Truy cập nội dung luôn
​​​​​​​​​​​​

Chi tiết tin

Khoa học và công nghệ đóng góp thiết thực phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Ngày 15/3/2019, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị Giám đốc Sở KH&CN triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Đây là Hội nghị quan trọng góp phần kết nối trực tiếp sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của Bộ với các địa phương.

     Tham dự Hội nghị có: đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Giám đốc, Phó Giám đốc của 63 Sở KH&CN của các tỉnh/thành phố; đại diện lãnh đạo của gần 50 cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ KH&CN, các cán bộ quản lý công tác ở các địa phương của các Sở KH&CN, các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN.

     Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhận định, nhìn lại những kết quả hoạt động KH&CN cả nước trong thời gian qua đã có nhiều kết quả ấn tượng. Lĩnh vực nào cũng có bóng dáng của KH&CN. Khoa học và công nghệ ngày càng khẳng định vị thế và đóng góp thiết thực cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh ở địa phương. Có thể nói năm 2019, Chính phủ đã coi KH&CN, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo là khâu đột phá để đổi mới mô hình tăng trưởng.

     Ngay sau phần phát biểu khai mạc, đại diện một số đơn vị thuộc Bộ đã có những báo cáo liên quan đến: Nhiệm vụ trọng tâm triển khai Nghị quyết 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP của ngành KH&CN; Những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo và Nghị định 13/2019/NĐ-CP về phát triển Doanh nghiệp KH&CN; Các nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để thúc đẩy cải thiện chỉ số GII ở các địa phương; Những vấn đề cần lưu ý về công tác tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng (TĐC) liên quan đến địa phương; Định hướng công tác thông tin, thống kê KH&CN và Đề án Tri thức Việt số hóa.

     Điểm nổi bật trong hoạt động KH&CN địa phương năm 2018 là sự quan tâm, đầu tư cho công tác đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo. Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở một số địa phương bắt đầu hình thành và phát triển nhanh, nhất là ở đô thị như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An, Thái Nguyên… góp phần tạo ra một thế hệ doanh nghiệp mới, kinh doanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ và năng động trong tiếp cận thị trường.

     Chủ động, sáng tạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019

     Chủ trì Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, năm 2018, nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng thiết lập những kỷ lục mới. Trong thành tựu chung của cả nước, có đóng góp rất rõ nét của ngành khoa học và công nghệ.

     Bộ trưởng đánh giá cao những kết quả hoạt động KH&CN trong cả nước thời gian qua. Rất nhiều công việc, địa phương đã thể hiện tính chủ động, đi đầu giải quyết, đưa KH&CN chuyển động gắn sang phục vụ, đúng với thông điệp tại Hội nghị tổng kết Bộ KH&CN năm 2016 của người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là làm sao để KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, KH&CN phải theo cùng để giải quyết bài toán tốt nhất cho các ngành, lĩnh vực.

     Bộ trưởng cho rằng, với trách nhiệm tham mưu cho lãnh đạo tỉnh về hoạt động KH&CN, các lãnh đạo Sở KH&CN ở địa phương đã vượt qua khó khăn, thể hiện vai trò tham mưu của mình. Rất nhiều nghị quyết, chương trình của tỉnh đã có bóng dáng tham mưu của Sở KH&CN. Bên cạnh những khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ nhưng hoạt động KH&CN đã nhận được sự quan tâm lớn của các cấp lãnh đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động KH&CN phát triển.

     "Thành công của hoạt động KH&CN từ địa phương cũng là của Bộ, của ngành KH&CN, và ngược lại, khó khăn của các địa phương cũng là điều trăn trở của Bộ và cá nhân tôi"- Bộ trưởng chia sẻ.

     Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động KH&CN địa phương trong thời gian tới, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, cần chú trọng một số vấn đề trọng tâm như: cần tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương hoạt động KH&CN phải hướng vào phục vụ tốt nhất cho phát triển kinh tế - xã hội cả trong ngắn hạn cũng như lâu dài; Phải coi doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới sáng tạo. Phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, biến khởi nghiệp sáng tạo thành một trong những động lực đột phá cho đổi mới mô hình tăng trưởng ở từng địa phương.

     Bộ KH&CN sẽ luôn luôn đồng hành, sát cánh cùng các địa phương để tháo gỡ những khó khăn, hạn chế, đồng thời khai thác thế mạnh của từng địa phương trong hoạt động KH&CN nhằm thúc đẩy hoạt động KH&CN mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, Bộ trưởng khẳng định.

Biên tập: PD – Nguồn: www.most.gov.vn

Tin liên quan
Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn (2015 - 2020)    11/08/2020
Xây dựng mô hình du lịch sinh thái và tâm linh vùng Đồng Tháp Mười huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang    11/05/2020
Nghiên cứu giải pháp nâng cao độ hòa tan và hấp thụ curcumin    11/05/2020
Xây dựng tổ hợp tác sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P cho 100ha thanh long có thị trường tiêu thụ ổn định, giá cao hơn thị trường tại thời điểm 10%    11/05/2020
Mô hình kiểm tra độ mặn tự động tại các trạm lấy nước cho vùng ngọt hóa Gò Công dựa trên nền tảng vạn vật kế nối và điện toán đám mây    11/05/2020
Tổ chức trực tuyến các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2020    08/05/2020
Xây dựng mô hình du lịch sinh thái và tâm linh vùng Đồng Tháp Mười huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang    13/04/2020
Hướng dẫn định hướng nghiên cứu KH&CN tỉnh Tiền Giang năm 2020 - 2021    13/03/2020
Thông báo về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH&CN thực hiện tại tỉnh Tiền Giang năm 2020 - 2021    13/03/2020
Thông tin phục vụ lãnh đạo và nội bộ - số 09/2019    09/12/2019

Văn bản mới Văn bản mới

 Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang
 Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính trong lĩnh vực giải quyết tố cáo thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Thanh tra tỉnh Tiền Giang
 Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính trong lĩnh vực hoạt động khoa học và công nghệ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang
 Thông tư Quy định mức thu, nộp phí đăng ký (xác nhận) sử dụng mã số mã vạch nước ngoài và lệ phí sở hữu công nghiệp
 Thông tư Hướng dẫn thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công

Liên kết Liên kết