Thực trạng và giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cây sả cho vùng chuyên canh sả huyện Tân Phú Đông-Tiền Giang

Tiền Giang có diện tích sả lớn nhất nằm ở huyện Tân Phú Đông. Hiện nay, toàn huyện có 831ha trồng sả (chủ yếu để lấy thân) có năng suất từ 15 - 20 tấn/ha/vụ, lợi nhuận bình quân đem lại 75 triệu/ha/năm (gấp 5 lần sản xuất lúa). Diện tích trồng sả năm 2015 đạt trên 830 ha, tăng mạnh so với năm 2014; sản lượng đạt 12.325 tấn, năng xuất bình quân 14,5 tấn/ha.

Trên bịa bàn huyện có 2 doanh nghiệp đang tận dụng lá sả để sản xuất tinh dầu,  tuy nhiên các cơ sở sản xuất trên đều sử dụng thiết bị thô sơ, công nghệ cũ, sử dụng củi đốt lò lấy hơi nước trực tiếp... vừa tiêu tốn năng lượng, ô nhiễm môi trường, hiệu quả kinh tế chưa cao, nguồn phế phụ phẩm bả sả thải ra trong quá trình sản xuất tinh dầu sả là rất lớn (ước tính 1ha sả sau khi thu hoạch chế biến tinh dầu thì còn tồn dư khoảng 100 - 150 tấn bã thải). Lượng phế thải này phần lớn là những hợp chất hữu cơ giàu carbon và các nguyên tố khoáng đa vi lượng nhưng vẫn chưa có giải pháp nào để xử lý lượng bã thải này.

Từ thực trạng trên, trong năm 2016, Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học Tiền Giang phối hợp với trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Bách khoa Thành Phố Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Xây dựng Phúc Nguyên TPĐ xây dựng dự án "Ứng dụng quy trình công nghệ chiết suất tinh dầu và sản xuất cơ chất trồng nấm, giá thể đất sạch từ phế phẩm cây sả nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững vùng trồng sả tại Tỉnh Tiền Giang" . Đây là dự án cấp Bộ thuộc "Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi vùng dân tộc thiểu số".

Dự án này sẽ góp phần mở rộng sản xuất cây sả ở quy mô lớn hơn, duy trì và phát triển vùng chuyên canh sả ở huyện Tân Phú Đông. Phế phẩm từ cây sả sẽ được chiết suất để tạo ra tinh dầu và giá thể hữu cơ... là nguồn nguyên liệu để các công ty về phân bón, nông sản, hoá mỹ phẩm, dược phẩm, sử dụng và phát triển thành các sản phẩm mở rộng.

Tuy nhiên cần có một số giải pháp để thực hiện như: giải pháp về mặt bằng, xây dựng cơ bản và trang thiết bị tiên tiến; công nghệ (công nghệ chiết suất tinh dầu sả, công nghệ trồng nấm trên bả thải lá sả sau khi chiết suất tinh dầu, công nghệ sản xuất giá thể hữu cơ từ bả thải lá sả sau khi trồng nấm); tổ chức lại sản xuất; thị trường tiêu thụ sản phẩm; đào tạo nguồn nhân lực. Các giải pháp này Dự án sẽ thực hiện từ năm 2017 và những năm tiếp theo.

Mô hình thành công sẽ giúp phát triển cây sả bền vững cho những vùng đất huyện Tân Phú Đông, vùng nhiễm mặn nặng. Mô hình sản xuất này sẽ góp phần giúp địa phương chủ động trong việc ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay. Bên cạnh đó, còn góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

TS. Lê Quang Khôi