Khoa học - Công nghệ Khoa học - Công nghệ

Sử dụng rơm và lục bình trong túi ủ biogas

Nhóm nghiên cứu thuộc Trường đại học Cần Thơ và Trường đại học Aarhus (Ðan Mạch) đã thực hiện đề tài khoa học: Đánh giá khả năng sử dụng rơm và lục bình trong ủ yếm khí bán liên tục - ứng dụng trên túi ủ biogas polyethylen với quy mô nông hộ. Nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng nguồn nguyên liệu rơm hoặc lục bình để nạp vào các túi ủ ở mức thay thế 50% trong giai đoạn thiếu nguồn chất thải.

 Trong những năm gần đây, hiệu quả của hầm, túi ủ biogas ngày càng được khẳng định không chỉ trong việc xử lý an toàn chất thải chăn nuôi, mà còn tạo ra được nguồn năng lượng thay thế năng lượng hóa thạch, cung cấp chất đốt phục vụ cho nhu cầu đun nấu, thắp sáng... Tuy nhiên, nông dân chăn nuôi ở đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn trong tình trạng tự phát, thường nuôi không liên tục và có thể ngừng nuôi khi không có lợi nhuận, điều đó đã gây bất lợi đến mô hình biogas đang hoạt động. Ðối với những hộ chăn nuôi với quy mô nhỏ thì mô hình túi ủ biogas được áp dụng khá phổ biến do giá thành thấp, vận hành và bảo trì đơn giản. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, rơm và lục bình có thể được sử dụng làm nguồn nguyên liệu bổ sung cho quá trình sản xuất khí sinh học. Mặc dù vậy, đa số những nghiên cứu được thực hiện theo phương pháp ủ theo mẻ trong điều kiện phòng thí nghiệm. Nghiên cứu này đánh giá khả năng sinh khí của rơm, lục bình và phân heo trong ủ yếm khí bán liên tục trên túi ủ polyethylen (PE) được thực hiện nhằm ứng dụng việc bổ sung rơm, lục bình để sản xuất khí sinh học trong điều kiện thực tế của nông hộ.

Kết quả cho thấy, có thể sử dụng rơm và lục bình làm nguyên liệu nạp thay thế cho túi ủ biogas loại PE với tỷ lệ 50% (tính theo VS) ở quy mô nông hộ mà không ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh khí, hiệu suất của túi so với túi ủ truyền thống nạp hoàn toàn bằng phân heo. Tỷ lệ nạp 100% rơm và 100% lục bình cho thấy túi ủ có thời gian vận hành thấp, khối lượng nạp không cao. Ngoài ra, pH giảm thấp, sự tích lũy TVFAs cao cũng là một trong các hạn chế ảnh hưởng đến thời gian vận hành, khả năng sinh khí của các túi ủ này.

Theo khoahocphothong.com.vn, 09/07/15


Tin liên quan
Kế hoạch phát triển thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2021 - 2025    08/12/2020
Công tác cải cách hành chính Quý III năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ    23/11/2020
Tìm hướng phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam    23/11/2020
Hội thảo khoa học “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tiền Giang năm 2019”    23/11/2020
Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn (2015 - 2020)    11/08/2020
Xây dựng mô hình du lịch sinh thái và tâm linh vùng Đồng Tháp Mười huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang    11/05/2020
Nghiên cứu giải pháp nâng cao độ hòa tan và hấp thụ curcumin    11/05/2020
Xây dựng tổ hợp tác sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P cho 100ha thanh long có thị trường tiêu thụ ổn định, giá cao hơn thị trường tại thời điểm 10%    11/05/2020
Mô hình kiểm tra độ mặn tự động tại các trạm lấy nước cho vùng ngọt hóa Gò Công dựa trên nền tảng vạn vật kế nối và điện toán đám mây    11/05/2020
Tổ chức trực tuyến các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2020    08/05/2020

Văn bản mới Văn bản mới

Không tìm thấy văn bản!