Truy cập nội dung luôn
​​​​​​​​​​​​

Chi tiết tin

Kết quả Dự án Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng trong canh tác dưa lưới tại huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang
04/01/2022

Kết quả Dự án Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng

trong canh tác dưa lưới tại huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang

Dự án sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trong canh tác dưa lưới trên giá thể trong nhà màng theo phương pháp canh tác bán thủy canh, có khả năng ứng dụng rộng rãi trên những vùng đất xấu và canh tác được nhiều loại cây trồng. Giúp tiết kiệm nước, chủ động được thời vụ, ít bị ảnh hưởng của thời tiết, chế sâu bệnh, giảm đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm dư lượng trong sản phẩm, hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của mưa làm giảm phẩm chất sản phẩm, tạo ra sản phẩm an toàn cho con người, từ đó hướng đến một nền nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững.

1. Mục tiêu của dự án:

- Huyện Tân Phước nhận chuyển giao quy trình, hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng dưa lưới theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trong nhà màng, phù hợp với điều kiện tự nhiên tại huyện đáp ứng các yêu cầu về nguồn nước, nhiệt độ, gió bão…     

- Xây dựng mô hình sản xuất dưa lưới ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trong nhà màng, với diện tích khoảng 500 m2, năng suất khoảng 1,2 tấn/500 m2/vụ, 4 vụ/năm. Sản phẩm (trái dưa lưới) đạt chất lượng theo Thông tư 50/2016/TT-BYT "Quy định, giới hạn tối đa dư lượng thuốc BVTV trong thực phẩm) về dư lượng thuốc BVTV (lân hữu cơ, carbamate); sản phẩm dưa lưới loại 1 khoảng 80% sản lượng, trong quá trình thực hiện dự án đã sản xuất 3 vụ dưa lưới, sản lượng khoảng 10.780kg.

2. Kết quả dự án:

2.1. Kết quả điều tra khảo sát chọn địa điểm và lấy mẫu kiểm tra, phân tích chất lượng nước

- Chọn hộ ông Trần Tuấn Khải , Khu 2 thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang để xây dựng nhà màng và đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt trồng dưa lưới, đồng thời cũng là nông hộ nhận chuyển giao quy trình kỹ thuật canh tác dưa lưới.

- Lấy mẫu nước kiểm tra pH và độ cứng, kết quả: pH = 7,6,  độ cứng: 84 mg/L - đạt yêu cầu cho quá trình canh tác dưa lưới.

2.2. Kết quả tư vấn xây dựng nhà màng và hệ thống tưới

- Đã hướng dẫn cho nông hộ mua các vật tư, nguyên vật liệu cần thiết cho việc xây dựng nhà màng và lắp đặt hệ thống tưới.

- Tư vấn xây dựng nhà màng đúng yêu cầu kỹ thuật.     

- Xây dựng 01 nhà màng tại vườn nhà ông Trần Tuấn Khải  có diện tích 1.152 m2 với kết cấu khung sườn chắc chắn bằng thép tráng kẽm, nhà cao 5,5 m, xung quanh lợp bằng lưới chắn côn trùng 51 mesh nhập từ Thái Lan, trên mái lợp bằng tấm nhựa Ginegar 150 micron nhập từ Israel.

-  Nông hộ đã thực hiện lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động phục vụ cho quá trình canh tác cây dưa lưới: đường ống chính bằng ống nhựa PVC Bình Minh Φ42, đường nhánh ống cứng Φ16 và ống nhỏ giọt Capinet của tập đoàn Netafim Israel, đảm bảo tiết kiệm nước và độ bền cao. Thiết kế kết hợp van điện từ và Timer hẹn giờ giúp tưới nước và dinh dưỡng cho dưa lưới một cách tự động

3. Kết quả chuyển giao kỹ thuật trồng dưa lưới cho nông hộ tham gia dự án và tiến hành trồng, thực hiện chế độ chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật:

- Nông hộ tiếp thu và tự thực hiện được các yêu cầu kỹ thuật của quá trình sản xuất giá thể phục vụ cho quá trình canh tác dưa lưới và nguyên tắc phối trộn, sử dụng các thành phần nguyên liệu (mụn xơ dừa, phân hữu cơ (phân chuồng),..) để tạo giá thể trồng dưa lưới. Đã tự sản xuất 20 m3 giá thể phục vụ cho quá trình canh tác dưa lưới trong 03 vụ.

