Mô hình trồng nấm rơm trên lá sả thải bỏ

Hiện nay, với diện tích trồng hơn 2.000 ha, huyện Tân Phú Đông là nơi cung cấp sả nguyên liệu lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Tuy nhiên, do hiện nay cây sả được trồng chủ yếu chỉ sử dụng phần thân nên giá trị kinh tế của cây sả chưa cao. Song song đó, lượng phế phẩm lá sả thải bỏ sau khi sử dụng là rất lớn, gây lãng phí và tạo nguy cơ ô nhiễm môi trường nếu như chúng không được xử lý tốt. Vì vậy, việc tái sử dụng phế phẩm lá sả thải bỏ là cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của cây sả cũng như góp phần bảo vệ môi trường vốn là vấn đề đang được xã hội quan tâm.

Với những yêu cầu trên Dự án "Ứng dụng quy trình công nghệ chiết xuất tinh dầu và sản xuất cơ chất trồng nấm, giá thể đất sạch từ phế phẩm cây sả nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững vùng trồng sả tại Tỉnh Tiền Giang" do Tiến sĩ Lê Quang Khôi làm chủ nhiệm, Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học chủ trì đã được triển khai thực hiện. Dự án thuộc "Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025".

Sau hai năm nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm, Dự án đã thực hiện tốt các mục tiêu đề ra với 03 mô hình sản xuất đang được triển khai: mô hình ứng dụng công nghệ chiết xuất tinh dầu sả từ lá sả: mỗi tấn lá sả chiết xuất được 2 - 3 lít tinh dầu; mô hình trồng nấm rơm trên lá sả sau khi chiết xuất với năng suất sinh học trung bình 10%; sản xuất giá thể hữu cơ từ bã lá sả sau khi được dùng để trồng nấm.

Là một trong ba mô hình sản xuất mới mà Dự án đang triển khai thử nghiệm, mô hình trồng nấm rơm trên phế phẩm cây sả do Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học phối hợp với công ty TNHH Thương Mại Đầu Tư Xây Dựng Phúc Nguyên TPĐ triển khai bước đầu đã được đánh giá là mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình tận dụng lại lá sả thải bỏ để làm cơ chất trồng nấm rơm, mô hình có thể được triển khai dễ dàng ngoài trời cũng như trong nhà và có cách trồng tương tự như trồng nấm trên rơm.

Hiện nay, cứ 01 ha sả thải ra khoảng 20 tấn lá sả, nếu tận dụng nguồn bả sả đem trồng nấm sẽ cho thu hoạch khoảng 2 tấn nấm/ha. Như vậy, với giá bán khoảng 60.000 đồng/kg nấm, người nông dân trồng sả sẽ có thu nhập tăng thêm khoảng 120 triệu đồng/ha.

Đây là mô hình làm gia tăng giá trị kinh tế cây sả, đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân, mở ra một hướng đi mới cho ngành nông nghiệp tại huyện Tân Phú Đông nói riêng và tỉnh Tiền Giang nói chung: nghề trồng nấm rơm trên lá sả.

KS. Nguyễn Tri Thức