Công ty Cổ phần dược phẩm Tipharco đạt chứng nhận Doanh nghiệp KH&CN

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có trên 3000 Doanh nghiệp đã đi vào hoạt động và sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Trong đó, Công ty Cổ phần dược phẩm Tipharco (Công ty Tipharco) là một trong những đơn vị có hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả cao và là đơn vị đi đầu trong việc đầu tư đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng kháng sinh trong điều trị nhiễm trùng tại các cơ sở khám chữa bệnh ngày càng tăng cao. Các loại kháng sinh ngoại nhập hiện có trên thị trường có giá thành cao, là gánh nặng về chi phí cho bệnh nhân trong quá trình điều trị. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu điều trị có hiệu quả và giảm chi phí cho bệnh nhân trong quá trình điều trị, thì vấn đề đạt ra là cần phải có kháng sinh được sản xuất trong nước đạt chất lượng, có giá thành thấp, có hiệu quả điều trị tương đương với thuốc ngoại nhập.

Tại tỉnh Tiền Giang, Công ty Tipharco tiến hành nghiên cứu khả năng sử dụng các kháng sinh nhóm Cephalosphorin, Penicillin trong điều trị và khả năng sản xuất các kháng sinh của các doanh nghiệp trong nước. Từ đó đánh giá được tình hình trong nước có ít doanh nghiệp có đủ điều kiện sản xuất các kháng sinh trên đồng thời nhu cầu sử dụng kháng sinh của 2 nhóm này là ngày càng tăng do tình trạng đề kháng các kháng sinh khác. Vì vậy, Công ty đã mạnh dạn thực hiện nghiên cứu và sản xuất thành công 02 sản phẩm Cefuroxim 500mg và Auclanityl 1g.

Hai sản phẩm thuốc kháng sinh Auclanityl 1g và Cefuroxim 500mg, đạt các tiêu chuẩn kiểm nghiệm thành phẩm tương đương sinh học với thuốc chứng Augmentin 1g và Zinnat 500mg, đã được Bộ Y tế công nhận tại Quyết định số 241/QĐ-BYT ngày 23/1/2015 và Quyết định số 3977/QĐ-BYT ngày 18/10/2012.

Từ kết quả trên, ngày 19/01/2017 Công ty Tipharco đã được Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang cấp Giấy chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (DN KH&CN) với 02 sản phẩm hàng hóa hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã có 02 Doanh nghiệp được chứng nhận DN KH&CN là Công ty Cổ Phần Công Nghiệp và Thiết Bị Chiếu Sáng Duhal, Công ty Cổ phần dược phẩm Tipharco. DN KH&CN trong tương lai sẽ là một lực lượng sản xuất mới bên cạnh các loại hình doanh nghiệp đang có hiện nay. Các DN KH&CN có thế mạnh trong việc áp dụng các phương án sản xuất dựa trên các công nghệ mới, công nghệ cao, nhằm tạo mức tăng trưởng cho các doanh nghiệp góp phần vào phát triển kinh tế của đất nước.

KS. Lê Minh Đúng