Thảm cát bảo vệ bờ là một loại thảm được may bằng hai lớp vải địa kỹ thuật chồng lên nhau theo một phương, tạo thành túi. Một đầu của túi được may kín lại, còn đầu kia có thể bơm cát vào. Khi hỗn hợp cát và nước bơm đồng thời vào túi, nước thoát ra, cát giữ lại và tạo thành những “thảm con lươn” và trở thành áo bảo vệ mái và lòng kênh rạch không bị bào mòn bởi dòng chảy.

Với mục tiêu đánh giá, cập nhật thực trạng sạt lở và khả năng ứng dụng giải pháp kết cấu thảm cát chống sạt lở bờ; Hoàn thiện quy trình thiết kế, thi công và xây dựng mô hình thử nghiệm bảo vệ bằng phương pháp kết cấu thảm cát tại Tiền Giang, Sở Nông nghiệp & PTNT chủ trì thực hiện đề tài "Nghiên cứu thử nghiệm giải pháp kết cấu thảm cát bảo vệ bờ sông trên địa bàn tỉnh Tiền Giang", đề tài do KS. Trần Hoàng Bá và ThS. Trần Minh Tuấn đồng chủ nhiệm.

Sau gần 3 năm thực hiện, đề tài đã xây dựng được mô hình trình diễn thử nghiệm giải pháp kết cấu thảm cát tại kênh Nguyễn Văn Tiếp B, xã Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè, Tiền Giang. Sau khi hoàn thành trên 1 năm và được kiểm nghiệm thực tế qua 01 mùa mưa lũ, 02 mùa khô đã chứng minh tính khả thi của giải pháp và hoàn toàn có thể áp dụng cho nhiều vị trí sạt lở có điều kiện tương tự ở địa bàn tỉnh Tiền Giang.

So với các giải pháp bảo vệ bờ khác, giải pháp nghiên cứu dụng của đề tài có nhiều ưu điểm như giá thành thấp, thi công đơn giản và kết cấu thân thiện với thiên nhiên.

Đề tài được Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh thống nhất nghiệm thu xếp loại B, và giao cho sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ứng dụng.

Lê Ngọc