Hội thảo “Hoạt động Thống kê khoa học và công nghệ”

Sáng 22/11/2016, tại Hà Nội, Cục Thông tin KH&CN gia đã tổ chức Tập huấn nghiệp vụ “Hoạt động Thống kê KH&CN” nhằm nâng cao năng lực tổ chức và thực hiện công tác thống kê KH&CN của các Sở KH&CN và các tổ chức KH&CN trực thuộc các Bộ, ngành.

Tham dự Hội thảo có ông Đào Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục thông tin KH&CN quốc gia; bà Tào Hương Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Thống kê KH&CN và hơn 70 đại biểu là các lãnh đạo và cán bộ đến từ các Sở KH&CN, các vụ quản lý chuyên ngành, viện nghiên cứu của các Bộ, ban/ngành...

Hội thảo tập trung vào những nội dung chính sau: Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành KH&CN; Chế độ báo cáo thống kê cơ sở về KH&CN; Chế độ báo cao thống kê tổng hợp về KH&CN; và Hướng dẫn sử dụng phần mềm Chế độ báo cáo thống kê.

Tại Hội thảo, các đại biểu được cung cấp các văn bản pháp lý về thống kê KH&CN, Bảng phân loại lĩnh vực nghiên cứu, Bảng phân loại dạng hoạt động KH&CN, những quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê, những điểm mới trong thông tư 14/2015/TT-BKHCN quy định Hệ thống chỉ tiêu thông kê ngành KH&CN, những điểm mới trong Thông tư 25/2015/TT-BKHCN quy định Chế độ báo cáo thống kê cơ sở về KH&CN, những điểm mới trong Thông tư 26/2015/TT-BKHCN quy định Chế độ báo cáo thống kê tổng hợp áp dụng đối với Sở KH&CN. Sau cùng là những hướng dẫn triển khai Chế độ báo cáo thống kê cơ sở về KH&CN và cách thức cài đặt phần mềm IIS.

Thông tư 14/2015/TT-BKHCN phân công cụ thể cho các đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp thu thập, tổng hợp các chỉ tiêu thống kê ngành KH&CN; các Sở KH&CN chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp thông tin thống kê tại địa phương, cung cấp cho các cơ quan quản lý thuộc Bộ KH&CN; bổ sung thêm các chỉ tiêu liên quan đến hoạt động KH&CN.

Thông tư 14/2015/TT-BKHCN cũng quy định hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành KH&CN, với nhiều điểm mới trong các nhóm chỉ tiêu cụ thể.

Trích NASATI