Tiền Giang hiện tại là một trong những tỉnh có sản lượng các sản phẩm chăn nuôi đứng đầu so với các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Ngoài các sản phẩm chăn nuôi truyền thống như thịt heo, thịt bò, thịt gà, trứng gà … thì hiện nay mô hình nuôi chim cút và sản phẩm từ chim cút tại Tiền Giang cũng đã tạo được thương hiệu uy tín.

Tuy nhiên, do dịch cúm gia cầm (cúm A/H5N1) bùng phát mạnh trong những năm gần đây đã gây không ít thiệt hại về kinh tế cho bà con nông dân tỉnh nhà. Trong tình hình đó, Cục Thú y đã có khuyến cáo sử dụng tiêm vắc xin phòng bệnh cúm trên chim cút nhưng hiệu quả đạt được không cao. Nguyên nhân chủ yếu là do các yếu tố nguy cơ đối với bệnh cúm trên chim cút vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ, người chăn nuôi vẫn chưa nắm được mô hình nuôi đảm bảo giảm thiểu được dịch cúm gia cầm cho chim cút.

Từ những nguyên nhân trên, đề tài "Phân tích yếu tố nguy cơ và đề xuất một số giải pháp kiểm soát dịch cúm gia cầm trên chim cút" đã được triển khai thực hiện. Đề tài do ThS. Nguyễn Văn Hân làm chủ nhiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y chủ trì.

Với mục tiêu tìm ra các yếu tố nguy cơ và đề xuất một số giải pháp kiểm soát dịch cúm gia cầm trên chim cút, đề tài gồm các nội dung nghiên cứu chính sau:

- Xác định yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh cúm A/H5N1 trên chim cút và xây dựng bản đồ dịch tễ (GIS);

- Xác định mối liên hệ giữ dấu hiệu bệnh trên đàn chim cút có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm A/H5N1;

- Xây dựng mô hình chăn nuôi chim cút theo hướng an toàn sinh học.

Sau một thời gian nghiên cứu, nhóm thực hiện đề tài đã đạt được các mục tiêu đã đề ra. Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ họp ngày 09/11/2017 đánh giá xếp loại A, dự kiến chuyển giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y ứng dụng.

KS. Nguyễn Tri Thức