NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HIV/AIDS TRONG GIAI ĐOẠN ĐẠI DỊCH COVID-19

1. HIV/AIDS là gì?

- HIV là gì? HIV là virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến chết người.

- AIDS là gì? AIDS là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV được thể hiện bởi các bệnh nhiễm trùng cơ hội, ung thư và các bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch dẫn đến tử vong. Thời gian từ khi nhiễm HIV đến biến chuyển thành bệnh AIDS tùy thuộc vào hành vi và đáp ứng miễn dịch của từng người nhưng tựu chung lại trong khoảng thời gian trung bình là 5 năm.

HIV và bệnh AIDS khác nhau như nào? Từ khi nhiễm HIV đến khi chuyển thành bệnh AIDS, người nhiễm thông thường sẽ trải qua vài giai đoạn và giai đoạn cuối chính là bệnh AIDS. Do đó việc xét nghiệm HIV sớm và điều trị sớm sẽ làm giảm thời gian chuyển sang giai đoạn AIDS, và đồng nghĩa người nhiễm HIV có thể sống khỏe và sống lâu như người bình thường.

2. Chữa trị và lây truyền:

- Chữa trị: Cách thông thường để kiểm soát HIV/AIDS là sử dụng nhiều loại thuốc kháng retrovirus. Ở nhiều nơi trên thế giới, HIV đã trở thành tình trạng mạn tính và ngày càng hiếm khi tiến triển thành AIDS.

- Các nguyên nhân gây nhiễm virut HIV:

+ HIV có thể lây từ người sang người thông qua máu, dùng chung kim tiêm, quan hệ tình dục không an toàn và lây từ mẹ sang con:

+ Quan hệ tình dục không an toàn bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn ("không an toàn" nghĩa là không dùng bao cao su hoặc không dùng biện pháp dự phòng PrEP). Người mắc các bệnh lây qua đường tình dục (STI) như bệnh giang mai, mụn giộp sinh dục, bệnh chlamydia, bệnh lậu, nhiễm khuẩn âm đạo có nguy cơ cao bị nhiễm HIV qua đường tình dục.

+ Dùng chung kim tiêm với người bệnh hoặc dùng chung kim khi xăm mình/tiêm chích ma túy.

+ Nếu một phụ nữ bị HIV đang mang thai, trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ nhiễm HIV khi còn trong bụng mẹ hoặc khi bú sữa mẹ. Nếu đang mang thai mà bị nhiễm HIV, mẹ cần theo dõi sức khỏe thường xuyên để bác sĩ kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn virus lây truyền từ mẹ sang con.

3. Người nhiễm HIV có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn nếu bị mắc Covid-19:

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) người nhiễm HIV khi mắc Covid-19 có nguy cơ bệnh chuyển nặng hoặc tử vong cao hơn. Một báo cáo của WHO dựa trên dữ liệu giám sát lâm sàng từ 37 quốc gia về nguy cơ chuyển nặng khi mắc Covid-19 ở những người nhiễm HIV cho thấy, nguy cơ phát triển Covid-19 nghiêm trọng hoặc tử vong ở những người nhiễn HIV cao hơn 30% so với những người không bị nhiễm HIV. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, một phần tư (23.1%) tổng số người nhiễm HIV nhập viện do Covid-19 đã tử vong và nguy cơ phát triển Covid-19 nghiêm trọng hoặc tử vong.

Phát hiện này cũng muốn nhấn mạnh rằng, người nhiễm HIV cần áp dụng các biện pháp can thiệp để giúp sống khỏe nhất có thể như: Tiếp cận sớm và điều trị bằng thuốc ARV, tuân thủ điều trị; ngăn ngừa và quản lý các bệnh lý tiềm ẩn như tiểu đường, tăng huyết áp. Tổ chức Y rế thế giới cũng khuyến cáo những người nhiễm HIV nên được ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 càng sớm càng tốt mà không phụ thuộc vào tình trạng miễn dịch của họ.

Các quốc gia cần có các giải pháp để đảm bảo những người có hành vi nguy cơ cao được tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV, những người nhiễm HIV vẫn có thể được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) sớm nhất, liên tục, kể cả phải tính đến dịch vụ có thể bị gián đoạn do hậu quả của đại dịch Covid-19.

CN. Huỳnh Đặng Thùy Trang (St)


Tin liên quan
Truy xuất nguồn gốc – Giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên nền tảng số    28/04/2022
Thủ tướng đôn đốc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội    28/04/2022
Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương    28/04/2022
Công tác kiểm soát thủ tục hành chính, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông và thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử Quý I năm 2022    28/04/2022
Thông tư 116/2021/TT-BTC sửa đổi Thông tư 287/2016/TT-BTC mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử    28/04/2022
Công bố Danh mục thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ    28/04/2022
Tài liệu tuyên truyền ngày pháp luật Việt Nam năm 2022    26/04/2022
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HIV/AIDS TRONG GIAI ĐOẠN ĐẠI DỊCH COVID-19    04/01/2022
Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 09/11/2021    09/11/2021
Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    06/10/2021