Khoa học - Công nghệ Khoa học - Công nghệ

Hội thảo hướng dẫn triển khai thực hiện cải thiện Chỉ số đổi mới sáng tạo (GII) tại địa phương

Ngày 3/8/2017, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội thảo hướng dẫn triển khai thực hiện cải thiện Chỉ số đổi mới sáng tạo tại địa phương theo Nghị quyết 19-2017/NQ-CP, với sự tham dự của đại diện 32 tỉnh, thành phố phía Nam.

Nghị quyết 19 của Chính phủ "Về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020", đã phân công từng Bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm cải thiện 250 chỉ số cụ thể liên quan đến môi trường kinh doanh, đổi mới sáng tạo, năng lực cạnh tranh và chính phủ điện tử. Trong đó, Bộ KH&CN được phân công làm đầu mối theo dõi tình hình thực hiện cải thiện các chỉ số về đổi mới sáng tạo.

Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) với 82 chỉ số thành phần là một bộ công cụ đánh giá xếp hạng năng lực đổi mới sáng tạo của các quốc gia và các nền kinh tế, được Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp với Trường kinh doanh INSEAD (Pháp) và Đại học Cornell (Hoa Kỳ) xây dựng lần đầu vào năm 2007. Phương pháp đánh giá được liên tục hoàn thiện qua các năm, và là hệ quy chiếu toàn diện nhất để đánh giá năng lực đổi mới sáng tạo của các quốc gia, các nền kinh tế. Chỉ số GII bên cạnh việc phản ánh hiện trạng phát triển của nền kinh tế còn phản ánh tiềm lực phát triển của quốc gia trong dài hạn, với rất nhiều những thông số tham chiếu có tính hệ thống, toàn diện và khách quan.

Tháng 6/2017, WIPO đã công bố báo cáo về Xếp hạng Chỉ số GII 2017, trong đó Việt Nam xếp hạng 47 trên 127 quốc gia và nền kinh tế, cải thiện 12 bậc so với xếp hạng năm 2016. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam vươn lên xếp thứ 3 và đứng trên Thái Lan.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hoàng Minh - Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN, xếp hạng chỉ là phần nhỏ, quan trọng là Việt Nam cần nhận ra những điểm yếu của mình thông qua từng chỉ số, qua đó nỗ lực cải thiện chỉ số này. Việt Nam xếp hạng tốt ở chỉ số xuất khẩu công nghệ, sản phẩm sáng tạo, nhưng chỉ số về các công ty nghiên cứu và phát triển toàn cầu còn yếu. Việt Nam chưa có được một công ty nghiên cứu và phát triển toàn cầu nào. Ngoài ra, số đơn đăng ký quốc tế sáng chế và xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin, truyền thông cũng là điểm yếu của Việt Nam. 

Ông Hoàng Minh cho rằng, Việt Nam cần xác định tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với tăng trưởng đổi mới sáng tạo, đây là động lực cho gia tăng giá trị của xuất khẩu và FDI; tận dụng đòn bẩy của giáo dục cho tăng cường đổi mới sáng tạo. Đổi mới sáng tạo cơ bản liên quan đến cá nhân, nên cần tạo động lực cho từng sinh viên, nghiên cứu sinh và kể cả doanh nghiệp khởi nghiệp để chứng minh cho họ về khả năng phá bỏ cái cũ, tạo ra cái mới, khuyến khích đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh cho biết bên cạnh phản ánh hiện trạng phát triển của nền kinh tế, Chỉ số GII còn phản ánh tiềm lực phát triển của quốc gia trong dài hạn, với rất nhiều những thông số tham chiếu có tính hệ thống, toàn diện và khách quan. Kết quả vừa qua đã ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong những năm qua. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho rằng, tiếp cận, nghiên cứu, tìm hiểu phương pháp, cách tính toán và đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo là công việc mới và khó đối với các Bộ, ngành và địa phương; thậm chí khó ngay cả đối với Bộ KH&CN.

Sau khi Nghị quyết 19-2017/NQ-CP được ban hành, Bộ KH&CN đã tích cực, khẩn trương thực hiện các hoạt động hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương như: Phối hợp với WIPO tổ chức hội thảo hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 19; xây dựng và gửi các bộ, ngành, địa phương tài liệu hướng dẫn về định nghĩa, cách tính toán, nguồn dữ liệu của các chỉ số đổi mới sáng tạo, gửi kết quả chỉ số đổi mới sáng tạo năm 2017 và nhiệm vụ đặt ra đối với từng chỉ số.

Đánh giá thực trạng các chỉ số đổi mới sáng tạo để đưa ra giải pháp cải thiện là yêu cầu quan trọng nhất mà các địa phương trong cả nước cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề nghị các địa phương chủ động nghiên cứu các chỉ số, phương pháp tính toán, đề xuất các giải pháp cải thiện các chỉ số liên quan. Đồng thời, UBND các tỉnh, thành phố cần giao cho mỗi đơn vị làm đầu mối theo dõi từng chỉ số cụ thể.

Tại Hội thảo, đại diện Bộ KH&CN cũng hướng dẫn, trao đổi thông tin và giải đáp các khó khăn, vướng mắc của các tỉnh, thành phố gặp phải trong quá trình triển khai; cùng với đó là một số giải pháp thực hiện cải thiện Chỉ số GII tại các địa phương. Nhiều đại biểu mong muốn Bộ KH&CN cần truyền thông mạnh về Chỉ số GII để lan tỏa ra cộng đồng; tổ chức những buổi tập huấn, hướng dẫn chi tiết, cụ thể việc triển khai 19-2017/NQ-CP và nên đưa ra một phương pháp đánh giá chung để các địa phương áp dụng.

Theo NASATI


Tin liên quan
Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Số 36.2019)    26/09/2019
Công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang tháng 9 năm 2019    25/09/2019
Công tác cải cách hành chính Quý III năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ    03/09/2019
Đánh giá trình độ công nghệ doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, đề xuất giải pháp và chính sách đổi mới công nghệ    12/08/2019
Xây dựng khung năng lực cho công chức lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện thuộc tỉnh Tiền Giang    12/08/2019
Kế hoạch tổ chức tiếp xúc, đối thoại với cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính    01/07/2019
Hội thảo khoa học “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tiền Giang năm 2019”    14/06/2019
Tìm hướng phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam    14/06/2019
Phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019    14/06/2019
Máy móc, thiết bị đã qua sử dụng không quá 10 năm được phép nhập khẩu    14/06/2019

Văn bản mới Văn bản mới

Không tìm thấy văn bản!