Tuyên truyền cải cách hành chính Tuyên truyền cải cách hành chính

Ngồi một chỗ nộp thuế trước bạ, đăng ký xe trực tuyến từ 15/8

Không phụ thuộc thời gian và địa giới hành chính, khi dịch vụ công thứ 1.000 được công bố trên Cổng Dịch vụ công quốc gia dự kiến vào ngày 15/8, người dân, doanh nghiệp có thể ngồi một chỗ để nộp thuế trước bạ, thực hiện đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp - Ảnh: VGP/Gia Huy

Sáng 29/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, cơ quan liên quan cùng đại diện Tập đoàn VNPT, Công ty TNHH VinFast, Công ty CP Ô tô Trường Hải Thaco, Công ty CP Huyndai Thành Công... về việc chuẩn bị tích hợp dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 về đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG).
.

Khó nhưng cần triển khai để phục vụ người dân

.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết dự kiến ngày 15/8, Thủ tướng Chính phủ sẽ dự lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Đây là sản phẩm rất ấn tượng của năm 2020. Thông qua đó, các báo cáo tháng, quý, 6 tháng... thay vì gửi văn bản giấy và cập nhật theo thời gian thì sẽ cập nhật tự động trên Hệ thống và Trung tâm này.

.

Tại lễ khai trương, sẽ công bố dịch vụ công thứ 1.000 về đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến và demo trải nghiệm dịch vụ này trên thực tiễn. Người dân, doanh nghiệp có thể ngồi một chỗ đăng ký ô tô, xe máy, nộp thuế trước bạ... không phụ thuộc thời gian, không phụ thuộc địa giới hành chính. Lễ khai trương cũng công bố một số dịch vụ công khác tích hợp trên Cổng DVCQG như đóng Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Thất nghiệp, Bảo hiểm Tai nại nghề nghiệp-bệnh nghề nghiệp cho đơn vị sử dụng lao động...

.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đánh giá cao sự tích cực của các bộ, cơ quan và 3 nhà sản xuất ô tô trong nước bởi dịch vụ công đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến liên quan đến nhiều cơ quan từ cơ quan công an, đăng kiểm, thuế, hải quan... để liên thông đăng ký ô tô, xe máy và cấp biển qua Cổng DVCQG. Đây cũng là mong mỏi rất lớn của người dân, doanh nghiệp khi dịch vụ này được triển khai.

.

Nhấn mạnh dịch vụ công trực tuyến đăng ký ô tô, xe máy là dịch vụ rất quan trọng và rất khó bởi lần đầu tiên triển khai và phải cấu trúc lại quy trình, tuy nhiên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh khi DVC này được vận hành chính là sản phẩm thay đổi tư duy, cách quản lý, là hành động cụ thể phục vụ người dân, doanh nghiệp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

.

 

 Ảnh: VGP/Gia Huy

Thí điểm tại Hà Nội, TPHCM

 

.

Báo cáo tại cuộc họp, đối với cấp đăng ký, biển số xe điện tử, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (VPCP) cho biết đơn vị đã phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Cục Đăng kiểm, VNPT... để trao đổi giải pháp triển khai dịch vụ cấp đăng ký, biển số xe điện tử trên Cổng DVCQG.

.

Về lộ trình triển khai cấp đăng ký, biển số xe điện tử, Cục Cảnh sát giao thông đề nghị triển khai thí điểm đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tại TP. Hà Nội và THCM. Trên cơ sở thực hiện thí điểm sẽ mở rộng ra toàn quốc và với các loại xe sản xuất, lắp ráp trong nước, nhập khẩu chưa qua sử dụng.

.

Các đơn vị cũng trao đổi về chia sẻ thông tin giữa các cơ quan để triển khai thực hiện cấp đăng ký, biển số xe điện tử như: Cơ quan thuế về chứng từ nộp lệ phí trước bạ; cơ quan đăng kiểm về thông tin xe và phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng; cơ quan hải quan về tờ khai nguồn gốc xe... Trao đổi về việc tái cấu trúc quy trình để bảo đảm tạo thuận lợi, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

.

Để bảo đảm việc triển khai hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cải cách, Cục Kiểm soát TTHC đề xuất từ 15/8 triển khai thực hiện thí điểm cấp đăng ký, biển số xe điện tử đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tại TP.Hà Nội và TPHCM. Từ tháng 11/2020, triển khai toàn quốc việc thực hiện cấp đăng ký, biển số xe đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu chưa qua sử dụng.

