Khoa học - Công nghệ Khoa học - Công nghệ

Một số dụng cụ tiên tiến ứng dụng trong kỹ thuật canh tác thanh long

Với mục tiêu giảm chi phí lao động cho người trồng thanh long, hạ giá thành sản phẩm và tăng hiệu quả sản xuất, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học công nghệ Tiền Giang chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu chế tạo một số dụng cụ tiên tiến ứng dụng trong kỹ thuật canh tác thanh long, giảm chi phí và lao động”;

 

Đề tài do ThS. Nguyễn Thành Long và TS. Nguyễn Quang Sáng đồng chủ nhiệm. Đây là đề tài thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao phát triển 100 ha cây thanh long (Hylocereus undatus) vùng Chợ Gạo, Tiền Giang.

Đối tượng nghiên cứu là cây thanh long được trồng theo trụ riêng lẻ, có độ tuổi từ 3- 10 năm tuổi tại xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang; và các công cụ hỗ trợ trong việc chăm sóc, thu hoạch cây thanh long nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế cũng như giảm công lao động.

Sau 3 năm nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, thử nghiệm thực địa tại xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo; thông qua các cuộc hội thảo nông dân, góp ý của các nhà chuyên môn, đề tài thu được các kết quả như sau:

- Thiết bị cơ giới dùng để tỉa cành: giúp hạn chế mức thấp nhất hư hại cho cây thanh long do vết thương gây ra trong quá trình tỉa cành và sự rung động tay cắt trong khi cắt.

- Thiết bị cơ giới để hái trái: giúp hạn chế mức thấp nhất hư hại cho cây thanh long do vết thương gây ra trong quá trình thu hoạch, cắt tỉa trái. Kéo tỉa cành có thể dễ dàng tỉa được những cành non trên cao hay những cành già nằm sâu trong gốc.

 - Thiết bị băm cành: có khả năng băm nhỏ cành đến kích thước phù hợp với việc tiêu hủy hay làm nguyên liệu cho việc chế tạo phân hữu cơ/ vi sinh. Máy có kích thước gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển trong vườn thanh long; công suất băm cành tối đa là hơn 400kg/giờ.

- Thiết bị cơ giới vận chuyển sản phẩm, vật tư cho các vùng trồng thanh long để hạn chế hao phí sức lao động và tăng hiệu quả sản xuất.

- Hệ thống tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt có thể điều khiển bằng tay hoặc tự động kết hợp bón phân hóa học. Hệ thống này được thiết kế và lắp đặt gọn nhẹ, thao tác đơn giản, dễ vận hành và bảo dưỡng đối với nông dân.

Các thiết bị trong kết quả đề tài được giao cho Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học công nghệ Tiền Giang sử dụng và tiếp tục hoàn thiện; Hệ thống tưới nhỏ giọt giao cho Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học ứng dụng…

Đề tài được Hội đồng khoa học và công nghệ thống nhất nghiệm thu xếp loại B.

Lê Ngọc


Tin liên quan
Kế hoạch tổ chức tiếp xúc, đối thoại với cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính    01/07/2019
Hội thảo khoa học “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tiền Giang năm 2019”    14/06/2019
Tìm hướng phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam    14/06/2019
Phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019    14/06/2019
Máy móc, thiết bị đã qua sử dụng không quá 10 năm được phép nhập khẩu    14/06/2019
Thị trường công nghệ: Mức đầu tư gia tăng    14/06/2019
Công nghệ tạo thức ăn cho gia súc và cây trồng từ rơm, lá mía    14/06/2019
Tạo đột phá chiến lược trong phát triển KHCN và đổi mới, sáng tạo ở Việt Nam    17/05/2019
Kế hoạch tổ chức hội thảo khoa học “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tiền Giang năm 2019”    14/05/2019
Ứng dụng công nghệ blockchain trong chăn nuôi    23/04/2019

Văn bản mới Văn bản mới

Không tìm thấy văn bản!