Chi tiết tin Chi tiết tin

Xây dựng tổ hợp tác sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P cho 100ha thanh long có thị trường tiêu thụ ổn định, giá cao hơn thị trường tại thời điểm 10%
03/02/2020
Giảm font chữ Tăng font chữ

     Chất lượng và an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người, từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Vì vậy, nhằm tăng cường cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu tự do thương mại toàn cầu, việc nâng cao chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề sống còn trong giai đoạn hiện nay và là mục tiêu hướng đến của ngành nông nghiệp trong gia đoạn tới.

     Nằm trong khuôn khổ "Chương trình hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao phát triển 100ha thanh long (Hylocereus undatus) vùng Chợ Gạo – Tiền Giang"; đề tài "Xây dựng tổ hợp tác sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P cho 100ha thanh long có thị trường tiêu thụ ổn định, giá cao hơn thị trường tại thời điểm 10%" được tiến hành. Đề tài đã thực hiện chủ trương của Tỉnh về chương trình phát triển các loại cây ăn trái đặc sản của địa phương thành những vùng chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng những tiến bộ khoa học – công nghệ tiên tiến, tạo tiền đề phát triển vùng thanh long Chợ Gạo ứng dụng sản xuất, cải thiện phát triển kinh tế xã hội, góp phần nâng cao đời sống của người dân trong tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

     Đề tài do Cử nhân Nguyễn Thu Hoanh làm chủ nhiệm, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học Công nghệ làm chủ trì. Đề tài được triển khai thực hiện tại xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

     Mục tiêu của đề tài gồm:

     - Lập tổ hợp tác liên kết sản xuất với tổng diện tích trồng thanh long là 100ha.

    - Tập huấn áp dụng quy trình kỹ thuật canh tác, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P cho 100ha thanh long.

     - Được cấp giấy chứng nhận ít nhất 30ha theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P

     - Sản phẩm thanh long được ký kết hợp đồng tiêu thụ ổn định ít nhất 5 năm với giá cao hơn thị trường 10% cùng thời điểm.

     Với những mục tiêu đặt ra, đề tài đã cố gắng hoàn thành và đạt được những kết quả khả quan với diện tích sản xuất là 119ha và có trên 30ha sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P được cấp giấy chứng nhận. Ngoài ra, đề tài còn đạt các kết quả khác như: Sơ đồ vùng sản xuất dễ nhận dạng; Sơ đồ 4 tổ sản xuất dễ nhận dạng; Sơ đồ 50 nông hộ liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P; Chứng nhận 01 nhà sơ chế, đóng gói, chứng nhận nhóm 20 nông hộ đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.P.

     Các mô hình GlobalG.A.P nói trên được quản lý bởi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Long Việt. Công ty cũng đã được chứng nhận 04 mã vùng (PUC) với diện tích 65ha đáp ứng nhu cầu cho xuất khẩu sang những thị trường khó tính.

     Đề tài được Hội đồng đánh giá nghiệm thu xếp loại Đạt và giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Long Việt và phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn huyện Chợ Gạo tiếp tục ứng dụng và phát triển mô hình. Cùng với đó, công ty Long Việt cũng kiến nghị hỗ trợ giải quyết nấm bệnh và đảm bảo thời gian bảo quản từ 35 – 40 ngày kể từ ngày hái.

CN. Vũ Phương Thảo

Tin liên quan
Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn (2015 - 2020)    11/08/2020
Xây dựng mô hình du lịch sinh thái và tâm linh vùng Đồng Tháp Mười huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang    04/03/2020
Nghiên cứu giải pháp nâng cao độ hòa tan và hấp thụ curcumin    03/02/2020
Xây dựng tổ hợp tác sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P cho 100ha thanh long có thị trường tiêu thụ ổn định, giá cao hơn thị trường tại thời điểm 10%    03/02/2020
Mô hình kiểm tra độ mặn tự động tại các trạm lấy nước cho vùng ngọt hóa Gò Công dựa trên nền tảng vạn vật kế nối và điện toán đám mây    03/02/2020
Tổ chức trực tuyến các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2020    08/05/2020
Xây dựng mô hình du lịch sinh thái và tâm linh vùng Đồng Tháp Mười huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang    13/03/2020
Hướng dẫn định hướng nghiên cứu KH&CN tỉnh Tiền Giang năm 2020 - 2021    13/03/2020
Thông báo về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH&CN thực hiện tại tỉnh Tiền Giang năm 2020 - 2021    13/03/2020
Thông tin phục vụ lãnh đạo và nội bộ - số 09/2019    10/10/2019

Văn bản mới Văn bản mới

 Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính trong lĩnh vực giải quyết tố cáo thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Thanh tra tỉnh Tiền Giang
 Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính trong lĩnh vực hoạt động khoa học và công nghệ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang
 Thông tư Quy định mức thu, nộp phí đăng ký (xác nhận) sử dụng mã số mã vạch nước ngoài và lệ phí sở hữu công nghiệp
 Thông tư Hướng dẫn thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công
 Nghị định về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Liên kết Liên kết