Hội nghị triển khai dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã khẳng định phát triển "3 vùng kinh tế - đô thị" tỉnh Tiền Giang. Mục tiêu này được Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 05/4/2017 của Tỉnh ủy cụ thể hóa với quan điểm: "Liên kết nội vùng, liên kết vùng phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của mỗi vùng trong tỉnh, đảm bảo tính đồng bộ, thông suốt, chặt chẽ, liên hoàn giữa ba vùng của tỉnh. Vùng trung tâm gồm thành phố Mỹ Tho, huyện Chợ Gạo và huyện Châu Thành; Vùng phía tây gồm thị xã Cai Lậy, huyện Cai Lậy, huyện Cái Bè và huyện Tân Phước; Vùng phía đông gồm thị xã Gò Công, huyện Gò Công Tây, huyện Gò Công Đông và huyện Tân Phú Đông." Trên cơ sở đó Sở Khoa học Công nghệ Tiền Giang phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Tân Phú Đông đề xuất với Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện Dự án "Ứng dụng quy trình công nghệ chiết suất tinh dầu và sản xuất cơ chất trồng nấm, giá thể đất sạch từ phế phẩm cây sả nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững vùng trồng sả tại Tỉnh Tiền Giang." Dự án đã được Bộ KH&CN phê duyệt tại Quyết định số 615/Đ-BKHCN ngày 29/3/2017, cơ quan chủ trì là Trung Tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang, chủ nhiệm dự án là Tiến sĩ Lê Quang Khôi.

Ngày 7 tháng 11 năm 2017, Ban chủ nhiệm đề tài đã tổ chức hội nghị triển khai dự án tại Trung tâm hội nghị huyện Tân Phú Đông. Hội nghị có sự tham sự của Ông Dương Văn Bon – Giám đốc Sở KH&CN TG, Ông Đỗ Tấn Hùng – Bí thư Huyện ủy Tân Phú Đông, Ông Nguyễn Quốc Khánh – Chủ tịch huyện Tân Phú Đông cùng các đại diện của một số Sở ban ngành cấp tỉnh và cấp huyện, trường Đại học Nguyễn Tất Thành, trường Đại học Bách khoa và những nông dân trồng sả tiêu biểu của huyện.

Tại hội nghị, ban chủ nhiệm đã nêu mục tiêu thực hiện của dự án trong 30 tháng trên địa bàn huyện Tân Phú Đông như sau:

Mục tiêu chung: Chuyển giao và tiếp nhận thành công quy trình công nghệ chiết suất tinh dầu bằng phương pháp áp lực chưng cất tinh dầu sử dụng hơi nước có nồi hơi riêng và sản xuất được cơ chất trồng nấm, giá thể đất sạch từ phế phẩm cây sả. Từ đó, tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hoá nhằm tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường; nâng cao hiệu quả kinh tế, xã hội.

Mục tiêu cụ thể: Chuyển giao và tiếp nhận và xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ chiết suất tinh dầu hiệu suất cao bằng phương pháp áp lực sử dụng hơi nước có nồi hơi riêng; Quy trình công nghệ trồng nấm rơm trên giá thể bã thải sả sau chiết xuất tinh dầu; Quy trình công nghệ sản xuất đất hữu cơ sạch từ nguồn giá thể sau trồng nấm hoặc sau chưng cất tinh dầu.

Tân Phú Đông là một huyện của tỉnh Tiền Giang được thành lập từ năm 2008. Đây là vùng đất nhiễm phèn mặn, thiếu nước ngọt sản xuất, nên năng suất lúa đạt bình quân dưới 4,5 tấn/ha/vụ. Do đó, trong những năm qua, huyện đã chỉ đạo chuyển đổi từ sản xuất lúa sang trồng cây ngắn ngày ít sử dụng nước như cây sả, bắp, ớt… Hiện nay, toàn huyện có hơn 800 ha trồng sả có năng suất từ 15 – 20 tấn/ha/vụ, lợi nhuận bình quân đem lại 75 triệu/ha/năm (gấp 5 lần sản xuất lúa). Trước đây, bà con trồng sả chủ yếu để thu lấy củ, toàn bộ lượng lá sả bị vứt bỏ, đây là một sự lãng phí rất lớn. Nhưng nếu thu lá sả để chưng cất tinh dầu thì có thể tăng thêm thu nhập cho người trồng sả là 35 triệu đồng/năm. Ngoài ra lượng bã thải sau chưng cất tinh dầu, nếu được xử lý làm nguyên liệu để sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, cơ chất trồng nấm, giá thể đất sạch, có thể tăng thu nhập cho người dân.

Vì vậy, việc triển khai dự án là một hướng đi rất đúng đắn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng thu nhập cho bà con nông dân, cải thiện được năng suất cho cây nông nghiệp, công nghiệp ngắn ngày trong địa phương và khu vực. Đồng thời hướng đi mới này cũng phù hợp với chủ trương chung của Nhà nước về "Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường". Từ hiệu quả dự kiến của dự án cho thấy, với phương thức triển khai sản xuất theo chuỗi giá trị gia tăng như trên thì hiệu quả kinh tế mang lại từ cây sả sẽ tối ưu.

CN. Vũ Phương Thảo