- Nông hộ tiếp thu được yêu cầu kỹ thuật trong quá trình chuẩn bị bầu giá thể; đã chuẩn bị được 3.150 bầu giá thể trồng dưa lưới ( 3.150 bầu giá thể/vụ, canh tác 3 vụ).

- Nông hộ tiếp thu được các yêu cầu kỹ thuật của công đoạn ươm hạt (yêu cầu và tỷ lệ các nguyên liệu khi phối trộn giá thể ươm hạt, cách xử lý hạt giống trước khi gieo, cách gieo hạt).

- Nông hộ biết cách chăm sóc hạt mầm sau khi ươm, cách tách vỏ hạt, căng lưới che nắng cho cây, và phòng trừ côn trùng, sâu bệnh gây hại ở giai đoạn cây con.

- Nông hộ đã trồng được 3.150 cây ở mỗi vụ (9.450 cây cho cả dự án) tỷ lệ hao hụt cây con dưới 1%.

- Nông hộ đã phân biệt được từng loại phân cần sử dụng, biết được được liều lượng dinh dưỡng cần cho cây dưa lưới ở các giai đoạn sinh trưởng, cách pha dinh dưỡng và trong suốt quá trình canh tác cây phát triển tốt, hệ thống tưới nhỏ giọt không bị nghẹt.

- Nông hộ đã tiếp thu và đã tự thực hiện được các kỹ thuật chăm sóc cây dưa lưới trong quá trình trồng, kết quả tỷ lệ đậu trái ở 3 vụ đều đạt trên 95% thực hành tốt kỹ thuật chọn trái, dưa trong vườn phát triển đều, đạt yêu cầu.

- Nông hộ đã nhận biết được tất các loại sâu bệnh đã xuất hiện trên vườn dưa và cách phòng trừ các loại sâu bệnh. 

4. Kết quả đánh giá hiệu quả kinh tế sau các vụ trồng: 

- Về diện tích, sản lượng: trong thời gian triển khai dự án, qua 3 vụ đầu canh tác dưa lưới, sản lượng thu được tại vườn dưa rất ổn định và cao hơn so với mục tiêu ,vượt so với mục tiêu đặt ra về diện tích và sản lượng: vụ là 199% , vụ 2 là 185%  và vụ 3 là 213 % (3.588 kg ở vụ 1, 3.440 kg ở vụ 2 và 3.752 kg so với chỉ tiêu 1.200 kg/vụ/500m2 - theo mục tiêu ban đầu của dự án).

- Tỷ lệ dưa loại 1 cao hơn so với mục tiêu là 9.679 kg/10.780kg đạt tỷ lệ 89% so với mục tiêu dự án là 80%.

- Về hiệu quả kinh tế: Ở cả 3 vụ dưa cho thấy năng suất thu hoạch là khá cao và ổn định. Nếu giá dưa giữ ở mức mong muốn là từ trên 29.000 đồng/kg thì mô hình canh tác dưa lưới là 1 mô hình rất có hiệu quả kinh tế, trên diện tích 1.152 m2 trong thời gian 90 ngày (tính luôn thời gian đất nghỉ) cho lợi nhuận từ 35-40 triệu đồng.

- Về cảm quan: quả dưa lưới thu hoạch có vỏ lưới bung đều, thịt quả dày, màu vàng cam, mùi thơm đặc trưng của giống dưa lưới Inkata, độ ngọt trên 13%.

