Tài trợ đến 2 tỷ đồng cho mỗi dự án khởi nghiệp

UBND TP.HCM vừa ban hành “Quy chế phối hợp hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp thuộc nhóm 4 ngành công nghiệp trọng yếu, nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ và 9 nhóm ngành dịch vụ với mức tối đa có thể tới 2 tỷ đồng.

Theo đó, thời gian hỗ trợ đối với 1 dự án khởi nghiệp không quá 24 tháng. Mức kinh phí hỗ trợ tối đa cho 1 dự án khởi nghiệp không quá 2 tỷ đồng.

Các cá nhân, nhóm khởi nghiệp sẽ dùng khoản hỗ trợ này để trả tiền công lao động trực tiếp và sử dụng các dịch vụ cần thiết trong quá trình phát triển kinh doanh như: đào tạo, tiếp thị, quảng bá sản phẩm/dịch vụ, khai thác thông tin công nghệ - sáng chế, tư vấn pháp lý, sản xuất sản phẩm…

Để có cơ hội nhận hỗ trợ, các cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp (hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu)… phải có dự án khởi nghiệp thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu của thành phố, bao gồm: cơ khí, điện tử - công nghệ thông tin, hóa chất - nhựa - cao su, chế biến tinh lương thực thực phẩm. Các dự án khởi nghiệp thuộc nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ và 9 nhóm ngành dịch vụ gồm: tài chính - ngân hàng - bảo hiểm; thương mại; du lịch; vận tải, cảng - kho bãi; bưu chính, viễn thông, thông tin và truyền thông; kinh doanh tài sản bất động sản; tư vấn; khoa học công nghệ, y tế; giáo dục và đào tạo cũng được xem xét tuyển chọn. Riêng các dự án nằm ngoài những lĩnh vực vừa kể vẫn có cơ hội tham gia nếu hồ sơ đăng ký thuyết phục được đơn vị đánh giá về tính khả thi và triển vọng hiệu quả kinh tế cao.

Dự án khởi nghiệp có thể đăng ký trực tiếp với Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM hoặc tham gia các cuộc thi về đổi mới sáng tạo do Sở tổ chức hoặc phối hợp tổ chức. Trường hợp nhận hồ sơ đăng ký trực tiếp, Sở sẽ thành lập Hội đồng tư vấn - tuyển chọn để đánh giá và tuyển chọn các dự án khởi nghiệp có tiềm năng mang lại hiệu quả cao.

Các dự án khởi nghiệp có thể được chọn là các dự án có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới. Điểm đặc biệt là các dự án đã kêu gọi được nhà đầu tư vẫn có thể nhận thêm hỗ trợ từ ngân sách TP.HCM, thậm chí cơ hội để xét duyệt hỗ trợ còn cao hơn. Cụ thể, UBND TP.HCM cho biết sẽ chấp nhận hỗ trợ một phần hoặc cùng hỗ trợ với các nhà đầu tư theo tỷ lệ 1:1, ưu tiên hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp có sự tham gia cùng đầu tư từ các nhà đầu tư khác.

NASATI