Khoa học - Công nghệ Khoa học - Công nghệ

Thu hoạch cà chua tại Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học Tiền Giang

Rau quả sạch đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Hiện nay nhận thức của người tiêu dùng về vệ sinh an toàn thực phẩm được nâng lên, dẫn đến nhu cầu sử dụng rau an toàn không ngừng nâng cao.
 

Nắm bắt được xu hướng đó, từ tháng 5 năm 2015 Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học Tiền Giang (sau đây gọi là Trung tâm) đã triển khai mô hình trồng cà chua (gồm cà chua bi và cà chua trái lớn) trong nhà lưới 100 m2 (178 cây) theo phương pháp bán thủy canh.

Cà chua là một loại rau quả làm thực phẩm. Quả ban đầu có màu xanh, chín ngả màu từ vàng đến đỏ. Cà chua có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C, A và nhiều loại chất dinh dưỡng giúp bảo vệ cơ thể, đặc biệt là giàu lycopeme.

Lycopene trong cà chua được nhận thấy có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các loại ung thư, đặc biệt là khi kết hợp với những thực phẩm giàu chất béo như bơ, dầu oliu hay lạc. Các bệnh ung thư có thể ngăn ngừa bao gồm rối loạn sắc tố, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư dạ con, ung thư phổi và ung thư tuyến tụy. Lycopene còn có khả năng ngăn ngừa bệnh tim (nguồn internet).

Chính vì những tác dụng hữu ích của cà chua nên hiện nay cà chua là loại trái cây được nhiều người lựa chọn, bên cạnh việc sử dụng để chế biến các món ăn thì cà chua còn được sử dụng như là một loại trái cây dùng ăn tươi (cà chua bi) và chế biến thức uống.

Sau gần 3 tháng, hiện nay Trung tâm đã tiến hành thu hoạch được 03 đợt mỗi đợt từ 5kg đến 10kg với giá từ 10.000 đồng (cà chua trái lớn) đến 30.000 đồng (cà chua bi);  khách hàng tiêu thụ chủ yếu là khách hàng nhỏ lẻ trong tỉnh.

Cà chua sau khi thu hoạch được đựng trong túi nilon có lỗ thông hơi. Nếu muốn sử dụng lâu thì cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ 5-12°C.

Cà chua bi được khách hàng lựa chọn nhiều hơn (so với cà chua trái lớn) do trái có kích thước nhỏ, đều, đẹp mắt, vị chua nhưng ngọt hơn cà chua thường, dễ sử dụng làm trái cây ăn tươi.

Mặc dù chỉ mới trồng thử nghiệm nhưng Trung tâm cũng nhận được nhiều đặt hàng, số cà chua thu hoạch được chưa đủ để cung cấp cho khách hàng.

Từ thực tế việc tiêu thụ cà chua cho thấy, nhu cầu của người tiêu dùng trong tỉnh về sản phẩm rau quả sạch rất cao, Trung tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm rau quả sạch cho người tiêu dùng trong tỉnh, không những đáp ứng cho khách hàng nhỏ lẻ mà còn có thể cung cấp cho khách hàng lớn như siêu thị, cửa hàng...

Minh Thư


Tin liên quan
Kế hoạch phát triển thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2021 - 2025    08/12/2020
Công tác cải cách hành chính Quý III năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ    23/11/2020
Tìm hướng phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam    23/11/2020
Hội thảo khoa học “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tiền Giang năm 2019”    23/11/2020
Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn (2015 - 2020)    11/08/2020
Xây dựng mô hình du lịch sinh thái và tâm linh vùng Đồng Tháp Mười huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang    11/05/2020
Nghiên cứu giải pháp nâng cao độ hòa tan và hấp thụ curcumin    11/05/2020
Xây dựng tổ hợp tác sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P cho 100ha thanh long có thị trường tiêu thụ ổn định, giá cao hơn thị trường tại thời điểm 10%    11/05/2020
Mô hình kiểm tra độ mặn tự động tại các trạm lấy nước cho vùng ngọt hóa Gò Công dựa trên nền tảng vạn vật kế nối và điện toán đám mây    11/05/2020
Tổ chức trực tuyến các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2020    08/05/2020

Văn bản mới Văn bản mới

Không tìm thấy văn bản!