Chi tiết tin

Mô hình chăn nuôi vịt biển phù hợp vùng ven biển

Từ kết quả thành công của mô hình chăn nuôi vịt biển bố mẹ được triển khai vào năm 2016 tại huyện Tân Phú Đông trong thời điểm hạn mặn, theo chỉ đạo của Sở NN&PTNT, Chi cục chăn nuôi và thú y Tiền Giang đã xây dựng và triển khai mô hình "Chăn nuôi vịt biển thịt thương phẩm thích ứng biến đổi khí hậu" tại xã Tân Trung (thị xã Gò Công) và xã Tân Thành (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) với hiệu quả mang lại rất khả quan.

Việc triển khai mô hình nhằm hướng dẫn người dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi để góp phần cải thiện đời sống nông hộ tại các vùng ven biển; đa dạng hóa đối tượng vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu, thúc đẩy chăn nuôi trên địa bàn bị xâm nhập mặn thông qua tận dụng công nhàn rỗi và nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương, góp phần hoàn thành tiêu chí thu nhập để giúp các xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Thời gian thực hiện mô hình từ tháng 7 đến 12/2016; trong đó, Chi cục chăn nuôi và thú y phối hợp với UBND xã Tân Trung (thị xã Gò Công) và xã Tân Thành (huyện Gò Công Đông) tiến hành khảo sát và chọn 24 hộ tham gia thực hiện mô hình (mỗi hộ được hỗ trợ 250 vịt giống 1 ngày tuổi, thức ăn, thuốc sát trùng theo tỷ lệ đối ứng).

Để triển khai mô hình đạt hiệu quả, ngành chăn nuôi và thú y hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi vịt biển thịt thương phẩm cho các hộ chăn nuôi.

Theo đó, chuồng trại được thiết kế kiểu chuồng mở có sân chơi và ao bơi lội. Chuồng được làm bằng các vật liệu tại chỗ như tre, gỗ đước; nền chuồng lót rơm hoặc trấu; chuồng trại được tiêu độc khử trùng 2 lần/tuần. Về thức ăn: dự án cung cấp thức ăn hỗn hợp Japfa (đàn vịt tại thị xã Gò Công) và Anova Feed (đàn vịt tại huyện Gò Công Đông).

Kết quả, tỷ lệ nuôi sống trên đàn vịt trung bình 95%; thời gian trung bình xuất bán vịt khoảng 66 ngày; tiêu tốn thức ăn bình quân cho 1 kg tăng trọng của vịt là 2,82 kg; lợi nhuận bình quân của vịt biển đạt 7.500 đồng/con, tương đương với vịt Hòa Lan và thấp hơn vịt siêu thịt. Tuy nhiên, thịt của vịt biển có độ dai vừa phải, ít mỡ và thơm ngon hơn so với vịt siêu thịt.

Để việc triển khai và nhân rộng mô hình nuôi vịt biển đạt hiệu quả, Chi cục chăn nuôi và thú y kiến nghị Sở NN&PTNT cho khảo sát tính thích nghi và các chỉ tiêu kỹ thuật của vịt biển và các giống vịt phổ biến khác (Hòa Lan, siêu thịt...) tại các hộ ven biển trong thời điểm hạn mặn; đồng thời, quảng bá sản phẩm vịt biển nhằm xây dựng chuỗi giá trị cho đối tượng này. 

khoahocphothong.com.vn

Tin liên quan
Đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ trực tuyến    22/06/2018
Hỗ trợ doanh nghiệp nhận chuyển giao công nghệ    21/06/2018
Tưới tiết kiệm: Nâng cao giá trị nông sản    21/06/2018
Quy định mới về quản lý tài sản hình thành từ việc thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng vốn nhà nước    21/06/2018
Một nông dân chế tạo thành công máy rửa quả hồng xiêm    21/06/2018
Đưa chuyên đề khởi nghiệp vào chương trình đào tạo    21/06/2018
Gói hỗ trợ vốn 200 tỷ đồng cho startup trong lĩnh vực nông nghiệp    21/06/2018
Công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang    18/06/2018
Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất    12/06/2018
Họp mặt trí thức khoa học và công nghệ tỉnh Tiền Giang    31/05/2018

Văn bản mới Văn bản mới

 Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật chuyển giao công nghệ
 Thông tư Quy định quản lý Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016 - 2020
 Thông tư Quy định cơ chế tài chính thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm
 Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ
 Thông tư ban hành "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với máy gia tốc tuyến tính dùng trong xạ trị"

Liên kết Liên kết