Khoa học - Công nghệ Khoa học - Công nghệ

"Số hóa" trên cây trồng thực nghiệm ở Đà Lạt

Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm nông nghiệp Đà Lạt đang “số hóa” nhiều loại cây trồng thực nghiệm để tiện việc theo dõi, chọn lọc các giống loài phù hợp với điều kiện canh tác tiết kiệm vốn đầu tư, công lao động, sản phẩm đạt năng suất và chất lượng cao.

Với 1,7ha đất nông nghiệp nằm ở địa hình bậc thang thuộc thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ, Đà Lạt, Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm nông nghiệp Đà Lạt đã bố trí cả ngàn mét vuông xây dựng nhà kính công nghệ cao của Israel với kết cấu khung sắt không rỉ sét, hệ thống tự động điều hòa ánh sáng, nhiệt độ, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động… để trồng thực nghiệm trước mắt hàng chục giống cà chua khác nhau trên giá thể tự phối trộn, phủ kín tấm bạt trên nền đất để ngăn cỏ dại sinh trưởng.

Giám đốc Trung tâm, anh Võ Thành Sang cho biết: "Trung tâm "số hóa" từng hàng cây cà chua công nghệ cao trong nhà kính nhằm theo dõi, kiểm soát quá trình sinh trưởng đến nay đã gần 3 tháng. Sau khi kết thúc lứa cà chua này, Trung tâm sẽ bình tuyển những "mã số" nhận diện giống cây phát triển đạt yêu cầu "đầu bảng" để đưa ra nhân giống và nhân rộng quy trình kỹ thuật canh tác cho nông dân Đà Lạt…". 

 Tương tự với cà chua trồng thực nghiệm ngoài trời ở đây (tổng diện tích 0,4ha), qua 3 tháng chăm sóc hàng trăm loại giống sinh trưởng trên từng chậu giá thể theo phương pháp phủ màng ni lông, dựng giàn, giăng dây cho cây leo bám không bị ngã đổ, tưới nước và bón phân nhỏ giọt, Trung tâm cho biết đã xác định ban đầu những "mã số" có khả năng đề kháng các loại sâu bệnh phát sinh vào mùa mưa Đà Lạt, nhất là bệnh sương mai thường gây hậu quả cây, cành, lá héo rũ và "chết xanh" rất nhanh, luôn là nỗi lo ngại của người nông dân. 

Cũng vào thời điểm đầu tháng 6/2015, trong một căn nhà kính vật liệu sắt thép, ni lông thông thường với diện tích cả ngàn mét vuông của Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm nông nghiệp Đà Lạt, các luống hoa cúc và các luống rau bắp cải cùng sinh trưởng tốt tươi giữa môi trường sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học chiếm hầu hết. Hoa cúc đang vươn cành lên cao từ 0,8-1m, phủ tán với chi chít nụ hoa. Và cây cải bắp đang cuộn tròn lớp lớp bẹ lá to bè, chắc nịch, ước cân nặng mỗi "búp" thành phẩm trên dưới 5kg. Điều đặc biệt của quy trình sản xuất theo hướng đạt chuẩn VietGAP ở đây đã tiết kiệm nguồn vốn đầu tư khoảng 20% so với phương pháp canh tác sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hóa học, nhưng năng suất và chất lượng đạt cao hơn, có thể xuất khẩu sang các thị trường châu Á nên mức lợi nhuận theo đó chắc chắn được tăng lên. "Tính riêng hoa cúc được trồng với tỷ lệ diện tích chiếm khá lớn trong cơ cấu các loại hoa Đà Lạt, nhưng thực tế nông dân chưa được tiếp cận đầy đủ kỹ thuật mới để chuyển đổi canh tác từ biện pháp hóa học sang biện pháp sinh học thân thiện với môi trường…" - anh Sang nhận định.

 Trích khoahocphothong.com.vn, 11/06/15


Tin liên quan
Hướng dẫn định hướng nghiên cứu KH&CN tỉnh Tiền Giang năm 2020 - 2021    13/03/2020
Thông báo về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH&CN thực hiện tại tỉnh Tiền Giang năm 2020 - 2021    13/03/2020
Thông tin phục vụ lãnh đạo và nội bộ - số 12/2019    20/12/2019
Thông tin phục vụ lãnh đạo và nội bộ - số 09/2019    09/12/2019
Thông tin phục vụ lãnh đạo và nội bộ - số 10/2019    09/12/2019
Thông tin phục vụ lãnh đạo và nội bộ - số 11/2019    09/12/2019
Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Số 36.2019)    26/09/2019
Công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang tháng 9 năm 2019    25/09/2019
Công tác cải cách hành chính Quý III năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ    03/09/2019
Đánh giá trình độ công nghệ doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, đề xuất giải pháp và chính sách đổi mới công nghệ    12/08/2019

Văn bản mới Văn bản mới

Không tìm thấy văn bản!