Nghiên cứu giải pháp nâng cao độ hòa tan và hấp thụ curcumin

     Ở nước ta, cây nghệ vàng (Curcuma longa L.) được trồng rất phổ biến từ Bắc đến Nam, có sản lượng tiêu thụ hàng năm lớn khoảng 268.000 tấn/năm nhưng việc điều chế ra tinh chất curcumin (CUR) còn gặp nhiều khó khăn, nên tinh chất curcumin hiện nay chủ yếu được nhập từ Ấn Độ và Trung Quốc, có giá thành cao và chất lượng không ổn định. Từ đó có thể thấy, nhu cầu sử dụng curcumin trong nước là rất lớn.

     Như đã đề cập, mặc dù nguồn nguyên liệu tiềm năng, có sản lượng rất lớn nhưng hàm lượng curcumin trong nghệ vàng lại rất ít, các công nghệ trích ly curcumin và tạo nano curcumin còn gặp nhiều khó khăn, chất lượng CUR không ổn định, hàm lượng CUR trong các sản phẩm nanocurcumin không cao. Do đó, việc thực hiện đề tài "Nghiên cứu giải pháp nâng cao độ hòa tan và hấp thụ curcumin" là rất cần thiết, có ý nghĩa khoa học thực tiễn cao.

     Đề tài do Tiến sĩ Trần Quang Hiếu và Tiến sĩ Lê Quang Trí đồng chủ nhiệm, trường Đại học Công nghệ Sài Gòn làm chủ trì được thực hiện trong 2 năm.

     Quy trình chiết CUR từ nghệ nguyên liệu được thu thập trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, từ đó nghiên cứu điều kiện để tăng độ hòa tan CUR thông qua công nghệ nano nhũ tương. Sau đó khả năng hấp thụ CUR được nghiên cứu thông qua thử nghiệm lâm sàng trên chuột thí nghiệm. Từ chất nền nano CUR, phát triển các công thức tạo ra sản phẩm có hoạt tính sinh học cao, có thể ứng dụng và chuyển giao. Đề tài được thực hiện với các mục tiêu:

     - Nghiên cứu quy trình chiếu tối ưu Curcumin từ nghệ nguyên liệu (bột nghệ, của nghệ tươi).

     - Nghiên cứu tăng cường độ tan của Curcumin trong nước thông qua con đường tạo phức hệ nano.

     - Nghiên cứu điều chế các phức của curcumin với một số ion kim loại nhằm tạo ra các chế phẩm có tính ứng dụng cao trong hỗ trợ điều trị bỏng.

     - Nghiên cứu khả năng hấp thu và đào thải của curcumin trong điều kiện invivo và invitro.

     - Đề xuất quy trình tạo ra các chế phẩm của curcumin có độ tan tốt dùng như thực phẩm chức năng cũng như chế phẩm hỗ trợ phục hồi các vết bỏng để có thể thương mại hóa các sản phẩm này.

     Sau thời gian thực hiện, đề tài đã thu được các kết quả như sau:

     - Hoàn thành quy trình trích ly và tinh chế CUR.

     - Xây dựng được quy trình tạo nano CUR bằng phương pháp đảo pha kết đồng hóa khuấy từ.

     - Xây dựng quy trình điều chế nano CUR bằng phương pháp đảo nhiệt kết hợp sóng siêu âm dạng thanh.

     - Tổng hợp thành công 3 phức của CUR với Fe, Ca, Zn có độ tinh khiết đạt 95% và đã khảo sát đầy đủ các tính chất phổ, độ tan của chúng.

      - Khảo sát đầy đủ thông số của quá trình vi bao nano CUR bằng kỹ thuật sấy phun với hai nhóm chất mang; đồng thời khảo sát đầy đủ các hoạt tính sinh học của CUR, nano CUR và phức của nó như khả năng kháng oxi hóa, kháng khuẩn, kháng viêm, ngộ độc cấp và khả năng giải phóng qua màng tế bào, màng ruột non của chuột thí nghiệm. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu có phát triển thêm một số sản phẩm dạng cao uống hòa tan chứa nano CUR có thể uống ngay.

     Đề tài được Hội đồng nghiệm thu xếp loại Xuất sắc, kiến nghị Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn và Công ty cổ phần Dược phẩm Tipharco tiếp tục phát triển, mở rộng thêm để nhanh chóng để đưa vào sản xuất thử nghiệm.

CN. Vũ Phương Thảo


Tin liên quan
Kế hoạch phát triển thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2021 - 2025    08/12/2020
Công tác cải cách hành chính Quý III năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ    23/11/2020
Tìm hướng phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam    23/11/2020
Hội thảo khoa học “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tiền Giang năm 2019”    23/11/2020
Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn (2015 - 2020)    11/08/2020
Xây dựng mô hình du lịch sinh thái và tâm linh vùng Đồng Tháp Mười huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang    11/05/2020
Nghiên cứu giải pháp nâng cao độ hòa tan và hấp thụ curcumin    11/05/2020
Xây dựng tổ hợp tác sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P cho 100ha thanh long có thị trường tiêu thụ ổn định, giá cao hơn thị trường tại thời điểm 10%    11/05/2020
Mô hình kiểm tra độ mặn tự động tại các trạm lấy nước cho vùng ngọt hóa Gò Công dựa trên nền tảng vạn vật kế nối và điện toán đám mây    11/05/2020
Tổ chức trực tuyến các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2020    08/05/2020