Tuyên truyền cải cách hành chính Tuyên truyền cải cách hành chính

Đã gửi hồ sơ điện tử, nên bỏ nộp hồ sơ giấy

Nên chăng bãi bỏ quy định, quy trình bắt buộc doanh nghiệp gửi bản chính các loại giấy tờ như giấy ra viện, giấy nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội do ốm đau hoặc in gửi kèm theo mẫu thông báo số 02/TB sau khi doanh nghiệp đã thực hiện trên phần mềm điện tử.

Doanh nghiệp chúng tôi làm về xây dựng, có gần 200 lao động, trong đó đa phần là người lao động làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm. Hằng tháng, doanh nghiệp chúng tôi phải làm thủ tục, giải quyết nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội do ốm đau cho rất nhiều lao động.

Trước đây, khi làm thủ tục đề nghị giải quyết nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội ốm đau cho người lao động bằng hồ sơ giấy, doanh nghiệp phải lập danh sách người lao động ốm đau theo biểu mẫu 01B-HSB trên máy tính, sau đó in ra để lãnh đạo ký tên, đóng dấu và gửi kèm theo là giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội do ốm đau hoặc giấy ra viện bản chính của người lao động, có mộc đỏ của cơ sở nơi khám chữa bệnh và chỉ gửi một lần duy nhất qua đường bưu điện cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Hiện nay, thực hiện chủ trương cải cách hành chính, theo quy định của bảo hiểm xã hội, thủ tục đề nghị giải quyết chế độ nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội do ốm đau của người lao động theo biểu mẫu 01B-HSB được thực hiện trên phần mềm điện tử, được ký bằng chữ ký số của doanh nghiệp, gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội, scan gửi kèm theo trên phần mềm điện tử mẫu 01B-HSB là bản chính, có dấu đỏ giấy ra viện hoặc giấy nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội do ốm đau của người lao động.

Đáng nói là bản chính, có mộc đỏ này, sau đó doanh nghiệp bắt buộc phải gửi bằng thư bảo đảm qua đường bưu điện cho cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc doanh nghiệp đăng ký trên trang điện tử "hosobuudien" để bưu điện cho nhân viên đến nhận và gửi cơ quan bảo hiểm xã hội để kiểm tra, lưu trữ theo quy trình tiếp nhận hồ sơ.

Chưa hết, doanh nghiệp còn phải "chờ đợi" thêm một thời gian từ cổng thông tin điện tử của cơ quan bảo hiểm xã hội phản hồi qua email người phụ trách bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp là mẫu thông báo giao dịch điện tử số 02 (Mẫu 02/TB-GDĐT). Sau đó, doanh nghiệp in ra và gửi kèm trong hồ sơ yêu cầu giải quyết chế độ mới được coi là đầy đủ và hợp lệ.

Trong khi đó, việc kết nối dữ liệu giữa cơ quan bảo hiểm xã hội và các cơ sở y tế khám chữa bệnh, các bệnh viện đã thông suốt, cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ cần nhập dữ liệu của người bệnh, kiểm tra mã số trên giấy ra viện là sẽ có ngay kết quả và thông tin người lao động đi khám chữa bệnh, không cần yêu cầu doanh nghiệp gửi giấy tờ bản chính qua đường bưu điện.

Thêm nữa, khi doanh nghiệp làm thủ tục trên phần mềm điện tử và ký chữ ký số yêu cầu bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ, đồng nghĩa doanh nghiệp đã bảo đảm đầy đủ các thủ tục theo quy định cũng như tính pháp lý về thủ tục giấy tờ và hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, việc yêu cầu doanh nghiệp in kèm theo biểu mẫu Thông báo số 02/TB-GDĐT đã được phản hồi, thông báo qua email của người phụ trách bảo hiểm xã hội trong doanh nghiệp từ cổng thông tin điện tử của bảo hiểm xã hội là hoàn toàn không cần thiết.

Gần đây, thực hiện chủ trương cải cách hành chính, ngành Bảo hiểm xã hội đã có những chuyển biến rất tích cực. Một số thủ tục hành chính rườm rà, tốn kém đã được cắt giảm hoặc bãi bỏ. doanh nghiệp và người dân đều được "hưởng lợi ích" từ những chủ trương cải cách hành chính này khi tiết giảm được chi phí cũng như thời gian.

Nên chăng bãi bỏ quy định, quy trình bắt buộc doanh nghiệp gửi bản chính các loại giấy tờ như giấy ra viện, giấy nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội do ốm đau hoặc in gửi kèm theo mẫu thông báo số 02 sau khi doanh nghiệp đã thực hiện trên phần mềm điện tử. Việc này giúp tiết giảm chi phí, kéo giảm thời gian cũng như công sức cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục về chế độ ốm đau, thai sản, chính sách bảo hiểm xã hội.

Nguồn: nld.com.vn


Tin liên quan
Công bố sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ    09/05/2023
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về sự khác nhau giữa công nghệ thông tin và chuyển đổi số    24/03/2023
Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ CCHC năm 2023 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    09/03/2023
Đã gửi hồ sơ điện tử, nên bỏ nộp hồ sơ giấy    14/11/2022
Một số đề xuất mới    14/11/2022
Bộ trưởng bộ nội vụ: nói về tăng lương cơ sở, lộ trình cải cách tiền lương; tình trạng cán bộ, công chức, viên chức thôi việc    14/11/2022
Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025    14/11/2022
Thúc đẩy tính liên thông giữa sử dụng nhân lực khu vực công và khu vực tư    14/11/2022
Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát, giải quyết thủ tục hành chính gắn với Dân vận chính quyền trong tình hình hình mới    04/11/2022
Đăng ký Kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước năm 2022    02/11/2022

Văn bản mới Văn bản mới

Không tìm thấy văn bản!