Chi tiết tin Chi tiết tin

Khoa học và công nghệ đóng góp thiết thực phát triển kinh tế - xã hội địa phương
11/04/2019
Giảm font chữ Tăng font chữ
Ngày 15/3/2019, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị Giám đốc Sở KH&CN triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Đây là Hội nghị quan trọng góp phần kết nối trực tiếp sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của Bộ với các địa phương.

     Tham dự Hội nghị có: đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Giám đốc, Phó Giám đốc của 63 Sở KH&CN của các tỉnh/thành phố; đại diện lãnh đạo của gần 50 cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ KH&CN, các cán bộ quản lý công tác ở các địa phương của các Sở KH&CN, các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN.

     Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhận định, nhìn lại những kết quả hoạt động KH&CN cả nước trong thời gian qua đã có nhiều kết quả ấn tượng. Lĩnh vực nào cũng có bóng dáng của KH&CN. Khoa học và công nghệ ngày càng khẳng định vị thế và đóng góp thiết thực cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh ở địa phương. Có thể nói năm 2019, Chính phủ đã coi KH&CN, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo là khâu đột phá để đổi mới mô hình tăng trưởng.

     Ngay sau phần phát biểu khai mạc, đại diện một số đơn vị thuộc Bộ đã có những báo cáo liên quan đến: Nhiệm vụ trọng tâm triển khai Nghị quyết 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP của ngành KH&CN; Những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo và Nghị định 13/2019/NĐ-CP về phát triển Doanh nghiệp KH&CN; Các nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để thúc đẩy cải thiện chỉ số GII ở các địa phương; Những vấn đề cần lưu ý về công tác tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng (TĐC) liên quan đến địa phương; Định hướng công tác thông tin, thống kê KH&CN và Đề án Tri thức Việt số hóa.

     Điểm nổi bật trong hoạt động KH&CN địa phương năm 2018 là sự quan tâm, đầu tư cho công tác đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo. Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở một số địa phương bắt đầu hình thành và phát triển nhanh, nhất là ở đô thị như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An, Thái Nguyên… góp phần tạo ra một thế hệ doanh nghiệp mới, kinh doanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ và năng động trong tiếp cận thị trường.

     Chủ động, sáng tạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019

     Chủ trì Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, năm 2018, nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng thiết lập những kỷ lục mới. Trong thành tựu chung của cả nước, có đóng góp rất rõ nét của ngành khoa học và công nghệ.

     Bộ trưởng đánh giá cao những kết quả hoạt động KH&CN trong cả nước thời gian qua. Rất nhiều công việc, địa phương đã thể hiện tính chủ động, đi đầu giải quyết, đưa KH&CN chuyển động gắn sang phục vụ, đúng với thông điệp tại Hội nghị tổng kết Bộ KH&CN năm 2016 của người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là làm sao để KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, KH&CN phải theo cùng để giải quyết bài toán tốt nhất cho các ngành, lĩnh vực.

     Bộ trưởng cho rằng, với trách nhiệm tham mưu cho lãnh đạo tỉnh về hoạt động KH&CN, các lãnh đạo Sở KH&CN ở địa phương đã vượt qua khó khăn, thể hiện vai trò tham mưu của mình. Rất nhiều nghị quyết, chương trình của tỉnh đã có bóng dáng tham mưu của Sở KH&CN. Bên cạnh những khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ nhưng hoạt động KH&CN đã nhận được sự quan tâm lớn của các cấp lãnh đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động KH&CN phát triển.

     "Thành công của hoạt động KH&CN từ địa phương cũng là của Bộ, của ngành KH&CN, và ngược lại, khó khăn của các địa phương cũng là điều trăn trở của Bộ và cá nhân tôi"- Bộ trưởng chia sẻ.

     Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động KH&CN địa phương trong thời gian tới, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, cần chú trọng một số vấn đề trọng tâm như: cần tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương hoạt động KH&CN phải hướng vào phục vụ tốt nhất cho phát triển kinh tế - xã hội cả trong ngắn hạn cũng như lâu dài; Phải coi doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới sáng tạo. Phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, biến khởi nghiệp sáng tạo thành một trong những động lực đột phá cho đổi mới mô hình tăng trưởng ở từng địa phương.

     Bộ KH&CN sẽ luôn luôn đồng hành, sát cánh cùng các địa phương để tháo gỡ những khó khăn, hạn chế, đồng thời khai thác thế mạnh của từng địa phương trong hoạt động KH&CN nhằm thúc đẩy hoạt động KH&CN mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, Bộ trưởng khẳng định.

Biên tập: PD – Nguồn: www.most.gov.vn

Tin liên quan
Đánh giá trình độ công nghệ doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, đề xuất giải pháp và chính sách đổi mới công nghệ    12/08/2019
Xây dựng khung năng lực cho công chức lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện thuộc tỉnh Tiền Giang    12/08/2019
Kế hoạch tổ chức tiếp xúc, đối thoại với cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính    01/07/2019
Hội thảo khoa học “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tiền Giang năm 2019”    14/06/2019
Tìm hướng phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam    14/06/2019
Phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019    14/06/2019
Máy móc, thiết bị đã qua sử dụng không quá 10 năm được phép nhập khẩu    14/06/2019
Thị trường công nghệ: Mức đầu tư gia tăng    14/06/2019
Công nghệ tạo thức ăn cho gia súc và cây trồng từ rơm, lá mía    14/06/2019
Tạo đột phá chiến lược trong phát triển KHCN và đổi mới, sáng tạo ở Việt Nam    17/05/2019

Văn bản mới Văn bản mới

 Kế hoạch Phát động phong trào thi đua “Công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” của Sở Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2019 - 2025
 Quyết định về việc thành lập Ban Biên tập các ấn phẩm thông tin khoa học và công nghệ và Cổng Thông tin điện tử của Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang
 Kế hoạch tổ chức tiếp xúc, đối thoại với cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính
 Báo cáo công tác kiểm soát thủ tục hành chính Quý II năm 2019
 Kế hoạch hoạt động Khoa học và Công nghệ năm 2020

Liên kết Liên kết