Sở hữu trí tuệ Sở hữu trí tuệ

Cuộc thi sáng chế 2018 với chủ đề “SÁNG TẠO CÔNG NGHỆ CHO CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY”

Sở hữu trí tuệ nói chung và sáng chế nói riêng đã và đang là một trong những công cụ quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, làm gia tăng tài sản của doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường; đặc biệt việc tạo ra các sáng chế, giải pháp kỹ thuật mới đã góp phần quan trọng cho thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng.

Cuộc thi Sáng chế là sự kiện thường niên do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) phối hợp với cơ quan Sở hữu trí tuệ của các nước đang phát triển tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo để đưa ra các giải pháp kỹ thuật nhằm cải thiện cuộc sống cộng đồng ở chính các nước này.

Cuộc thi Sáng chế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam vào năm 2013 đã nhận được 146 giải pháp dự thi thuộc nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác nhau như cơ khí chế tạo, tự động hóa, vật liệu mới, công nghệ môi trường, công nghệ sinh học, ...

Cuộc thi kế tiếp được tổ chức vào năm 2014 có 173 giải pháp kỹ thuật. Đa số các giải pháp dự thi có tính ứng dụng thực tiễn cao, góp phần giải quyết được nhiều vấn đề của cuộc sống; trong đó nhiều giải pháp đã được thương mại hóa thành công ở trong và ngoài nước.

Sau thành công của Cuộc thi Sáng chế năm 2013 và năm 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ (Cục Sở hữu trí tuệ là cơ quan thường trực) chủ trì, phối hợp với WIPO, KIPO và Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam VTV2 tổ chức với chủ đề "Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày".

Cuộc thi sáng chế năm nay được tổ chức với mục đích khuyến khích, tôn vinh các hoạt động sáng tạo nhằm tạo ra các công nghệ, giải pháp kỹ thuật mới có khả năng ứng dụng rộng rãi, dễ dàng với chi phí thấp để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống người dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Các giải pháp hữu ích, ứng dụng cao sẽ được hỗ trợ quảng bá rộng rãi trong và ngoài nước, cùng nhiều hỗ trợ khác của nhà nước để thúc đấy khả năng ứng dụng vào thực tế.

Mọi công dân Việt Nam đang cư trú, sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam sáng tạo ra giải pháp kỹ thuật - là đối tượng được bảo hộ sáng chế thuộc mọi lĩnh vực kỹ thuật trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, đời sống kinh tế - xã hội, an ninh và quốc phòng, ... có thời điểm bộc lộ công khai lần đầu (ở trong nước hoặc ở nước ngoài) hoặc áp dụng lần đầu tại Việt Nam sau ngày 31 tháng 5 năm 2013 và chưa tham dự Cuộc thi Sáng chế do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức năm 2013 và năm 2014 đều có thể đăng ký dự thi.
Việc tham gia Cuộc thi không chỉ là cơ hội để thể hiện năng lực sáng tạo của chính tổ chức và cá nhân đó, mà còn là cơ hội để quảng bá các giải pháp kỹ thuật và kết nối cơ hội kinh doanh với các nhà đầu tư tiềm năng.

Thông tin về Cuộc thi sáng chế 2018

1. Giải thưởng của Cuộc thi

- 01 Giải Nhất trị giá 80 triệu đồng;

- 01 Giải Nhì trị giá 50 triệu đồng;

- 01 Giải Ba trị giá 30 triệu đồng;

- 07 Giải khuyến khích trị giá 10 triệu đồng.

Tổ chức, cá nhân đạt giải thưởng của Cuộc thi sẽ được nhận Giấy chứng nhận Giải thưởng của Ban Tổ chức và WIPO, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ); được Ban tổ chức quảng bá, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng.

2. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ dự thi:

Từ ngày 16/8/2018 đến hết ngày 31/12/2018.

Tháng 1 đến tháng 3 năm 2019: Xem xét, đánh giá hồ sơ đăng ký tham dự Cuộc thi, lựa chọn ra 10 giải pháp dự thi xuất sắc vào Vòng Chung khảo.

Tháng 4/2019: tổ chức Vòng Chung khảo, Hội thảo tổng kết và Lễ trao giải (trong 02 ngày), thời gian cụ thể sẽ được thông báo khi có quyết định chính thức của Ban tổ chức.

3. Địa điểm nhận Hồ sơ dự thi

Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 8A/1 Nguyễn Cảnh Chân - Phường Nguyễn Cư Trinh - Quận 1 - TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.3920 8483 - Fax: 028.3920 8486