Khoa học - Công nghệ Khoa học - Công nghệ

Quy trình sản xuất chế phẩm phân giải phụ phế phẩm nông nghiệp NTT-TG

Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang (Trung tâm) là đơn vị nhận chuyển giao các kết quả nghiên cứu từ Chương trình "Ứng dụng công nghệ cao để sản xuất một số loại rau hoa theo hướng nông nghiệp đô thị”, trong đó chế phẩm vi sinh NTT-TG là một trong những kết quả của Chương trình.

                                               

 Với chế phẩm NTT-TG người nông dân có thể sử dụng trong việc ủ phân compost (Phân trộn) từ các phụ phế phẩm nông nghiệp do trong thành phần của chế phẩm có chứa tổ hợp vi sinh vật (vi nấm, xạ khuẩn, vi khuẩn) có hoạt tính phân giải cellulose cao; sản phẩm vừa góp phần giải quyết tình trạng rác thải nông nghiệp tại các hộ sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vừa tạo sản phẩm phân hữu cơ để bón cho cây trồng.

Quy trình sản xuất chế phẩm NTT-TG tại Trung tâm gồm 02 bước chính: Phân lập, tuyển chọn các chủng vi sinh vật từ tự nhiên có khả năng phân giải cellulose cao; Tăng sinh và cố định các chủng vi sinh vật lên chất mang thích hợp để tạo thành chế phẩm.

Quy trình phân lập, tuyển chọn các chủng vi sinh vật từ tự nhiên có khả năng phân giải cellulose cao:

- Nguồn phân lập vi sinh vật phân giải cellulose: các chủng vi sinh vật có khả năng phân giải cellulose được phân lập từ các mẫu đất, rác thải nơi có xác bã thực vật đang trong giai đoạn phân hủy, hoai mục. Mẫu thu về được bảo quản ở nhiệt độ 2-5oC.

- Môi trường dùng để phân lập vi sinh vật phân giải cellulose: sử dụng môi trường Malt dành cho vi khuẩn, môi trường Czapeck-Dox + 1% CMC dành cho nhóm vi nấm và môi trường Gause + 1% CMC dành cho nhóm xạ khuẩn. Hấp vô trùng các loại môi trường trên ở 121oC, 15 phút sau đó đổ đĩa petri.

- Cân 1g mẫu, pha loãng trong 9ml nước cất vô trùng, lắc đều; tiếp tục pha loãng đến các nồng độ cần thiết. Hút 50µL mẫu đã pha loãng trải đều trên các đĩa petri chứa môi trường đã chuẩn bị ở trên. Ủ các đĩa petri này 2-5 ngày ở 30oC, tách ròng từng khuẩn lạc vi sinh vật (nhóm vi khuẩn, vi nấm, xạ khuẩn), thu được những dòng VSV riêng biệt.

- Kiểm tra hoạt tính cellulase: Tiến hành cấy điểm các chủng vi sinh vật đã tách ròng trên môi trường có chứa 1% CMC. Ủ ở nhiệt độ và thời gian thích hợp. Sử dụng dung dịch Lugol để đo vòng phân giải của các chủng vi sinh vật phân lập được. Từ đó, tuyển chọn ra các chủng đáp ứng yêu cầu. Riêng đối với nhóm vi nấm và xạ khuẩn, thực hiện thêm giai đoạn làm tiêu bản phòng ẩm để xác định các chủng vi nấm, xạ khuẩn phân lập được thuộc nhóm nào.

Quy trình tăng sinh và cố định các chủng vi sinh vật lên chất mang thích hợp để tạo thành chế phẩm:

- Nhân sinh khối cấp 1: Pha môi trường mật rỉ, rót 90ml vào chai thủy tinh, hấp tiệt trùng. Dùng que cấy móc cắt một phần thạch chứa khuẩn lạc ở ống thạch nghiêng chuyển qua môi trường mật rỉ. Để tĩnh và ủ ở nhiệt độ phòng. Sau 4 - 5 ngày, chọn những bình không nhiễm để tiến hành các bước tiếp theo. (Lưu ý: Nên nhân sinh khối xạ khuẩn trước 1-2 ngày so với nấm mốc và vi khuẩn).

- Nhân sinh khối cấp 2: Trộn đều các chai đã cấy với cám đã hấp tiệt trùng. Tỷ lệ: 3 chai nấm mốc, 2 chai xạ khuẩn, 1 chai vi khuẩn cho 1kg cám. Độ ẩm đạt khoảng 50% là ổn. Đậy kín và ủ trong 24 giờ.

- Cố định VSV trên môi trường than bùn đã hoạt hóa: Sau 24h nuôi ủ, chuyển sinh khối cấp 2 của VSV trên môi trường cám vào than bùn đã hoạt hóa (than bùn được kiềm hóa bằng dung dịch Amoniac với tỷ lệ 10% trong 3 ngày, pH sau hóa >7). Trộn đều, đậy kín. Sau 5-10 ngày, bổ sung 1% phân N-P-K 20-20-15. Trộn đều và đóng gói.

Hiện tại, Phòng vi sinh ứng dụng của Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang đang lưu giữ 03 bộ giống vi sinh vật (thuộc nhóm vi nấm, xạ khuẩn và vi khuẩn) có hoạt tính phân giải cellulose cao phục vụ cho việc nhân sinh khối và phát triển sản xuất chế phẩm vi sinh vật NTT-TG giúp phân giải phụ phế phẩm nông nghiệp.

Huỳnh Như


Tin liên quan
Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Số 36.2019)    26/09/2019
Công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang tháng 9 năm 2019    25/09/2019
Công tác cải cách hành chính Quý III năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ    03/09/2019
Đánh giá trình độ công nghệ doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, đề xuất giải pháp và chính sách đổi mới công nghệ    12/08/2019
Xây dựng khung năng lực cho công chức lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện thuộc tỉnh Tiền Giang    12/08/2019
Kế hoạch tổ chức tiếp xúc, đối thoại với cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính    01/07/2019
Hội thảo khoa học “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tiền Giang năm 2019”    14/06/2019
Tìm hướng phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam    14/06/2019
Phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019    14/06/2019
Máy móc, thiết bị đã qua sử dụng không quá 10 năm được phép nhập khẩu    14/06/2019

Văn bản mới Văn bản mới

Không tìm thấy văn bản!