Chi tiết tin

Hội thảo “Tạo lập quản lý và quảng bá Nhãn hiệu tập thể sả Tân Phú Đông”

 

       Hiện nay, diện tích cây Sả của toàn tỉnh Tiền Giang hiện đạt khoảng 1351 ha, tập trung chủ yếu tại huyện Tân Phú Đông. Năng suất cây sả khoảng từ 15 -17 tấn/ha, sản lượng xuất bán hàng ngày từ 70-100 tấn, lợi nhuận mang lại trung bình khoảng 70 triệu đồng/ha. Điều này đã mang đến dấu hiệu tích cực cải thiện đời sống người dân nơi đây, nhiều gia đình thoát khỏi cảnh đói nghèo bền vững. Tuy nhiên, cây sả Tân Phú Đông chưa tạo lập được một nhãn hiệu riêng được pháp luật bảo hộ, chưa có cơ sở để các bà con nông dân trồng sả, người kinh doanh sả có thể tập hợp cùng quản lý và phát triển thương hiệu, tạo sức cạnh tranh và gia tăng giá trị cho cây sả. Ngoài ra còn hạn chế về việc giảm sút uy tín về chất lượng và danh tiếng của cây sả Tân Phú Đông, do không thể ngăn cấm được việc các vùng trồng sả ngoài địa phương có chất lượng kém hơn nhưng lại lấy tên Tân Phú Đông để gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

      Từ các vấn đề thực tiễn trên, Trung tâm nghiên cứu Công nghệ và Sở hữu trí tuệ (CIPTEK) đã chủ trì thực hiện Đề tài: "Tạo lập quản lý và quảng bá Nhãn hiệu tập thể sả Tân Phú Đông cho cây sả huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang" nhằm giải quyết vấn đề về tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể (NHTT) "Sả Tân Phú Đông".

        Để lấy ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện các nội dung chính của Đề tài, ngày 12/7/2018, Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang phối hợp với UBND huyện Tân Phú Đông đã tổ chức Hội thảo "Tạo lập quản lý và quảng bá Nhãn hiệu tập thể sả Tân Phú Đông".

       Đến tham dự hội thảo có ông Trần Hữu Tước – Phó Giám đốc Sở KH&CN, ông Trần Tiền Huân – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Phú Đông; bà Đào Phương Hạnh – Chủ nhiệm Đề tài (đến từ CIPTEK) cùng đại diện các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, đại diện các phòng ban huyện Tân Phú Đông và đại diện các hộ trồng sả trên địa bàn huyện.

       Mở đầu buổi hội thảo, đại diện CIPTEK giới thiệu các nội dung chính của hội thảo lần này gồm:

- Giới thiệu tổng quan đề tài "Tạo lập quản lý và quảng bá Nhãn hiệu tập thể sả Tân Phú Đông cho cây sả huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang".

- Giới thiệu nội dung dự thảo Quy chế quản lý và sử dụng cho NHTT nhãn hiệu sả Tân Phú Đông;

- Giới thiệu mẫu biểu trưng (logo) của NHTT và bản đồ khu vực địa lý sản xuất sản phẩm mang NHTT Sả Tân Phú Đông;

- Lấy ý kiến để hoàn thiện quy chế quản lý và sử dụng cho sản phẩm mang NHTT sả Tân Phú Đông.

       Sau phần thảo luận và đóng góp ý kiến từ các đại biểu tham dự, hội thảo đi đến thống nhất một số nội dung quan trọng về mẫu biểu trưng của NHTT và những quy định trong quy chế dự thảo. Phát biểu kết luận, ông Trần Hữu Tước đề nghị đơn vị chủ trì đề tài tiếp thu ý kiến tại hội thảo để hoàn thiện các sản phẩm của đề tài, gửi các đơn vị có liên quan và nộp đơn đăng ký cho tại cục Sở hữu trí tuệ.

CN. Vũ Phương Thảo

Tin liên quan
Thông báo về việc hướng dẫn, tư vấn cho các tổ chức, cá nhân tham dự Cuộc thi Sáng chế 2018    22/10/2018
Hướng dẫn tra cứu thông tin về đơn/bằng các đối tượng sở hữu công nghiệp trong tỉnh Tiền Giang    22/10/2018
Tập huấn chuyển đổi áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015    02/10/2018
Cuộc thi sáng chế 2018 với chủ đề “SÁNG TẠO CÔNG NGHỆ CHO CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY”    20/09/2018
Hội thảo “Tạo lập quản lý và quảng bá Nhãn hiệu tập thể sả Tân Phú Đông”    04/09/2018
Hội thảo Tạo lập, quản lý và quảng bá nhãn hiệu tập thể Sầu riêng Cai Lậy cho quả sầu riêng huyện Cai Lậy    31/08/2018
Thông báo về Thông tư số 17/2017/TT-BKHCN quy định quản lý Chương trình phát triển tài sản trí tuệ    22/06/2018
Thông báo về Văn bản hợp nhất Thông tư 01/2007/TT-BKHCN    18/06/2018
Áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo thỏa ước Vienna) Phiên bản 8    11/05/2018
Hướng dẫn tờ khai đăng ký Nhãn hiệu    02/04/2018

Văn bản mới Văn bản mới

 Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ
 Thông tư về việc quy định các cuộc điều tra thống kê khoa học và công nghệ ngoài Chương trình điều tra thống kê quốc gia
 Thông tư Ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ và phân công thu thập, tổng hợp các chỉ tiêu thống kê quốc gia về khoa học và công nghệ
 Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật chuyển giao công nghệ
 Thông tư Quy định quản lý Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016 - 2020

Liên kết Liên kết