Tìm hướng phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) đang là một trong những công nghệ được quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Bà Trần Thị Thu Hà - Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia cho biết tại Tọa đàm "Công nghệ AI và ứng dụng AI tại Việt Nam" do Tập đoàn Vingroup phối hợp với Cục Thông tin KH&CN quốc gia cùng Tổ chức Mạng lưới học thuật Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ) tổ chức đã được diễn ra vào chiều 6/5.

Tại buổi tọa đàm, TS. Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo - VinAI Research (Công ty VinTech) thuộc Tập đoàn Vingroup cho biết mục tiêu của VinAI Research là xây dựng lực lượng nòng cốt các chuyên gia hàng đầu về AI cho Tập đoàn nói riêng và Việt Nam nói chung, đồng thời tư vấn và chuyển giao kiến thức công nghệ cho Tập đoàn hoặc các đối tác. Các nghiên cứu tại Viện sẽ tập trung vào những vấn đề khoa học cơ bản trong AI mà ở đây cốt lõi là thuật toán về học máy, học sâu, và ứng dụng trong các lĩnh vực xử lý và hiểu ảnh, video, ngôn ngữ, giọng nói, hành vi tương tác người dùng...

Tiến sĩ Đào Thanh Bình, Nhóm hệ thống tính toán cao cấp, Bộ phận quản lý công nghệ toàn cầu, Rakuten Inc, Nhật Bản cho biết, AI đang được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực Chính phủ điện tử, nhà thông minh, hệ thống giao thông thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ tài chính, đối thoại tự động (chatbot), kinh doanh thông minh (business intelligence). Các chính phủ, công ty và học viện đã và đang quan tâm đầu tư rất nhiều cho AI với số tiền đầu tư tăng lên nhanh chóng hằng năm. Việt Nam hoàn toàn có đủ nguồn lực kinh tế, con người và cơ hội để thúc đẩy quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và phát triển ứng dụng dựa trên AI để bắt kịp các nước khác.Trí tuệ nhân tạo được xem là công nghệ nền tảng quan trọng nhất dẫn dắt hoạt động chuyển đổi số trong các ngành, các lĩnh vực, các tổ chức doanh nghiệp. Theo các dự báo, vào năm 2030, AI sẽ đóng góp thêm 15,7 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế toàn cầu. Trong năm 2019, 40% các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số sẽ sử dụng công nghệ AI.

TS. Cao Vũ Dũng, Quản lý và Kỹ sư AI, Skydisc Inc, Nhật Bản chia sẻ về những thành tựu mà AI mang lại trong cuộc sống như: Nhận diện ảnh (Image Classification); Nhận diện giọng nói; Nhận diện khuôn mặt; Phát hiện ung thư; Xử lý ngôn ngữ tự nhiên. TS. Dũng cho biết Nhật Bản muốn xây một Super smart society (Xã hội đầu tiên 5.0 dẫn đầu thế giới). Tuy nhiên cũng có rất nhiều thách thức đối với họ như: Thiếu lực lượng IT: họ cần 550.000 kỹ sư CNTT vào năm 2030. Đây là cơ hội cho các công ty IT nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Việt Nam đang có lợi thế lớn trong cung cấp nhân lực về AI. Nhật Bản đặt mục tiêu đào tạo 250.000 chuyên gia AI /năm. Mục tiêu chính của Nhật Bản là ứng dụng AI trong y tế, sản xuất và nền tảng di động.

TS. Ngô Quốc Hưng, Trưởng nhóm nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo, Công ty Ainovation trình bày về chủ đề "AI cho Việt Nam, một lộ trình". TS. Hưng nhận định: "Chúng ta có thể đào tạo về AI cho các em từ học sinh cấp 3. Đây là thời điểm để chúng ta bắt tay cùng làm chung một cái gì đó để cùng xây dựng một trung tâm AI cho Việt Nam", TS Hưng khẳng định rằng nếu chúng ta xây dựng được một cộng đồng nhân tài về AI như thế thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

Theo GS. Hồ Tú Bảo, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, trong tình hình hiện nay, Việt Nam nên tập trung phát triển AI ở những lĩnh vực như nông nghiệp thông minh, y tế, giáo dục,… Chỗ nào có dữ liệu thì chúng ta đưa AI vào phát triển. Chẳng hạn, tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu cấp quốc gia để đánh giá cung cầu trong nông nghiệp.

Hội thảo này cũng là một trong những hoạt động bên lề của sự kiện Kết nối các nguồn lực thông tin khoa học và công nghệ quốc tế phục vụ thương mại hoá kết quả nghiên cứu giữa trường đại học và doanh nghiệp do Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức từ ngày 03-06/5.

Nguồn: most.gov.vn – Biên tập Tri Thức