Khoa học - Công nghệ Khoa học - Công nghệ

Nâng cao hiệu quả sử dụng EM thứ cấp

EM được khẳng định là chế phẩm sinh học hoàn hảo nhất, có tác dụng tăng sức đề kháng, tăng khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, kích thích tăng trưởng của vật nuôi, gia tăng sản lượng và chất lượng. Tuy nhiên, để hạ giá thành, gia tăng hiệu quả, có thể sản xuất và sử dụng một số EM thứ cấp.

 

1. Sản xuất EM thứ cấp

- Sản xuất EM2 từ EM gốc: Thông thường EM gốc thường có giá thành rất cao, để hạ giá thành sản phẩm, người nuôi có thể tự sản xuất EM2 (EM thứ cấp).

Nguyên liệu (để sản xuất 50 lít EM 2): 1 kg mật đường, 2 kg cám gạo hoặc bột ngô, 10 g muối ăn, 1 lít EM gốc, 46 lít nước sạch khuẩn.

Cách tiến hành: Vô trùng thùng chứa bằng nước sôi, sau đó lấy 46 lít nước ngọt đã đun sôi, để nguội vào thùng. Cho 1 kg mật đường, khuấy đều. Tiếp đó, cho 2 kg cám gạo hoặc bột ngô, 10 g muối khuấy đều rồi tiếp tục cho 1 lít EM gốc vào khuấy tiếp. Sau đó, đậy kín nắp thùng, ủ yếm khí trong thời gian 7 ngày

Cách sử dụng: 

+ Sử dụng EM2 để xử lý đáy ao với nồng độ 10 lít EM2/1.000 m2 đáy ao.

+ Sử dụng định kỳ trong các ao nuôi: 50 lít EM2/1.000 m3 nước, trong tháng nuôi đầu 5 - 7 ngày/lần; tháng thứ 2 sử dụng 3 - 5 ngày/lần; tháng thứ 3 trở đi 2 - 3 ngày/lần.

 + Sử dụng xử lý mùi hôi thối: Dùng bình xịt phun EM2 trực tiếp lên bề mặt các nơi sinh ra mùi hôi thối.

 - Sản xuất EM5 từ EM gốc:

Nguyên liệu: 1 lít EM gốc, 1 lít mật đường, 1 lít giấm, 2 lít rượu.

Cách tiến hành: Cho lần lượt 2 lít rượu, 1 lít giấm, 1 lít mật đường, 1 lít EM gốc vào trong bình có nắp đậy, khuấy đều rồi đậy kín. Sau đó, ủ yếm khí trong 3 ngày.

Cách sử dụng: Để xử lý đáy ao dùng 5 lít EM5/1.000 m2. Xử lý nước, dùng 4 lít EM5/1.000 m3, định kỳ 7 ngày/lần, khi tôm lớn tăng số lần sử dụng.

2. Nguyên tắc sử dụng các chế phẩm EM:

Không sử dụng chế phẩm EM cùng với kháng sinh và hóa chất diệt khuẩn. Sử dụng đúng liều lượng, không nên theo quan niệm sử dụng càng nhiều càng tốt.

Chế phẩm vi sinh dạng nước nên ủ yếm khí để gia tăng sinh khối trước khi sử dụng.

Thời gian xử lý vi sinh tốt nhất vào khoảng 8 - 10h sáng, lúc nắng ấm và tăng cường hàm lượng ôxy hòa tan cao.

Trong quá trình nuôi, cần định kỳ xử lý vi sinh để duy trì mật độ vi khuẩn thích hợp nhằm kiểm soát sinh học môi trường nước và đáy ao, ổn định các yếu tố môi trường ao nuôi, ngăn ngừa các loài vi khuẩn gây bệnh, tảo độc và mầm bệnh tiềm tàng trong ao.

 3. Tăng hiệu quả sử dụng EM

Thành phần của chế phẩm EM chứa nhiều vi khuẩn hiếu khí (Bacillus) và vi khuẩn hiếu khí nghiêm ngặt (VK Nitrat). Vì vậy, để đạt được hiệu quả tốt nhất cần phải đảm bảo lượng ôxy hòa tan đầy đủ bằng cách tăng cường sục khí, quạt nước…

Hiệu quả sử dụng EM phụ thuộc vào sự ổn định của pH. Đồng thời, độ mặn quá cao sẽ gây chết hoặc ức chế sinh trưởng của vi sinh, nên cần kiểm tra độ mặn để cân nhắc việc sử dụng EM trong phòng, trị bệnh.

Nên có kế hoạch sử dụng vi sinh từ đầu đến cuối vụ để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Đầu vụ, định kỳ sử dụng 7 - 10 ngày/lần, từ giữa đến cuối vụ, sử dụng định kỳ 3 - 4 ngày/lần.

Sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

 4. Cách phòng, trị một số bệnh bằng chế phẩm EM: Tôm nổi đầu do khí độc: Hòa tan 2 - 3 lít EM gốc vào 20 lít nước lấy từ ao nuôi rồi tạt đều vào ao nuôi ngay lúc tôm nổi đầu. Mở các dàn quạt chạy hết công suất. Tôm bị mòn đuôi, cụt râu: Xử lý nước bằng EM2, liều lượng 50 lít EM2/1.000 m2 nước, 2 ngày/lần dùng liên tiếp 3 lần. Tôm bị đóng rong: Dùng 4 lít EM5/1.000 m2, dùng liên tiếp trong 5 ngày vào buổi sáng. Chú ý, khi tảo chết nhiều, pH thấp, cần dùng vôi để nâng pH.

Trích thuysanvietnam.com.vn,26/5/16

Tin liên quan
Hướng dẫn định hướng nghiên cứu KH&CN tỉnh Tiền Giang năm 2020 - 2021    13/03/2020
Thông báo về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH&CN thực hiện tại tỉnh Tiền Giang năm 2020 - 2021    13/03/2020
Thông tin phục vụ lãnh đạo và nội bộ - số 12/2019    20/12/2019
Thông tin phục vụ lãnh đạo và nội bộ - số 09/2019    09/12/2019
Thông tin phục vụ lãnh đạo và nội bộ - số 10/2019    09/12/2019
Thông tin phục vụ lãnh đạo và nội bộ - số 11/2019    09/12/2019
Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Số 36.2019)    26/09/2019
Công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang tháng 9 năm 2019    25/09/2019
Công tác cải cách hành chính Quý III năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ    03/09/2019
Đánh giá trình độ công nghệ doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, đề xuất giải pháp và chính sách đổi mới công nghệ    12/08/2019

Văn bản mới Văn bản mới

Không tìm thấy văn bản!