Chương trình chuyển giao khoa học công nghệ trong nông nghiệp đã đem lại hiệu quả cao

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), qua một năm thực hiện, Chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Nông dân Việt Nam với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) năm 2016 đã đem lại hiệu quả về kinh tế một cách rõ rệt. Các tiến bộ về KH&CN đã được ứng dụng, chuyển giao ở cả 63 tỉnh, thành, tạo ra các sản phẩm nông sản hàng hóa chất lượng cao phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu đem lại giá trị kinh tế cao.

Đây là sự kiện diễn ra hằng năm, nằm trong Chương trình phối hợp hoạt động giữa hai ngành giai đoạn (2016 - 2020).

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh khẳng định, sau khi Bộ KH&CN cùng với Hội Nông dân Việt Nam ký kết Chương trình phối hợp, đến nay đã có 58 tỉnh, thành ký Chương trình phối hợp theo hướng dẫn của Bộ KH&CN và Hội Nông dân Việt Nam.

Qua đó, năm 2016, các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình phối hợp đã thu được nhiều kết quả tốt. Công tác tuyên truyền đã được thực hiện tốt, vai trò, ứng dụng của KH&CN đã được đẩy mạnh. Các bản tin về KH&CN, website cung cấp thông tin cho người nông dân tiếp tục được duy trì và số lượng truy cập năm sau cao hơn năm trước. Nhiều mô hình sản suất, kinh doanh giỏi được tôn vinh. Qua đó đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong nông nghiệp, nông thôn ngày càng tăng và có chất lượng tốt.

Đặc biệt, các dự án tập trung vào các lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ các loại giống lúa có chất lượng cao phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Ngoài ra, còn có các dự án nuôi trồng nấm rơm, dự án nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia cầm, dự án hầm biogas, vườn, ao, chuồng… với tổng kinh phí trên 6.950 tỷ đồng.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân cả nước tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề nghị, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến tiến bộ khoa học kỹ thuật và đa dạng hóa công tác tuyên truyền hơn nữa. Việc thiết lập mạng lưới, nội dung cập nhật thông tin thống nhất giữa các địa phương cần nhanh chóng được xây dựng. Ngoài ra, các địa phương phải xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể cho các quý trong năm; nghiên cứu tăng cường liên kết giữa người nông dân và doanh nghiệp theo chuỗi giá trị và quan tâm đến quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm của người nông dân.

Nguồn:  vista.gov.vn,17/02/17