Khoa học - Công nghệ Khoa học - Công nghệ

Quy định mới về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm

Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học Tiền Giang là đơn vị sự nghiệp khoa học và công nghệ công lập trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng phân tích mẫu, nghiên cứu, ứng dụng, triển khai, tư vấn,chuyển giao công nghệ và chứng nhận VietGAP.

 

Trong hoạt động tư vấn và chứng nhận VietGAP ở phạm vi trồng trọt (quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt),các tổ chức sản xuất muốn đạt được chứng nhận VietGAP phải thỏa mãn nhiều yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động và bảo vệ môi trường. Trong đó yêu cầu quan trọng là sản phẩm trồng trọt phải đảm bảo mức giới hạn tối đa về thuốc bảo vệ thực vật theo Thông tư số 68/2010/TT-BNNPTNT ngày 03 tháng 12 năm 2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về "Danh mục chỉ tiêu, mức giới hạn cho phép về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với một số sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, sản xuất lưu thông trong nước thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn" và Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế về "Quy định về giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm".

Ngày 30/12/2016 Bộ Y tế ban hành Thông tư số 50/2016/TT-BYT về Quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm". Thông tư này có hiệu lực ngày 01/7/2017 và thay thế Phần 8 về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm tại Quyết định 46/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Theo đó, Thông tư này quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm được sản xuất trong nước và xuất khẩu bao gồm: 2,4-D, 2-Phenylphenol, Abamectin, Acephate, Acetamiprid,...và áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Giới hạn tối đa dư lượng hoạt chất 2,4-D trong các loại quả mọng và quả nho khác, gạo đã xát vỏ là 0,1mg/kg; trong sữa nguyên liệu, quả dạng táo, lúa miến, đậu tương (khô) là 0,01 mg/kg; trong quả có múi thuộc họ cam quýt là 1 mg/kg; trong thịt gia cầm, nội tạng ăn được của gia cầm, ngô, các loại quả có hạt, mía và ngô ngọt (nguyên bắp) là 0,05 mg/kg.

Giới hạn tối đa dư lượng 2-Phenylphenol trong quả có múi thuộc họ cam quýt là 10 mg/kg; trong nước cam ép là 0,5 mg/kg và trong lê là 20 mg/kg;

Giới hạn tối đa dư lượng hoạt chất Tolfenpyrad trong trà xanh là 30 mg/kg,…

 Dư lượng tối đa Abamectin trong thịt gia súc, dưa chuột, thịt dê là 0,01 mg/kg, trong sữa gia súc là 0,005 mg/kg, dư lượng tối đa Abamectin trong cà chua, dâu tây, lê là 0,02 mg/kg.

Tồn dư tối đa Acephate trong trứng, thịt gia cầm là 0,01 mg/kg, trong thịt động vật có vú là 0,05 mg/kg, tồn dư tối đa Acephate trong gạo và cà chua là 1 mg/kg.

Cũng theo thông tư số 50/2016/TT-BYT, giới hạn tối đa dư lượng thuốc BVTV là hàm lượng tối đa tồn dư thuốc BVTV trong thực phẩm. Tồn dư thuốc BVTV là các chất tồn dư trong thực phẩm do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Và việc tồn dư hóa chất này có thể vì các nguồn chưa biết, từ tự nhiên hay do việc dùng hóa chất của con người. Tồn dư thuốc BVTV còn bao gồm các dẫn xuất của thuốc BVTV.

Thông tư số 50/2016/TT-BYT cũng giải thích chỉ số lượng ăn vào hàng ngày chấp nhận được (ADI) là lượng ăn vào hằng ngày của một hóa chất trong suốt cuộc đời mà không gây hại tới sức khỏe con người (đơn vị tính: mg/kg thể trọng).

Giới hạn chỉ số ADI của hoạt chất Abamectin trong hạnh nhân, táo, mỡ gia súc, thận gia súc, gan gia súc, thịt gia súc, sữa gia súc, hạt cây bông, dưa chuột, thịt dê, sữa dê, nội tạng ăn được của dê, hoa bia khô, lá rau diếp cá, các loại dưa, ớt ta khô, khoai tây, bí mùa hè, các loại quả óc chó, quả có múi thuộc họ cam quýt, táo, lê, dâu tây, cà chua, ớt (gồm cả ớt ngọt Pimento) là 0 - 0,001 mg/kg.

Giới hạn chỉ số ADI hoạt chất 2-Phenylphenol trong nước ép cam, lê, quả múi thuộc họ cam quýt là 0,4 mg/kg,…

KS.Nguyễn Hữu Nhiều


Tin liên quan
Kế hoạch tổ chức tiếp xúc, đối thoại với cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính    01/07/2019
Hội thảo khoa học “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tiền Giang năm 2019”    14/06/2019
Tìm hướng phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam    14/06/2019
Phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019    14/06/2019
Máy móc, thiết bị đã qua sử dụng không quá 10 năm được phép nhập khẩu    14/06/2019
Thị trường công nghệ: Mức đầu tư gia tăng    14/06/2019
Công nghệ tạo thức ăn cho gia súc và cây trồng từ rơm, lá mía    14/06/2019
Tạo đột phá chiến lược trong phát triển KHCN và đổi mới, sáng tạo ở Việt Nam    17/05/2019
Kế hoạch tổ chức hội thảo khoa học “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tiền Giang năm 2019”    14/05/2019
Ứng dụng công nghệ blockchain trong chăn nuôi    23/04/2019

Văn bản mới Văn bản mới

Không tìm thấy văn bản!