Điều tra yếu tố nguy cơ gây hội chứng hoại tử gan tụy trên tôm nuôi

Theo Tổng cục Thống kê Tiền Giang (2013, 2014), Tiền Giang có 3.617 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, sản lượng 7.702 tấn. Tôm nuôi tại Tiền Giang gồm hai đối tượng chính là tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, dịch bệnh trên tôm thường xuyên xảy ra đã gây ra nhiều thiệt hại cho người nuôi.

Trong năm 2015, dịch bệnh đã xảy ra tại 374,25 ha diện tích nuôi tôm trên địa bàn 4 huyện, chiếm 13,22% tổng diện tích thả nuôi, Trong đó nguyên nhân chính gây chết tôm là do vi khuẩn hoại tử gan, tụy chiếm 58,58%, vi rút đốm trắng chiếm 39,55%, còn lại là do các nguyên nhân về môi trường, thời tiết.

Với mục tiêu tìm các yếu tố nguy cơ chính gây hội chứng hoại tử gan, tụy trên tôm nuôi công nghiệp nhằm có giải pháp phòng ngừa dịch bệnh, góp phần phát triển ngành nuôi tôm của tỉnh nhà, Chi cục Chăn nuôi và Thú y chủ trì thực hiện đề tài "Điều tra yếu tố nguy cơ gây hội chứng hoại tử gan tụy (acute hepatopancreatic nectosis syndrome- AHPNS) trên tôm nuôi tại địa bàn huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang". Đây là đề tài cấp cơ sở do  KS. Ngô Kim Hạnh làm chủ nhiệm.

Đề tài được thực hiện trên tôm sú và tôm thẻ tại 5 xã Phú Đông, Phú Tân, Phú Thạnh, Tân Phú và Tân Thạnh của huyện Tân Phú Đông với các nội dung: Phân tích các yếu tố nguy cơ chính gây hoại tử gan, tụy trên tôm; Xác định dấu hiệu hoại tử gan, tụy trên tôm có kết quả dương qua biểu đồ ROC; Đề xuất một số biện pháp phòng ngừa…

Sau hơn 1 năm thực hiện, đề tài đã đạt được các mục tiêu đề ra; Đồng thời đề xuất các biện pháp ngăn chặn sự lưu cữu mầm bệnh trong ao nuôi như:

Thực hiện ngắt vụ sau mỗi vụ nuôi (tối thiểu 1 tháng)/nuôi luân canh (một vụ tôm một vụ cá) hoặc nuôi xen canh (tôm- cá rô phi); Cải tạo ao theo đúng quy trình kỹ thuật (loại bỏ bùn đáy ao, rắc vôi, lọc nước từ ao lắng,  điều hòa nước ao nuôi trong vòng 15 ngày đến khi các chỉ tiêu cơ bản trong môi trường phù hợp cho tôm nuôi rồi mới thả giống).

Bên cạnh đó, cần phòng ngừa sự lây lan thông qua nâng cao tính quản lý cộng đồng vùng nuôi như:

- Thông báo cho cơ sở nuôi liền kề có chung nguồn nước cấp, thoát nước khi tôm nuôi bị bệnh;

- Xử lý tôm bệnh và môi trường nước trước khi xổ xả ra môi trường chung để hạn chế sự phát tán mầm bệnh;

- Không lấy nước chưa qua xử lý, hạn chế người lạ mặt ra vào khu vực nuôi, có biện pháp ngăn chim trời, bổ sung Vitamin để tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi (đặc biệt vào những thời điềm thời tiết, môi trường có nhiều biến động);

- Vệ sinh công nhân và dụng cụ, sử dụng  dụng cụ riêng cho từng ao để không lây lan mầm bệnh.

Đề tài được Hội đồng Khoa học và Công nghệ thống nhất nghiệm thu, đánh giá xếp loại B.

Lê Ngọc