Xây dựng mô hình du lịch sinh thái và tâm linh vùng Đồng Tháp Mười huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang

     Những năm gần đây, dòng khách du lịch đến Tiền Giang đều tăng với tốc độ gần 10% mỗi năm, nằm trong nhóm có tỷ lệ khách du lịch tăng cao trong vùng Đông bằng sông Cửu Long. Năm 2018, Tiền Giang đón được 2 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm 40%. Du khách đến với Tiền Giang chủ yếu tham quan sông nước, vườn cây ăn trái, các di tích lịch sử - văn hóa, đặc biệt là loại hình du lịch sinh thái gắn liền với du lịch tâm linh của tỉnh.

     Du lịch sinh thái gắn liền với du lịch tâm linh là hình thức khai thác cảnh quan, môi trường thiên nhiên kết hợp những công trình kiến trúc văn hóa gắn với tín ngưỡng tôn giác nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách.

     Loại hình du lịch sinh thái – tâm linh đã được các doanh nghiệp ở Tiền Giang đưa vào khai thác từ lâu nhưng lượng khách chưa nhiều và quy mô các công trình kiến trúc tôn giáo vẫn còn khiêm tốn, dấu ấn các hoạt động tâm linh chưa đậm nét. Trong số các địa điểm du lịch sinh thái kết hợp tâm linh, huyện Tân Phước là khu vực có nhiều tiềm năng nổi trội nhất với Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp mười và Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác với diện diện tích 30ha, dựa theo mô hình truyền thống của Thiền viện hệ phái Trúc Lâm Yên Tử.

     Vì vậy, để khai thác hiệu quả du lịch vùng sinh thái ngập nước Đồng Tháp mười theo hướng chuyên nghiệp và có hiệu quả, tạo nét đặc trưng riêng cho du lịch Tiền Giang, đề tài "Xây dựng mô hình du lịch sinh thái và tâm linh vùng Đồng Tháp Mười huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang" đã được triển khai thực hiện. Đề tài do cử nhân Nguyễn Tấn Phong làm chủ nhiệm, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch làm chủ trì.

     Đề tài được thực hiện với các mục tiêu, gồm:

     - Xác định sản phẩm du lịch sinh thái và tâm linh mang nét đặc trưng vùng Đồng Tháp mười thuộc huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.

     - Xây dựng mô hình du lịch sinh thái và tâm linh vùng Đồng Tháp mười thuộc huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.

     - Thiết kế tour du lịch sinh thái và tâm linh ở huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.

     Sau thời gian thực hiện, đề tài thu được các kết quả sau:

     - Báo cáo kết quả nghiên cứu về du lịch sinh thái và tâm linh mang nét đặc trưng vùng Đồng Tháp mười thuộc huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.

     - Xây dựng được các mô hình du lịch sinh thái và tâm linh vùng Đồng Tháp mười thuộc huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang như: Mô hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, tham quan sông nước, miệt vườn, chăm sóc sức khỏe; Mô hình du lịch văn hóa, tham quan di tích lịch sử, tìm hiểu văn hóa bản địa, tham gia các lễ hội; Mô hình du lịch cộng đồng, tìm hiểu, trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt người dân.

     - Xây dựng 02 chương trình du lịch sinh thái và tâm linh huyện Tân Phước.

     Đồng thời với kết quả báo cáo của đề tài, chủ nhiệm đề tài đã có các kiến nghị, đề xuất đối với Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang nói chung cũng như huyện Tân Phước nói riêng về một số vấn đề như: Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch sinh thái; Hỗ trợ nguồn vốn; Có chính sách ưu đãi doanh nghiệp để tăng cường mời gọi xúc tiền đầu tư; Cần có các chủ trương trong việc khai thác du lịch sinh thái – tâm linh đối với huyện Tân Phước; Bồi dưỡng nguồn nhân lực và tiến hành chọn một lễ hội văn hóa, tôn giáo, tình ngưỡng đặc trưng của địa phương để tạo tiền đề cho phát triển du lịch sinh thái – tâm linh vùng Đồng Tháp mười.

     Hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài cho rằng đề tài đã thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 05/4/2017 của Tỉnh uỷ về phát triển du lịch tỉnh Tiền Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Đề tài được hội đồng đánh giá xếp loại Đạt và giao cho chủ nhiệm đề tài, Sở Văn hóa Thể thao và du lịch phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông, Ủy ban nhân dân huyện Tân Phước tiếp tục nghiên cứu, hoàn chỉnh nội dung để đưa Sổ tay du lịch sinh thái – tâm linh huyện Tân Phước đến tay doanh nghiệp và người dân sớm nhất.

CN. Vũ Phương Thảo


Tin liên quan
Kế hoạch phát triển thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2021 - 2025    08/12/2020
Công tác cải cách hành chính Quý III năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ    23/11/2020
Tìm hướng phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam    23/11/2020
Hội thảo khoa học “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tiền Giang năm 2019”    23/11/2020
Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn (2015 - 2020)    11/08/2020
Xây dựng mô hình du lịch sinh thái và tâm linh vùng Đồng Tháp Mười huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang    11/05/2020
Nghiên cứu giải pháp nâng cao độ hòa tan và hấp thụ curcumin    11/05/2020
Xây dựng tổ hợp tác sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P cho 100ha thanh long có thị trường tiêu thụ ổn định, giá cao hơn thị trường tại thời điểm 10%    11/05/2020
Mô hình kiểm tra độ mặn tự động tại các trạm lấy nước cho vùng ngọt hóa Gò Công dựa trên nền tảng vạn vật kế nối và điện toán đám mây    11/05/2020
Tổ chức trực tuyến các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2020    08/05/2020