Hội thảo Tạo lập, quản lý và quảng bá nhãn hiệu tập thể Sầu riêng Cai Lậy cho quả sầu riêng huyện Cai Lậy

Hiện nay, diện tích cây Sầu riêng của toàn tỉnh Tiền Giang hiện đạt khoảng 9.000ha, tập trung chủ yếu tại huyện Cai Lậy và thị xã Cai Lậy. Nhờ lợi ích kinh tế mang lại, cây sầu riêng ngày càng được bà con nông dân ở địa phương quan tâm và đầu tư trồng mới. Nhờ đó, diện tích trồng cây sầu riêng Cai Lậy trên địa bàn tỉnh Tiền Giang ngày càng có xu hướng tăng thêm.

Tuy nhiên, từ trước tới nay, các hộ trồng sầu riêng chủ yếu bán lại trực tiếp cho thương lái, không thể chủ động được đầu ra và giá bán vì thế giá trị của trái sầu riêng Cai Lậy mang lại là chưa tương xứng với tiềm năng vốn có.

Vì vậy việc tạo lập, xây dựng và đăng ký Nhãn hiệu tập thể (NHTT) là việc cấp bách và cần thiết nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm cho quả sầu riêng của Cai Lậy. Thông qua việc xây dựng hoàn chỉnh các quy trình canh tác; liên kết các hộ sản xuất, kinh doanh cùng xây dựng, bảo vệ sản phẩm của địa phương, việc đăng ký NHTT sẽ tạo được sức mạnh cạnh tranh, nâng cao giá trị của trái sầu riêng Cai Lậy, góp phần nâng cao hơn nữa đời sống kinh tế cho người dân nơi đây và cho toàn tỉnh Tiền Giang.

Với những yêu cầu trên Đề tài "Tạo lập, quản lý và quảng bá nhãn hiệu tập thể Sầu riêng Cai Lậy cho quả sầu riêng huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang" do Cử nhân Dương Thành Long làm chủ nhiệm, Trung tâm nghiên cứu Công nghệ và Sở hữu trí tuệ (CIPTEK) làm chủ trì đã được triển khai thực hiện.

Nằm trong khuôn khổ của đề tài, Hội thảo "Tạo lập, quản lý và quảng bá nhãn hiệu tập thể Sầu riêng Cai Lậy cho quả sầu riêng huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang" do ông Trần Hữu Tước – Phó Giám đốc Sở KH&CN và ông Nguyễn Văn Bằng - Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy đồng chủ trì đã được tổ chức vào ngày 13/7/2018, tại Hội trường UBND Huyện Cai Lậy.

Đến dự buổi hội thảo có đại diện UBND huyện Cai Lậy, Sở KH&CN, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT; các Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Kinh tế/Kinh tế - hạ tầng, Hội làm vườn của huyện Cai Lậy và TX.Cai Lậy; cùng đại diện các xã thuộc huyện Cai Lậy và các hộ trồng, kinh doanh sầu riêng trên địa bàn huyện.

Tại buổi Hội thảo, đại diện CIPTEK đã giới thiệu tổng quan về các nội dung chính của Đề tài; dự thảo quy chế quản lý, mẫu logo NHTT dùng cho sản phẩm Sầu riêng Cai Lậy và quy trình canh tác của cây sầu riêng thuộc huyện Cai Lậy qua đó đã nhận được được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội thảo.

Đóng góp ý kiến tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Bằng, Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy, nêu lên tầm quan trọng trong việc lựa chọn đơn vị được giao nhiệm vụ đăng ký và quản lý NHTT, đảm bảo được sự thuận tiện cho các hội viên Hội làm vườn khi đăng ký quyền sử dụng NHTT. Ông cũng đề nghị đơn vị tư vấn hoàn thiện quy trình canh tác, trồng trọt và chăm sóc đạt chuẩn để có cở sở khoa học cho việc áp dụng sau này cũng như chú trọng việc quảng bá NHTT nhằm phát triển và mở rộng đặc sản vùng địa phương.

Phát biểu kết luận hội thảo, ông Trần Hữu Tước - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến tại hội thảo để hoàn thiện các sản phẩm của Đề tài, gửi các đơn vị có liên quan thống nhất nội dung và nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ.

KS. Nguyễn Tri Thức