Sở hữu trí tuệ Sở hữu trí tuệ

Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể sả Tân Phú Đông

Nằm giữa vàm Cửa Tiểu và Cửa Đại (hai nhánh lớn nhất của sông Tiền) lại tiếp giáp Biển Đông, huyện cù lao Tân Phú Đông bị bao vây bốn bề sóng nước nên thiên nhiên, khí hậu, thủy văn khắc nghiệt. Nhưng dù có khắc nghiệt như thế người dân Tân Phú Đông vẫn biết chắt chiu, tận dụng những nguồn lực để vươn lên bằng việc lựa chọn những cây trồng phù hợp như lúa, dừa, mãng cầu xiêm, sả. Nói về cây sả có thể nói rằng không ở nơi nào của đất nước ta, cây sả được trồng nhiều như ở Tân Phú Đông. Hiện nay, diện tích trồng sả của toàn tỉnh Tiền Giang tập trung chủ yếu tại huyện Tân Phú Đông. Sả được trồng khắp nơi, trước sân nhà, ngay cạnh lối đi, trên gò cao, trong vườn dừa, lề đường giao thông nông thôn, nhiều nhất là ở địa phận các xã: Phú Thạnh, Phú Đông, Tân Phú … Bà con nơi đây cho biết, cây sả chịu hạn tốt, ít dùng nước, chi phí phân bón, công chăm sóc thấp và có thể trồng nhiều vụ trong năm. Chính vì lợi thế đó mà vài năm gần đây, nhiều diện tích trồng lúa không hiệu quả trên địa bàn đã chuyển sang trồng sả, phương án này đã mang lại lợi nhuận cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa và đang được bà con xen canh 1-2 vụ sả, 1 vụ lúa. Với năng suất cây sả khoảng từ 15-17 tấn/ha, sản lượng xuất bán hàng ngày từ 70-100 tấn, lợi nhuận mang lại trung bình khoảng 70 triệu đồng/ha. Điều này đã mang đến dấu hiệu tích cực cải thiện đời sống người dân nơi đây, giúp nhiều gia đình thoát khỏi cảnh nghèo. Điều đáng nói, ngoài những hộ gia đình đổi đời nhờ cây sả, thì những phụ nữ thất nghiệp cũng có thể kiếm được thu nhập từ việc lặt sả thuê. Công việc này đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông nhàn. Bình quân, mỗi tháng nếu siêng năng thì người lặt sả cũng kiếm khoảng 2 triệu đồng, góp phần cải thiện cuộc sống gia đình. Bên cạnh sử dụng sả vào mục đích là cây gia vị, sả của vùng Tân Phú Đông còn được dùng để làm nấm sả, giá thể trồng cây, chiết suất tinh dầu (xuất qua thị trường Mỹ, Ba Lan), sả sấy khô…Từ các lợi ích nêu trên của cây sả, người dân đang có xu hướng mở rộng diện tích của loại cây này.

Một số sản phẩm từ cây sả

Xuất phát từ những giá trị to lớn của cây sả đối với kinh tế và đời sống xã hội của  người dân huyện Tân Phú Đông. Đồng thời với mong muốn xây dựng được một thương hiệu cho sản phẩm chủ lực của quê hương Tân Phú Đông, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ triển khai việc xây dựng nhãn nhiệu tập thể (NHTT) Sả Tân Phú Đông thông qua việc thực hiện đề tài: "Tạo lập quản lý và quảng bá nhãn hiệu tập thể "Sả Tân Phú Đông" cho cây sả huyện Tân Phú Đông của tỉnh Tiền Giang".

Từ cuối tháng 12/2017, Sở Khoa học và Công nghệ cùng với Ùy ban nhân dân huyện Tân Phú Đông, và đơn vị tư vấn đã có nhiều nỗ lực đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký NHTT "Sả Tân Phú Đông" và đến ngày 16/4/2019 Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký NHTT "Sả Tân Phú Đông".

Nhằm thông tin đến người dân Tân Phú Đông và người tiêu dùng biết đến nhãn hiệu tập thể sả Tân Phú Đông đã được bảo hộ,  ngày 29/8/2019 tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Tân Phú Đông đã diễn ra buổi Lể công bố trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể sả Tân Phú Đông. 

Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận NHTT sả Tân Phú Đông

Đến tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành như: Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương, Liên Minh hợp tác xã, Ủy ban nhân dân huyện Tân Phú Đông, đại diện huyện Gò Công Tây và gần 150 nông dân trồng sả; cơ sở thu mua sả; doanh nghiệp chiết suất tinh dầu sả, sả sấy khô trên địa bàn huyện Tân Phú Đông.

Tại Lễ công bố trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể sả Tân Phú Đông Ông Trần Hữu Tước Phó Giám đốc  Sở Khoa học và Công nghệ đã đề nghị các cơ quan, ban, ngành tỉnh, huyện, tiếp tục hỗ trợ nguồn lực trong việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới theo hướng an toàn, nâng cao chất lượng nhằm duy trì phát triển bền vững vùng nguyên liệu "sả Tân Phú Đông"; chỉ đạo, hướng dẫn các hội viên được cấp NHTT "sả Tân Phú Đông" thực hiện đầy đủ các biện pháp kỹ thuật về trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản, …; các ngành chức năng và UBND huyện Tân Phú Đông  tăng cường công tác quản lý chất lượng "sả Tân Phú Đông" để đáp ứng yêu cầu cho việc chế biến các sản phẩm từ sả như tinh dầu, sả sấy, nấm sả…, tiến hành thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định nhãn hiệu "sả Tân Phú Đông".

 

Phòng quản lý Công nghệ và Chuyên ngành


Tin liên quan
Thông tin Sở hữu công nghiệp Quí 4/2020    05/04/2021
Thông tin sở hữu công nghiệp Quý 3 năm 2020    10/11/2020
Thông báo    31/08/2020
Nhãn hiệu đăng trên Công báo Quý 2 năm 2020    11/08/2020
Thông báo về áp dụng triển khai Thông tư số 45/2020/TT-BTC ngày 26/5/2020 của Bộ trưởng Bộ tài chính    22/06/2020
Hội thảo triển khai đề tài “Tạo lập và quản lý nhãn hiệu chứng nhận mai chiếu thủy nu vùng Gò Công, tỉnh Tiền Giang”    11/05/2020
Nhãn hiệu đăng trên Công báo Quý 1 năm 2020    24/04/2020
Hội thảo triển khai đề tài “Tạo lập và quản lý nhãn hiệu chứng nhận mai chiếu thủy nu vùng Gò Công, tỉnh Tiền Giang”    13/04/2020
Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể sả Tân Phú Đông    30/08/2019
Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể Sầu riêng Cai Lậy    27/08/2019

Văn bản 3.0 Văn bản 3.0

Không tìm thấy văn bản!