- Về mặt an toàn vệ sinh thực phẩm của quả dưa lưới thu hoạch: kết quả kiểm tra dư lượng trong quả dưa lưới thu hoạch được cho thấy: không phát hiện dư lượng thuốc BVTV nhóm lân hữu và nhóm carbamate trong sản phẩm dưa lưới theo thông tư số 50/2012/TT-BYT và kết quả dư lượng nitrate ở mức thấp, dưới 1.000 mg/kg.

5. Kết quả tổ chức hội thảo để giới thiệu, nhân rộng mô hình đến người dân tại địa phương và các cùng lân cận:

Tổ chức 01 lớp tập huấn giới thiệu về quy trình kỹ thuật canh tác dưa lưới ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng (vào ngày 2/12/2020) và 01 buổi hội thảo với chủ đề "Hiệu quả kinh tế và tiềm năng của mô hình canh tác dưa lưới ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng tại huyệnTân Phước, tỉnh Tiền Giang"(vào ngày 17/3/2021), tại nhà nông hộ Trần Tuấn Khải– Khu 2, Thị Trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang - với sự tham gia của 25 hộ nông dân trên địa bàn huyện Tân Phước, đại diện lãnh đạo và chuyên viên Trung tâm  kỹ thuật và Công nghệ Sinh học Tiền Giang; đại diện lãnh đạo: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, Hội Nông dân. 

6. Đánh giá khả năng mở rộng của dự án:

- Sau khi kết thúc dự án, đã nhân rộng được 01 hộ tại ấp 3, xã Thạnh Tân với diện tích 800 m2 nhà màng

- Hiện tại dưa lưới là một loại cây trồng mới nhưng đã được nhiều người biết đến và sử dụng sản phẩm trái dưa lưới rất nhiều, trái dưa lưới có giá trị dinh dưỡng cao nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

- Nhà màng đầu tư có thời gian sử dụng lâu dài nên chỉ cần đầu tư một lần là có thể canh tác trong nhiều năm, ngăn được nước mưa và côn trùng gây hại nên hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế ảnh việc sức khỏe người lao động và hạn chế việc ảnh hưởng làm ô nhiễm môi trường.

- Hệ thống tưới nhỏ giọt có thời gian sử dụng trên 10 năm, kết hợp được phân bón tưới qua hệ thống nên tiết kiệm được phân bón bị hao hụt, giảm chi phí sản xuất, giảm thiểu việc tác động làm ảnh hưởng đến môi trường.

- Hiện tại có rất nhiều nông dân rất đam mê canh tác nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, sẵn sàng đầu tư vốn để đầu tư canh tác./.

CN Đồng Hữu Tế Thế

 

Tin liên quan
Thông báo Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - CiC 2022    20/05/2022
Quyết định công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2021    10/05/2022
Quyết định công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2021    10/05/2022
Quyết định triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2021    10/05/2022
Quyết định triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2021    10/05/2022
CHÚC MỪNG NĂM MỚI XUÂN NHÂM DẦN NĂM 2022    27/01/2022
Nghiên cứu xây dựng mô hình can thiệp dự phòng bệnh sâu răng và nha chu ở học sinh 12 tuổi tại tỉnh Tiền Giang    04/01/2022
Kết quả Đề tài Tiền Giang – Nhân vật chí    04/01/2022
Kết quả Dự án Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng trong canh tác dưa lưới tại huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang    04/01/2022
Lịch sử kiểm tra Đảng của Đảng bộ tỉnh Tiền Giang (1930 – 2020)    04/01/2022

Chi tiết tin

Chi tiết tin tạm thời không có.

Văn bản mới Văn bản mới

 Công bố Danh mục thủ tục hành chính trong lĩnh vực giải quyết khiếu nại thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Thanh tra tỉnh Tiền Giang
 Về việc Ban hành Quy chế trao đổi, xử lý và lưu trữ văn bản điện tử trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang
 QUYẾT ĐỊNH Về việc phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở triển khai năm 2021 - 2022
 Công bố Danh mục thủ tục hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Thanh tra tỉnh Tiền Giang
 Quyết định phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030

Liên kết Liên kết