Tương tự như các tỉnh thành khác, hệ thống thông tin y tế dự phòng của tỉnh Tiền Giang phủ rộng nhưng rời rạc, chưa hiện đại và thiếu tính đồng bộ.

Các phòng y tế huyện đều tổ chức ghi nhận tình hình dịch bệnh bằng giấy hoặc nếu có sử dụng phần mềm thì cũng sử dụng của Viện Pasteur TP.HCM cung cấp cho một số báo cáo dành riêng cho một số dịch bệnh nhất định. Các báo cáo giấy hoặc dữ liệu do các phần mềm riêng lẻ nên rất rời rạc và phải trải qua một khâu tổng hợp dữ liệu. Việc chia sẻ số liệu giữa các bản báo cáo là rất khó do các định dạng khác nhau. Trong khi đó, việc quản lý thông tin y tế hiện đại của tỉnh Tiền Giang rất cần sự liên kết, tổng hợp nguồn thông tin nhanh chóng để sớm ra các quyết định chính xác và kịp thời.

Xuất phát từ những nhu cầu trên, trường Đại học Nguyễn Tất Thành chủ trì, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, TS. Nguyễn Hùng Vĩ đồng chủ nhiệm thực hiện đề tài "Ứng dụng công nghệ Datawarehouse & Business Intelligent để xây dựng hệ thống CSDL thông tin y tế phục vụ công tác dự báo và quản lý dịch bệnh tại tỉnh Tiền Giang" với các mục tiêu: Thiết kế CSDL thống nhất quản lý tất cả các yếu tố dịch tễ học liên quan đến sốt xuất huyết từ tất cả các tuyến huyện, xã trên địa bàn tỉnh Tiền Giang; Xây dựng hệ thống quản lý trực tuyến cho phép các tuyến địa phương dễ dàng chuyển các báo cáo về Trung tâm Y tế dự phòng của tỉnh và ngược lại; Xây dựng hệ thống báo cáo tổng hợp dịch tễ học tổng hợp các thông tin từ các báo cáo địa phương; Xây dựng hệ thống tìm ra các mối tương quan giữa các yếu tố thông tin dự báo dựa trên các công nghệ Datawarehouse và Business Intelligent. Áp dụng tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh phục vụ cho công tác quản lý thông tin, báo cáo, nghiên cứu các yếu tố dự báo cho dịch sốt xuất huyết Dengue tỉnh Tiền Giang.

Sau hơn 2 năm thực hiện, nhóm nghiên cứu đã áp dụng nhiều phương pháp đánh giá mối tương quan giữa các biến số côn trùng và các biến số thời tiết vào sự ảnh hưởng đến số ca bệnh. Đồng thời, bằng việc xây dựng mô hình dự báo dựa trên nhiều phương pháp khác nhau, nhóm nghiên cứu đã rút trích và đánh giá sự thích hợp cho từng mô hình khác nhau áp dụng trong từng huyện. Đề tài đạt được các kết quả sau: Xây dựng được hệ thống CSDL y tế tích hợp và cảnh báo dịch bệnh sốt xuất huyết tỉnh Tiền Giang; Mô hình vận hành và quy trình dự báo cho hệ thống thông tin y tế cấp tỉnh; Hệ thống tài liệu hướng dẫn sử dụng; Hệ thống vận hành và quy trình dự báo thông tin y tế tích hợp cấp tỉnh…

Đề tài được Hội đồng khoa học và công nghệ thống nhất nghiệm thu xếp loại A.

Lê Ngọc