.

Bên cạnh đó, đề nghị Cục Cảnh sát giao thông, Cục Đăng kiểm, Tổng cục Thuế hoàn thành các giải pháp kỹ thuật để thực hiện tích hợp, chia sẻ thông tin, dữ liệu phục vụ cấp đăng ký, biển số xe điện tử; Cục Cảnh sát giao thông xây dựng, hoàn thiện hệ thống đăng ký xe để triển khai dịch vụ công trực tuyến (tại Hà Nội, TPHCM), đồng thời phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chính phủ để tích hợp, cung cấp trên Cổng DVCQG.

.

Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan như Cục Cảnh sát giao thông, Tổng cục Thuế, Cục Đăng kiểm, Tổng cục Hải quan... cho biết việc đưa dịch vụ công đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến vào vận hành là hoàn toàn phù hợp, với dự kiến ngày 15/8 bắt đầu triển khai DVC, các đơn vị sẽ quyết liệt thực hiện đúng thời hạn.

.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ cho biết với trách nhiệm được Chính phủ giao, đơn vị đã có kế hoạch, chương trình cụ thể để cùng phối hợp với các cơ quan triển khai dịch vụ công này.

.

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, đơn vị đã cùng các cơ quan liên quan phối hợp để tháo gỡ những hạn chế được xác định tại cuộc họp trước đây: Đối với việc công nhận hồ sơ điện tử đã được có văn bản pháp lý khi Thông tư 58 về quy trình quản lý xe có hiệu lực từ 1/8; thứ hai là đối với 13 trường thông tin, Cục đã phối hợp với các đơn vị để đánh giá, thống nhất, xây dựng trường dữ liệu thông tin dùng chung.

.

Đối với bấm biển số số tự động có mục tiêu để người dân không phải đến cơ quan bấm số, nhưng do tính chất bảo mật thì hiện nay các đơn vị đang phối hợp nghiên cứu theo cách thức phù hợp đáp ứng nguyện vọng người dân. Với việc nghiên cứu trả biển số qua bưu chính công ích cũng đang được các cơ quan phối hợp để triển khai cụ thể.

.

Đại diện các doanh nghiệp HuynDai Thành Công, Thaco, VinFast hoàn toàn đồng ý với chủ trương của Chính phủ, nhất trí về việc triển khai dịch vụ công đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến và mong dịch vụ công này được đẩy nhanh triển khai bởi sẽ tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và người dân. Các đơn vị cũng thống nhất cung cấp 13 trường thông tin, tuy nhiên, cần phương án kết nối và bảo mật thông tin, còn cơ sở dữ liệu đã có sẵn.

.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đề nghị các bộ, cơ quan liên quan cùng 3 nhà sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ để từ ngày 15/8 tích hợp dịch vụ công thứ 1.000 về đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến trên Cổng DVCQG và thực hiện thí điểm cấp đăng ký, biển số xe điện tử đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tại TP. Hà Nội và TPHCM.

.

Trong tháng 7/2020, Cổng DVCQG cũng đã xử lý 3.316 giao dịch thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế và thu phạt giao thông.

Nguồn: www.chinhphu.vn (CNSH)

 


Tin liên quan
Công bố sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ    09/05/2023
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về sự khác nhau giữa công nghệ thông tin và chuyển đổi số    24/03/2023
Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ CCHC năm 2023 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    09/03/2023
Đã gửi hồ sơ điện tử, nên bỏ nộp hồ sơ giấy    14/11/2022
Một số đề xuất mới    14/11/2022
Bộ trưởng bộ nội vụ: nói về tăng lương cơ sở, lộ trình cải cách tiền lương; tình trạng cán bộ, công chức, viên chức thôi việc    14/11/2022
Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025    14/11/2022
Thúc đẩy tính liên thông giữa sử dụng nhân lực khu vực công và khu vực tư    14/11/2022
Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát, giải quyết thủ tục hành chính gắn với Dân vận chính quyền trong tình hình hình mới    04/11/2022
Đăng ký Kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước năm 2022    02/11/2022

Văn bản mới Văn bản mới

Không tìm thấy văn bản!