Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Tỉnh triển khai năm 2018

Ngày 31/01/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã ban hành Quyết định số 361/QĐ-UBND về việc phê duyệt Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh triển khai năm 2018 với 15 đề tài.

I. Lĩnh vực Công nghệ và Kỹ thuật:

1. Nghiên cứu công nghệ sản xuất, ứng dụng chế phẩm có nguồn gốc từ thảo mộc để phòng trừ một số côn trùng trong sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

2. Nghiên cứu tận dụng phế liệu từ quả mít để sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng.

3. Nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm nguồn nguyên liệu cây sả và tinh dầu sả tỉnh Tiền Giang.

II. Lĩnh vực Nông nghiệp:

1. Nghiên cứu xây dựng mô hình nông nghiệp thông minh – công nghiệp 4.0 nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo và vi tảo làm thực phẩm chức năng tại tỉnh Tiền Giang.

2. Đánh giá thực trạng môi trường đất và phân tích vùng thích nghi nông nghiệp tỉnh Tiền Giang theo hướng biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

3. Nghiên cứu tác nhân và xây dựng mô hình quản lý tổng hợp bệnh cháy lá và ứng dụng nấm cộng sinh Arbuscurlar Mycorrhizae để quản lý bệnh thối rễ trên cây sầu riêng tại Tiền Giang theo hướng an toàn bền vững.

4. Tuyển chọn và khảo nghiệm giống/ dòng mãng cầu xiêm có triển vọng tại Tiền Giang.

5. Khảo sát tình hình nhiễm vi sinh gây bệnh sinh sản trên đàn bò tại Tiền Giang; xác định tỷ lệ kháng kháng sinh của chúng và đề xuất biện pháp phòng trị bệnh.

III. Lĩnh vực Khoa học Xã hội

1. Kiến tạo văn học học đường trong các trường học tỉnh Tiền Giang.

2. Điều kiện cần và đủ cho đối ngẫu trong tối ưu vector và áp dụng.

3. Nghiên cứu cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Tiền Giang.

4. Tiền Giang – nhân vật chí.

5. Lịch sử Kiểm tra Đảng của Đảng bộ tỉnh Tiền Giang.

IV. Lĩnh vực Y dược

1. Nghiên cứu xây dựng mô hình can thiệp nhằm giảm thiếu tỷ lệ bệnh sâu răng và nha chu ở học sinh 12 tuổi tại tỉnh Tiền Giang.

2. Nghiên cứu hoạt chất (Harpagide, Melittoside, Succinic acid, 5-O-allosyloxy-aucubin, Verbascoside) trong cao cây Sùng thảo (Stachysaffinis) có tác dụng dược lý trên bệnh tiểu đường, kháng khuẩn.

CN. Vũ Phương Thảo