Sở hữu trí tuệ Sở hữu trí tuệ

Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể Sầu riêng Cai Lậy

Cây sầu riêng là loại cây có giá trị kinh tế cao nên ngày càng được nông dân ở huyện Cai Lậy và thị xã Cai Lậy đầu tư trồng mới nên diện tích trồng cây sầu riêng càng có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, nghề trồng sầu riêng hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Người nông dân canh tác chủ yếu dựa trên kinh nghiệm mà chưa hiểu rõ đặc tính sinh trưởng cây trồng, gặp khó khăn trong kỹ thuật canh tác, kỹ thuật xử lý cho ra hoa trái vụ và chưa tạo được sản phẩm đồng đều về chất lượng. Bên cạnh đó tỉ lệ các vườn trồng sầu riêng đạt tiêu chuẩn GAP (VietGAP, GlobalGAP) còn rất hạn chế, hoạt động của các tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm sầu riêng chưa phát huy tốt hiệu quả. Mặt khác, từ trước đến nay các hộ trồng sầu riêng hầu như không chủ động được đầu ra và giá bán mà chủ yếu phụ thuộc vào thương lái. Do đó, giá trị của trái sầu riêng Cai Lậy mang lại là chưa tương xứng với tiềm năng vốn có. Đặc biệt, cây sầu riêng Cai Lậy chưa được đầu tư bài bản về xây dựng, quản lý, phát triển và bảo vệ thương hiệu. Người nông dân chưa nhận thức đầy đủ về việc liên kết với nhau quản lý và phát triển thương hiệu để tạo sức cạnh tranh và gia tăng giá trị cho trái sầu riêng Cai Lậy. Ngoài ra, danh tiếng và chất lượng của trái sầu riêng Cai Lậy còn có nguy cơ bị đe dọa do chưa ngăn chặn được việc các khu vực trồng sầu riêng ngoài địa bàn Cai Lậy có chất lượng kém hơn, nhưng vẫn dùng tên sầu riêng Cai Lậy trong giao thương để gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và gây thiệt hại cho người trồng sầu riêng tại vùng Cai Lậy.

Trước bức xúc của người trồng sầu riêng vùng Cai Lậy, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ triển khai việc xây dựng nhãn nhiệu tập thể (NHTT) sầu riêng Cai Lậy nhằm tạo thương hiệu cho trái sầu riêng vùng Cai Lậy thông qua việc thực hiện đề tài: Tạo lập, quản lý và quảng bá NHTT "sầu riêng Cai Lậy".

Từ cuối tháng 12/2017, Sở Khoa học và Công nghệ cùng với Ùy ban nhân dân huyện Cai Lậy, Ủy ban nhân dân thị xã Cai Lậy và đơn vị tư vấn đã có nhiều nỗ lực đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký NHTT "sầu riêng Cai Lậy" và đến ngày 05/4/2019 Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký NHTT "sầu riêng Cai Lậy". Ngày 16/8/2019 tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Cai Lậy đã diễn ra buổi Lể công bố trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể sầu riêng Cai Lậy. 

Đến tham dự buồi lễ có đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành như: Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn, Liên Minh hợp tác xã, Hội nông dân, Ủy ban nhân dân huyện Cai Lậy, Ủy ban nhân dân Thị xã Cai Lậy và gần 300 nông dân trồng sầu riêng trên địa bàn huyện Cai Lậy và Thị xã Cai Lậy.

Tại Lễ công bố trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể sầu riêng Cai Lậy Ông Dương Văn Bon  tỉnh ủy viên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã đề nghị các cơ quan, ban, ngành tỉnh, huyện, thị xã tiếp tục hỗ trợ nguồn lực trong việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới theo hướng an toàn, nâng cao chất lượng nhằm duy trì phát triển bền vững sản phẩm "sầu riêng Cai Lậy"; chỉ đạo, hướng dẫn các hội viên được cấp NHTT "sầu riêng Cai Lậy" thực hiện đầy đủ các biện pháp kỹ thuật về trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản, …; hỗ trợ hội viên quảng bá, phát triển kênh thị trường; các ngành chức năng và UBND huyện Cai Lậy, UBND Thị xã Cai Lậy  tăng cường công tác quản lý chất lượng sản phẩm "sầu riêng Cai Lậy", tiến hành thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định nhãn hiệu "sầu riêng Cai Lậy".

Phòng Quản lý Công nghệ và Chuyên ngành


Tin liên quan
Thông tin Sở hữu công nghiệp Quí 4/2020    05/04/2021
Thông tin sở hữu công nghiệp Quý 3 năm 2020    10/11/2020
Thông báo    31/08/2020
Nhãn hiệu đăng trên Công báo Quý 2 năm 2020    11/08/2020
Thông báo về áp dụng triển khai Thông tư số 45/2020/TT-BTC ngày 26/5/2020 của Bộ trưởng Bộ tài chính    22/06/2020
Hội thảo triển khai đề tài “Tạo lập và quản lý nhãn hiệu chứng nhận mai chiếu thủy nu vùng Gò Công, tỉnh Tiền Giang”    11/05/2020
Nhãn hiệu đăng trên Công báo Quý 1 năm 2020    24/04/2020
Hội thảo triển khai đề tài “Tạo lập và quản lý nhãn hiệu chứng nhận mai chiếu thủy nu vùng Gò Công, tỉnh Tiền Giang”    13/04/2020
Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể sả Tân Phú Đông    30/08/2019
Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể Sầu riêng Cai Lậy    27/08/2019

Văn bản 3.0 Văn bản 3.0

Không tìm thấy văn bản!