Tình hình thực thi Luật CGCN năm 2006 trong các doanh nghiệp: thực trạng và đề xuất sửa đổi

Ngày 27/9/2016, tại Hà Nội, Bộ KH&CN đã phối hợp với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức Hội thảo “Tình hình thực thi Luật Chuyển giao công nghệ (CGCN) năm 2006 trong các doanh nghiệp: thực trạng và đề xuất sửa đổi”, với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng, cùng gần 100 đại biểu đại diện cho các bộ/ngành, các hội/hiệp hội, doanh nghiệp.

Tại Hội thảo, Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ (Bộ KH&CN) Đỗ Hoài Nam báo cáo tóm tắt về việc sửa đổi Luật CGCN năm 2006. Mặc dù chủ trương giao quyền tự chủ về CGCN cho doanh nghiệp là hoàn toàn đúng đắn, nhưng cũng cần phải có hệ thống quản lý, giám sát đảm bảo sự minh bạch, nhằm hạn chế CGCN lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường, đồng thời ngăn chặn tình trạng chuyển giá qua hoạt động CGCN, đặc biệt là các dự án đầu tư nước ngoài và CGCN có sử dụng vốn nhà nước.

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đã đóng góp ý kiến cho từng điều, từng khái niệm cần chỉnh sửa, bổ sung trong bản dự thảo Luật, với quan điểm xây dựng 1 bộ lọc tốt nhằm ngăn chặn nhập khẩu công nghệ lạc hậu, không chấp nhận đánh đổi ô nhiễm để lấy tăng trưởng về kinh tế.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, tinh thần của Luật sửa đổi là hướng tới thúc đẩy thị trường công nghệ, hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp có thể ứng dụng và đổi mới công nghệ; đưa kết quả nghiên cứu vào ứng dụng một cách nhanh nhất. Bộ trưởng ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp nhằm xây dựng Luật sửa đổi, hướng tới quản lý tối ưu hoạt động CGCN; đồng thời nhấn mạnh, với những công nghệ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sẽ có những quy định kiểm soát chặt chẽ.

Theo khoahoccongnghevietnam.com