Khoa học - Công nghệ Khoa học - Công nghệ

Nghiên cứu chọn lọc, phục tráng, cải tạo giống Cút và hướng chăn nuôi an toàn sinh học

Mặc dù nghề nuôi chim cút phát triển mạnh trong những năm qua, nhưng vấn đề con giống vẫn là nỗi trăn trở chung cho hầu hết các nhà chăn nuôi. Khả năng sản xuất của các dòng cút hiện tại không đồng đều nhau, do đó chưa phát huy hết tiềm năng giống. Có thể thấy rằng vấn đề nghiên cứu giống cút ở Việt Nam chưa được quan tâm nhiều.

Với mong muốn chọn lọc, lai tạo chim cút thông qua các kỹ thuật hiện đại của sinh học phân tử nhằm tạo ra dòng cút bố mẹ khác xa về di truyền, tăng năng suất trứng và khả năng kháng bệnh, đề tài "Nghiên cứu chọn lọc, phục tráng, cải tạo giống Cút và hướng chăn nuôi an toàn sinh học" đã được thực hiện với sự chủ trì của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang, do Thạc sĩ Phạm Văn Nghi chủ nhiệm và Thạc sĩ Trần Hoàng Diệp đồng chủ nhiệm đề tài.

Đề tài được thực hiện nhằm hướng tới các mục tiêu sau:

- Khảo sát, đánh giá tình hình chăn nuôi và chất lượng giống chim cút tại Tiền Giang.

- Xác định tính đa dạng di truyền và chỉ thị phân tử liên quan đến năng suất và khả năng kháng bệnh trên chim cút ở Tiền Giang.

- Chọn lọc được các dòng cút có năng suất sinh sản cao và kháng bệnh tốt.

- Xây dựng mô hình chăn nuôi chim cút theo hướng an toàn sinh học.

Sau thời gian nghiên cứu, thực nghiệm, điều tra tại các hộ chăn nuôi cút trên địa bàn Thành phố Mỹ Tho và huyện Châu Thành, nhóm nghiên cứu đã chọn ra được các gen liên kết với tính kháng bệnh và các microsatellite liên kết với tính trạng năng suất. Từ đó, sử dụng phương pháp sinh học phân tử để chọn lọc các cá thể mang gen kháng bệnh và gen quy định năng suất.

Nhìn chung, nghiên cứu đã tạo ra được nhóm giống cút tiềm năng cho việc làm giống với năng suất và khả năng kháng bệnh cao hơn các nhóm giống cút đang nuôi tại các nông hộ. Hai mô hình chăn nuôi an toàn sinh học cũng được triển khai và tổ chức tập huấn cho người nuôi hiểu và thực hành chăn nuôi an toàn sinh học; Hai buổi hội thảo cũng đã được tổ chức để người nông dân tìm hiểu thông tin về quy mô nuôi cút của tỉnh Tiền Giang, các giống cút, đa dạng di truyền và sự cần thiết của chăn nuôi an toàn sinh học trong giai đoạn hiện nay.

Đề tài được Hội đồng đánh giá xếp loại B và giao cho Trung Tâm giống Nông nghiệp Tiền Giang, Trung tâm Khuyến Nông Tiền Giang chuyển giao các quy trình cho người chăn nuôi cút trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Ngoài ra, Trường Đại học Tiền Giang sử dụng kết quả nghiên cứu làm tư liệu để giảng dạy ngành dịch vụ thú y.

CN. Vũ Phương Thảo


Tin liên quan
Kế hoạch tổ chức tiếp xúc, đối thoại với cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính    01/07/2019
Hội thảo khoa học “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tiền Giang năm 2019”    14/06/2019
Tìm hướng phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam    14/06/2019
Phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019    14/06/2019
Máy móc, thiết bị đã qua sử dụng không quá 10 năm được phép nhập khẩu    14/06/2019
Thị trường công nghệ: Mức đầu tư gia tăng    14/06/2019
Công nghệ tạo thức ăn cho gia súc và cây trồng từ rơm, lá mía    14/06/2019
Tạo đột phá chiến lược trong phát triển KHCN và đổi mới, sáng tạo ở Việt Nam    17/05/2019
Kế hoạch tổ chức hội thảo khoa học “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tiền Giang năm 2019”    14/05/2019
Ứng dụng công nghệ blockchain trong chăn nuôi    23/04/2019

Văn bản mới Văn bản mới

Không tìm thấy văn bản!