Khoa học - Công nghệ Khoa học - Công nghệ

Tạo giống lúa chịu mặn, năng suất cao, phẩm chất tốt, kháng đổ ngã và rầy nâu thích nghi cho tỉnh Tiền Giang

Đất mặn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long chiếm hơn 740.000 ha, đứng sau đất phù sa và đất phèn, phân bố chủ yếu ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh,… Đối với tỉnh Tiền Giang, huyện Tân Phú Đông là huyện bị nhiễm mặn đến nửa thời gian trong năm với diện tích đất mặn cao, chiếm hơn 57% so với diện tích đất tự nhiên. Vào mùa khô độ mặn cao người dân chủ yếu là nuôi tôm, còn vào mùa mưa độ mặn giảm người dân canh tác lúa. Các giống lúa được trồng chủ yếu là Nàng Quớt Biển mùa, Hai Bông, OM5451, OM 4900.

Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện mô hình lúa – tôm, một số vấn đề môi trường bắt đầu nảy sinh. Nước mặn có thể xâm nhập vào đất canh tác làm suy thoái đất, ảnh hưởng đến năng suất lúa và gây ra những tổn thất không nhỏ về kinh tế của hộ nông dân trong vùng canh tác lúa – tôm ở Tiền Giang. Nhằm tăng năng suất và sản lượng lúa, cũng như duy trì được môi trường đất canh tác bền vững, đề tài "Tạo giống lúa chịu mặn, năng suất cao, phẩm chất tốt, kháng đổ ngã và rầy nâu thích nghi cho tỉnh Tiền Giang" do Trường Đại học Tiền Giang chủ trì và Tiến sĩ Nguyễn Bích Hà Vũ làm chủ nhiệm đã được thực hiện với mục tiêu nghiên cứu, xử lý đột biến giống lúa Nàng Quớt Biển mùa nhằm chọn được dòng lúa đột biến ngắn ngày, có khả năng chống chịu mặn, năng suất cao, phẩm chất tốt.

Sau thời gian nghiên cứu, thực nghiệm tại các hộ nông dân đang canh tác lúa – tôm trên địa bàn huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, nhóm nghiên cứu đã chọn được hai dòng chống chịu mặn giai đoạn mạ cao, phù hợp cho mô hình canh tác lúa – tôm tỉnh Tiền Giang:

- Dòng TG1 có thời gian sinh trưởng ngắn (95 ngày), hàm lượng protein ≥ 8%, hàm lượng amylose thấp < 18%, nhiệt trở hồ cấp 3, hình dạng hạt gạo thuộc dạng thon dài và năng suất từ 4,3 – 4,7 tấn/ha, cá khả năng chống chịu mặn tốt ở giai đoạn mạ với độ mặn 3 – 3,6%, chống đổ ngã và kháng rầy nâu.

- Dòng TG4 có thời gian sinh trưởng ngắn (95 ngày), hàm lượng protein ≥ 8%, hàm lượng amylose thấp < 20%, nhiệt trở hồ cấp 3, hình dạng hạt gạo thuộc dạng thon dài và năng suất từ 4,9 – 5,15 tấn/ha, cá khả năng chống chịu mặn tốt ở giai đoạn mạ với độ mặn 3 – 3,6%, chống đổ ngã và kháng rầy nâu.

Đề tài được Hội đồng đánh giá xếp loại B và tiếp tục khảo nghiệm đánh giá khả năng thích nghi của 2 giống/dòng TG1 và TG4 ở các huyện vùng ven biển tỉnh Tiền Giang.

CN. Vũ Phương Thảo


Tin liên quan
Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Số 36.2019)    26/09/2019
Công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang tháng 9 năm 2019    25/09/2019
Công tác cải cách hành chính Quý III năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ    03/09/2019
Đánh giá trình độ công nghệ doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, đề xuất giải pháp và chính sách đổi mới công nghệ    12/08/2019
Xây dựng khung năng lực cho công chức lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện thuộc tỉnh Tiền Giang    12/08/2019
Kế hoạch tổ chức tiếp xúc, đối thoại với cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính    01/07/2019
Hội thảo khoa học “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tiền Giang năm 2019”    14/06/2019
Tìm hướng phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam    14/06/2019
Phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019    14/06/2019
Máy móc, thiết bị đã qua sử dụng không quá 10 năm được phép nhập khẩu    14/06/2019

Văn bản mới Văn bản mới

Không tìm thấy văn bản!