Khoa học - Công nghệ Khoa học - Công nghệ

Phân lập chủng Bacillus subtilis chịu nhiệt ứng dụng trong quá trình chế biến thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm

Trong chăn nuôi, bên cạnh chú trọng đến thành phần dinh dưỡng cung cấp cho khẩu phần ăn của vật nuôi thì việc tăng cường sức khỏe của hệ thống tiêu hóa của vật nuôi thông qua việc tác động tới hệ vi sinh vật (VSV) đường ruột được xem là giải pháp rất hữu hiệu.

 

Các chế phẩm sinh học chứa tổ hợp các VSV có ích không những giúp điều chỉnh quần thể VSV trong đường ruột của vật nuôi, giúp giảm thiểu sự phát triển của các VSV có hại trong đường ruột, hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa góp phần hạn chế việc sử dụng các loại kháng sinh; ngoài ra chúng còn chứa nhiều loại enzyme có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa cho vật nuôi như α-amylase, protease, cellulase, phytase,.. điều này sẽ giúp cho vật nuôi tận dụng tối đa vật chất và năng lượng trong khẩu phần ăn của vật nuôi, góp phần làm tăng chất lượng sản phẩm vật nuôi, tạo sản phẩm an toàn, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Một trong số các VSV có lợi, được nhiều nhà sản xuất và người chăn nuôi quan tâm là chủng vi khuẩn Bacillus subtilis. Bacillus subtilis không chỉ sinh ra các enzyme có tác dụng tốt cho tiêu hóa như α-amylase, protease, cellulase,.. mà còn là vi khuẩn có lợi, ức chế các VSV gây bệnh trong đường ruột của gia súc, gia cầm.

Với mục tiêu tuyển chọn chủng Bacillus subtilis có hoạt tính enzyme thủy phân (α-amylase, protease, cellulase) cao hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, có thể hoạt động tốt trong hệ tiêu hóa của vật nuôi đồng thời chịu được nhiệt độ cao để tạo một chế phẩm men vi sinh ứng dụng trong quá trình chế biến thức ăn dạng viên, Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học Tiền Giang đã thực hiện phân lập và tuyển chọn được chủng vi khuẩn Bacillus subtilis chịu nhiệt (>70oC), có hoạt tính enzyme α-amylase, protease, cellulase cao (chỉ số D-d > 1.5cm) thích hợp cho việc ứng dụng để sản xuất các chế phẩm sinh học phục vụ cho quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi dạng viên.

Sau thời gian thực hiện, nhóm nghiên cứu đã chọn được 1 chủng vi khuẩn B. subtilis có khả năng chịu nhiệt cao (>70oC), có khả năng hình thành bào tử và nội bào tử >90%, hoạt tính các enzyme thủy phân (α-amylase, protease, cellulase) cao (D-d >1.5cm); bước đầu khảo sát và đánh giá khả năng sinh trưởng cũng như xem xét đến điều kiện hình thành bào tử của vi khuẩn trong quá trình nuôi cấy để thu nhận sinh khối VSV. Qui trình tăng sinh vi khuẩn trên môi trường dịch thể 707, kết quả cho thấy, mật số tế bào sinh dưỡng của vi khuẩn Bacillus subtilis đạt ở mức > 1010 CFU/mL, mật số bào tử Bacillus subtilis đạt > 109 BT/mL (>90%) trong canh trường sau 45h nuôi cấy trên môi trường dịch thể.

Từ các kết quả, số liệu và các khảo sát bổ sung (không thể hiện ở bài báo này) cho thấy chủng vi khuẩn B. subtilis mà nhóm nghiên cứu phân lập và tuyển chọn được rất mạnh (cả về đặc tính chịu nhiệt, khả năng hình thành bào tử, nội bào tử và hoạt tính các enzyme thủy phân do vi khuẩn tiết ra trong quá trình sinh trưởng) hoàn toàn có thể ứng dụng để thực hiện bước nghiên cứu tiếp theo - tạo chế phẩm sinh học - phục vụ cho quá trình phối trộn vào thức ăn chăn nuôi trong qui trình chế biến thức ăn dạng viên.

Trung tâm Kỹ thuật và CNSH


Tin liên quan
Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Số 36.2019)    26/09/2019
Công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang tháng 9 năm 2019    25/09/2019
Công tác cải cách hành chính Quý III năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ    03/09/2019
Đánh giá trình độ công nghệ doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, đề xuất giải pháp và chính sách đổi mới công nghệ    12/08/2019
Xây dựng khung năng lực cho công chức lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện thuộc tỉnh Tiền Giang    12/08/2019
Kế hoạch tổ chức tiếp xúc, đối thoại với cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính    01/07/2019
Hội thảo khoa học “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tiền Giang năm 2019”    14/06/2019
Tìm hướng phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam    14/06/2019
Phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019    14/06/2019
Máy móc, thiết bị đã qua sử dụng không quá 10 năm được phép nhập khẩu    14/06/2019

Văn bản mới Văn bản mới

Không tìm thấy văn bản!