Chi tiết tin

Hội thảo xây dựng và vận hành quản lý chất lượng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đăng ký bảo hộ tại Châu Âu

Nhằm nâng cao nhận thức, xây dựng kế hoạch quản lý và vận hành hệ thống kiểm soát chất lượng cho các tổ chức, đơn vị có sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý trong tỉnh; Đồng thời tiến tới công nhận lẫn nhau các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý của Việt Nam và EU sau khi Hiệp định FTA VN-EU được ký kết; ngày 16/11/2015 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Dự án Hỗ trợ chính sách Thương mại và Đầu tư của Châu Âu (Mutrap) cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đăng ký bảo hộ tại Châu Âu”.

 

Đến dự có Bà Vũ Thu Nguyệt- Đại diện Dự án Mutrap; Bà Ester Olivas Cáceres- Luật sư tư vấn cao cấp, chuyên gia về Chỉ dẫn địa lý của dự án Mutrap; Ông Nguyễn Thanh Bình- Đại diện Cục SHTT Việt Nam; Ông Dương Văn Bon- GĐ Sở KH&CN Tiền Giang, cùng 60 đại diện gồm lãnh đạo các sở, ngành, các doanh nghiệp, địa phương trong vùng chỉ dẫn địa lý của sản phẩm xoài cát Hòa Lộc và vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim.

Việt Nam là nước có nền nông nghiệp rất lâu đời, mỗi địa phương đều tự hào với những sản vật mang dấu ấn riêng, hương vị đặc trưng của địa phương mình bởi những điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, sông ngòi… Xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn của tỉnh Tiền Giang là một trong những sản phẩm như vậy.

Để nâng cao giá trị tài sản sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nổi tiếng, Cục SHTT đã chọn xoài cát Hòa Lộc là 1 trong 4 sản phẩm (cùng với hoa hồi Lạng Sơn, cà phê Buôn Mê Thuột, thanh long Bình Thuận) được hỗ trợ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Châu Âu với sự trợ giúp  kỹ thuật của Dự án Hỗ trợ chính sách Thương mại và Đầu tư của Châu Âu.

Xoài cát Hòa Lộc ngày nay trở thành sản phẩm được đặc biệt ưa chuộng không chỉ trong nước mà còn được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Nhật, Bangladesh, Hàn Quốc, Trung Quốc… mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con vùng Hòa Lộc, và cũng là cây trồng mũi nhọn của địa phương.

Với những đặc trưng đó, chỉ dẫn địa lý xoài cát Hòa Lộc đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy Chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý số 00016 ngày 03/09/2009 và Sở Khoa học & Công nghệ Tiền Giang là đơn vị quản lý Chỉ dẫn địa lý Hòa Lộc cho sản phẩm xoài cát.  Xoài cát mang chỉ dẫn địa lý Hòa Lộc được trồng tại 13 xã thuộc huyện Cái Bè với diện tích trên 11.300 ha.

Sau hơn 5 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và các tổ chức chuyên môn, đặc biệt là các nhà sản xuất, kinh doanh của địa phương, sản phẩm xoài cát Hòa Lộc đã và đang khẳng định vị trí của mình trên thị trường trong và ngoài nước. Danh tiếng của xoài cát Hòa Lộc ngày càng được biết đến rộng rãi hơn trên thị trường thế giới.

Tuy nhiên, theo hệ thống bảo hộ chỉ dẫn địa lý của EU, vấn đề quản lý và kiểm soát chất lượng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý là đặc biệt quan trọng. Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý khi tiêu thụ trên thị trường phải đảm bảo tuyệt đối về chất lượng thông qua hệ thống kiểm soát và truy xuất nguồn gốc, giúp cho sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý trở nên có giá trị hơn và được xếp ở vị trí cao hơn so với sản phẩm thông thường.

Do đó, hội thảo "Xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đăng ký bảo hộ ở Châu Âu" là dịp cung cấp tới các nhà quản lý, sản xuất xoài cát Hòa Lộc những thông tin, kiến thức cụ thể, thiết thực về hệ thống kiểm soát chỉ dẫn địa lý của Châu Âu. Đồng thời, tạo cơ hội trao đổi tìm phương án hoàn thiện hệ thống quản lý và kiểm soát sản phẩm chỉ dẫn địa lý xoài cát Hòa Lộc .

Theo ông Dương Văn Bon, Sở KH&CN đã ban hành Quy chế  quản lý sử dụng Chỉ dẫn địa lý xoài cát hòa lộc. Tuy nhiên với vai trò của sở  KH&CN là chưa đủ. Để có sự phối hợp kịp thời giữa các sở, ban, ngành, địa phương trong thời gian tới, sở KH&CN sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy chế quản lý sử dụng Chỉ dẫn địa lý, trong đó có vai trò của các sở, ngành và địa phương (Cái Bè) một cách cụ thể, đồng thời vận động các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất một cách thiết thực hơn.

Lê Ngọc

Tin liên quan
Áp dụng phiên bản mới về phân loại hàng hóa/dịch vụ trong đăng ký bảo hộ nhãn hiệu    14/09/2017
Quốc hội Khóa XIV thông qua Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi)    21/07/2017
Chắp cánh sáng tạo    10/05/2017
Nộp phí sử dụng Văn bằng bảo hộ sáng chế sở hữu công nghiệp từ 2017    25/12/2016
Tài trợ đến 2 tỷ đồng cho mỗi dự án khởi nghiệp    29/10/2016
Hội thảo xây dựng và vận hành quản lý chất lượng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đăng ký bảo hộ tại Châu Âu    11/12/2015
Tập huấn Kỹ năng thực thi và đăng ký quyền Sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp    11/10/2015
Thông báo hiện tượng mạo danh cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ    04/08/2015
Ngày hội của các nhà sáng chế không chuyên tiêu biểu năm 2015    15/06/2015
Hội nghị Tổng kết công tác năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015 của Cục Sở hữu trí tuệ    20/03/2015

Văn bản mới Văn bản mới

 Quyết định Ban hành Chương trình Khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh giai đoạn 2017 - 2020
 Nghị định Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ
 Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 11/2014/TT-BNV ngày 09 tháng 10 năm 2014 và Thông tư số 13/2010/TT-BNV ngày 30 tháng 12 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn, bổ nhiệm ngạch và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và việc tổ chức thi nâng ngạch công chức
 Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính
 Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích

Liên kết Liên kết