Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy vun luống trồng dưa hấu trên đất ruộng năng suất 300m/h

Tại Tiền Giang cơ cấu nội bộ ngành trồng trọt chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng sản xuất cây lúa. Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2015, tỷ trọng rau màu chiếm 15 – 17% trong tỷ trọng ngành trồng trọt; diện tích rau màu tăng đáng kể do việc thực hiện chủ trương chuyển dần diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu để nâng cao thu nhập cho nông hộ.

Ở Tiền Giang sau khi thu hoạch lúa xong người dân tiến hành công tác chuẩn bị đất trồng dưa hấu. Tuy nhiên nông dân vẫn lao động thủ công, dụng cụ lên luống là những chiếc len để lật đất lên, rất vất vả và tốn rất nhiều thời gian. Đặc biệt khi vào vụ nhu cầu lên luống tăng cao thì nhân công lao động rất khan hiếm và chi phí ngày công cao (từ 200.000 đến 300.000 đồng/người/ngày) nhưng năng suất không cao (30 – 40m/h). Qua khảo sát cho thấy trong một ngày mỗi lao động chỉ có thể lên luống được 240 – 320 m/h.

Trước nhu cầu thực tế trên, Sở Công thương Tiền Giang chủ trì thực hiện đề tài "Thiết kế chế tạo máy vun luống phục vụ trồng cây dưa hấu trên đất ruộng năng suất 300 m/h", đây là đề tài cấp cơ sở do KS. Nguyễn Minh Cảnh và KS. Lê Minh Đúng đồng chủ nhiệm.

Đề tài được ứng dụng đối với cây dưa hấu và thực nghiệm tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang với các nội dung: Khảo sát các thông số kỹ thuật của luống và rãnh trồng dưa hấu để  chuẩn bị cho khâu vun luống trong việc trồng dưa hấu tại huyện Cai Lậy;  Nghiên cứu thiết kế, chế tạo và ứng dụng máy vun luống phục vụ cho việc trồng cây dưa hấu; Đưa vào khảo nghiệm và tìm giải pháp cải tiến hoàn thiện; Hoàn thiện các chi tiết, các nhược điểm sau khi khảo nghiệm và đưa vào sản xuất thực tế...

Sau gần 2 năm thực hiện, đề tài đã chế tạo thành công bộ bông xới, dao phay, các lưỡi vun và cánh gạt đất phục vụ tốt cho việc lên luống; năng suất đạt được 352 m/h với độ chặt của đất 1,2 Kg/cm2.

Máy đã được khảo nghiệm trên nhiều mãnh ruộng gốc rạ khác nhau tại huyện Cai Lậy tỉnh Tiền Giang. Kết quả thực nghiệm cho thấy máy làm việc tốt, phù hợp với yêu cầu nông học của việc vun luống trồng dưa hấu tại tỉnh Tiền Giang ở độ chặt 1,2 Kg/cm2. Kết cấu máy đơn giản làm việc an toàn và có hiệu quả kinh tế khá cao.

Qua khảo nghiệm thực tế thì máy đã cho thấy những ưu điểm vượt trội so với phương pháp làm thủ công, máy làm việc cũng ít tiêu hao nhiên liệu cũng như công lao động, không phụ thuộc vào lực lượng lao động có sức khỏe.

Lê Ngọc