Nghiên cứu giải pháp nâng cao độ hòa tan và hấp thụ curcumin

     Ở nước ta, cây nghệ vàng (Curcuma longa L.) được trồng rất phổ biến từ Bắc đến Nam, có sản lượng tiêu thụ hàng năm lớn khoảng 268.000 tấn/năm nhưng việc điều chế ra tinh chất curcumin (CUR) còn gặp nhiều khó khăn, nên tinh chất curcumin hiện nay chủ yếu được nhập từ Ấn Độ và Trung Quốc, có giá thành cao và chất lượng không ổn định. Từ đó có thể thấy, nhu cầu sử dụng curcumin trong nước là rất lớn.

     Như đã đề cập, mặc dù nguồn nguyên liệu tiềm năng, có sản lượng rất lớn nhưng hàm lượng curcumin trong nghệ vàng lại rất ít, các công nghệ trích ly curcumin và tạo nano curcumin còn gặp nhiều khó khăn, chất lượng CUR không ổn định, hàm lượng CUR trong các sản phẩm nanocurcumin không cao. Do đó, việc thực hiện đề tài "Nghiên cứu giải pháp nâng cao độ hòa tan và hấp thụ curcumin" là rất cần thiết, có ý nghĩa khoa học thực tiễn cao.

     Đề tài do Tiến sĩ Trần Quang Hiếu và Tiến sĩ Lê Quang Trí đồng chủ nhiệm, trường Đại học Công nghệ Sài Gòn làm chủ trì được thực hiện trong 2 năm.

     Quy trình chiết CUR từ nghệ nguyên liệu được thu thập trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, từ đó nghiên cứu điều kiện để tăng độ hòa tan CUR thông qua công nghệ nano nhũ tương. Sau đó khả năng hấp thụ CUR được nghiên cứu thông qua thử nghiệm lâm sàng trên chuột thí nghiệm. Từ chất nền nano CUR, phát triển các công thức tạo ra sản phẩm có hoạt tính sinh học cao, có thể ứng dụng và chuyển giao. Đề tài được thực hiện với các mục tiêu:

     - Nghiên cứu quy trình chiếu tối ưu Curcumin từ nghệ nguyên liệu (bột nghệ, của nghệ tươi).

     - Nghiên cứu tăng cường độ tan của Curcumin trong nước thông qua con đường tạo phức hệ nano.

     - Nghiên cứu điều chế các phức của curcumin với một số ion kim loại nhằm tạo ra các chế phẩm có tính ứng dụng cao trong hỗ trợ điều trị bỏng.

     - Nghiên cứu khả năng hấp thu và đào thải của curcumin trong điều kiện invivo và invitro.

     - Đề xuất quy trình tạo ra các chế phẩm của curcumin có độ tan tốt dùng như thực phẩm chức năng cũng như chế phẩm hỗ trợ phục hồi các vết bỏng để có thể thương mại hóa các sản phẩm này.

     Sau thời gian thực hiện, đề tài đã thu được các kết quả như sau:

     - Hoàn thành quy trình trích ly và tinh chế CUR.

     - Xây dựng được quy trình tạo nano CUR bằng phương pháp đảo pha kết đồng hóa khuấy từ.

     - Xây dựng quy trình điều chế nano CUR bằng phương pháp đảo nhiệt kết hợp sóng siêu âm dạng thanh.

     - Tổng hợp thành công 3 phức của CUR với Fe, Ca, Zn có độ tinh khiết đạt 95% và đã khảo sát đầy đủ các tính chất phổ, độ tan của chúng.

      - Khảo sát đầy đủ thông số của quá trình vi bao nano CUR bằng kỹ thuật sấy phun với hai nhóm chất mang; đồng thời khảo sát đầy đủ các hoạt tính sinh học của CUR, nano CUR và phức của nó như khả năng kháng oxi hóa, kháng khuẩn, kháng viêm, ngộ độc cấp và khả năng giải phóng qua màng tế bào, màng ruột non của chuột thí nghiệm. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu có phát triển thêm một số sản phẩm dạng cao uống hòa tan chứa nano CUR có thể uống ngay.

     Đề tài được Hội đồng nghiệm thu xếp loại Xuất sắc, kiến nghị Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn và Công ty cổ phần Dược phẩm Tipharco tiếp tục phát triển, mở rộng thêm để nhanh chóng để đưa vào sản xuất thử nghiệm.

CN. Vũ Phương Thảo


Tin liên quan
Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ triển khai năm 2021-2022    17/11/2021
Doanh nghiệp nông nghiệp cần thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ sau dịch bệnh    02/11/2021
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên sáng chế, công nghệ và tài sản trí tuệ    02/11/2021
CHUỖI CÁC SỰ KIỆN TECHFEST 2021    15/10/2021
Quy định nội dung, mức chi từ ngân sách nhà nước để thực hiện hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đến năm 2025    15/10/2021
Quy định mới về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo    06/10/2021
HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ ĐÁNH GIÁ, THẨM ĐỊNH KẾT QUẢ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ KHÔNG SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC    29/09/2021
Ban hành danh mục máy móc, thiết bị,...trong nước đã sản xuất được    17/09/2021
Thông tư hướng dẫn quản lý Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2030    17/09/2021
RA MẮT MẠNG LƯỚI HỢP TÁC VỀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TẠI VIỆT NAM    17/09/2021