Sở hữu trí tuệ Sở hữu trí tuệ

Hội thảo Lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện mô hình quản lý và công cụ quản lý Nhãn hiệu tập thể (NHTT) “Sầu riêng Cai Lậy”, “Sả Tân Phú Đông”

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang và UBND huyện Cai Lậy, UBND huyện Tân Phú Đông phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Công nghệ và Sở hữu trí tuệ (CIPTEK) đã tổ chức Hội Thảo lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện mô hình quản lý và công cụ quản lý nhãn hiệu tập thể "Sầu riêng Cai Lậy" và "Sả Tân Phú Đông" tại hội trường UBND huyện Cai Lậy vào ngày 09/11/2018 và hội trường UBND huyện Tân Phú Đông vào ngày 14/11/2018. Hội thảo nằm trong khuôn khổ 02 dự án: "Tạo lập quản lý và quảng bá NHTT "Sầu riêng Cai Lậy" cho quả Sầu riêng huyện Cai Lậy" và "Tạo lập quản lý và quảng bá NHTT "Sả Tân Phú Đông" cho cây Sả huyện Tân Phú Đông" tỉnh Tiền Giang do CIPTEK làm chủ trì.

Đến tham dự Hội thảo có ông Trần Hữu Tước – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang; đại diện lãnh đạo CIPTEK cùng đại diện của Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Liên minh hợp tác xã tỉnh. Về phía địa phương, tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo huyện, các phòng ban của huyện và các hộ trồng, kinh doanh sầu riêng và sả trên từng địa bàn hai huyện.

Tại hai buổi Hội thảo, đơn vị chủ trì đã giới thiệu đến các đại biểu tham dự những quy định pháp luật và thực trạng về quản lý Nhãn hiệu tập thể trên cả nước nói chung. Qua đó, CIPTEK đã trình bày mô hình tổ chức quản lý NHTT "Sầu riêng Cai Lậy" và NHTT "Sả Tân Phú Đông"; Các quy trình trong quá trình sử dụng NHTT như: quy trình trồng; quy trình cấp thu hồi quyền sử dụng NHTT; quy chế sử dụng tem, nhãn sản phẩm mang NHTT và quy trình kiểm soát việc sử dụng NHTT.

Thông qua buổi hội thảo, người dân trồng sầu riêng huyện Cai Lậy và trồng sả huyện Tân Phú Đông có được kiến thức cơ bản về NHTT, cách thức để được sử dụng NHTT cùng với các quy định liên quan cũng như lợi ích của việc giữ gìn, bảo vệ NHTT Sầu riêng Cai Lậy và Sả Tân Phú Đông.

CN. Nguyễn Minh Thư