Chi tiết tin

Hội thảo xây dựng và vận hành quản lý chất lượng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đăng ký bảo hộ tại Châu Âu

Nhằm nâng cao nhận thức, xây dựng kế hoạch quản lý và vận hành hệ thống kiểm soát chất lượng cho các tổ chức, đơn vị có sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý trong tỉnh; Đồng thời tiến tới công nhận lẫn nhau các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý của Việt Nam và EU sau khi Hiệp định FTA VN-EU được ký kết; ngày 16/11/2015 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Dự án Hỗ trợ chính sách Thương mại và Đầu tư của Châu Âu (Mutrap) cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đăng ký bảo hộ tại Châu Âu”.

 

Đến dự có Bà Vũ Thu Nguyệt- Đại diện Dự án Mutrap; Bà Ester Olivas Cáceres- Luật sư tư vấn cao cấp, chuyên gia về Chỉ dẫn địa lý của dự án Mutrap; Ông Nguyễn Thanh Bình- Đại diện Cục SHTT Việt Nam; Ông Dương Văn Bon- GĐ Sở KH&CN Tiền Giang, cùng 60 đại diện gồm lãnh đạo các sở, ngành, các doanh nghiệp, địa phương trong vùng chỉ dẫn địa lý của sản phẩm xoài cát Hòa Lộc và vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim.

Việt Nam là nước có nền nông nghiệp rất lâu đời, mỗi địa phương đều tự hào với những sản vật mang dấu ấn riêng, hương vị đặc trưng của địa phương mình bởi những điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, sông ngòi… Xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn của tỉnh Tiền Giang là một trong những sản phẩm như vậy.

Để nâng cao giá trị tài sản sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nổi tiếng, Cục SHTT đã chọn xoài cát Hòa Lộc là 1 trong 4 sản phẩm (cùng với hoa hồi Lạng Sơn, cà phê Buôn Mê Thuột, thanh long Bình Thuận) được hỗ trợ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Châu Âu với sự trợ giúp  kỹ thuật của Dự án Hỗ trợ chính sách Thương mại và Đầu tư của Châu Âu.

Xoài cát Hòa Lộc ngày nay trở thành sản phẩm được đặc biệt ưa chuộng không chỉ trong nước mà còn được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Nhật, Bangladesh, Hàn Quốc, Trung Quốc… mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con vùng Hòa Lộc, và cũng là cây trồng mũi nhọn của địa phương.

Với những đặc trưng đó, chỉ dẫn địa lý xoài cát Hòa Lộc đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy Chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý số 00016 ngày 03/09/2009 và Sở Khoa học & Công nghệ Tiền Giang là đơn vị quản lý Chỉ dẫn địa lý Hòa Lộc cho sản phẩm xoài cát.  Xoài cát mang chỉ dẫn địa lý Hòa Lộc được trồng tại 13 xã thuộc huyện Cái Bè với diện tích trên 11.300 ha.

Sau hơn 5 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và các tổ chức chuyên môn, đặc biệt là các nhà sản xuất, kinh doanh của địa phương, sản phẩm xoài cát Hòa Lộc đã và đang khẳng định vị trí của mình trên thị trường trong và ngoài nước. Danh tiếng của xoài cát Hòa Lộc ngày càng được biết đến rộng rãi hơn trên thị trường thế giới.

Tuy nhiên, theo hệ thống bảo hộ chỉ dẫn địa lý của EU, vấn đề quản lý và kiểm soát chất lượng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý là đặc biệt quan trọng. Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý khi tiêu thụ trên thị trường phải đảm bảo tuyệt đối về chất lượng thông qua hệ thống kiểm soát và truy xuất nguồn gốc, giúp cho sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý trở nên có giá trị hơn và được xếp ở vị trí cao hơn so với sản phẩm thông thường.

Do đó, hội thảo "Xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đăng ký bảo hộ ở Châu Âu" là dịp cung cấp tới các nhà quản lý, sản xuất xoài cát Hòa Lộc những thông tin, kiến thức cụ thể, thiết thực về hệ thống kiểm soát chỉ dẫn địa lý của Châu Âu. Đồng thời, tạo cơ hội trao đổi tìm phương án hoàn thiện hệ thống quản lý và kiểm soát sản phẩm chỉ dẫn địa lý xoài cát Hòa Lộc .

Theo ông Dương Văn Bon, Sở KH&CN đã ban hành Quy chế  quản lý sử dụng Chỉ dẫn địa lý xoài cát hòa lộc. Tuy nhiên với vai trò của sở  KH&CN là chưa đủ. Để có sự phối hợp kịp thời giữa các sở, ban, ngành, địa phương trong thời gian tới, sở KH&CN sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy chế quản lý sử dụng Chỉ dẫn địa lý, trong đó có vai trò của các sở, ngành và địa phương (Cái Bè) một cách cụ thể, đồng thời vận động các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất một cách thiết thực hơn.

Lê Ngọc

Tin liên quan
Thông báo về Thông tư số 17/2017/TT-BKHCN quy định quản lý Chương trình phát triển tài sản trí tuệ    22/06/2018
Thông báo về Văn bản hợp nhất Thông tư 01/2007/TT-BKHCN    18/06/2018
Áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo thỏa ước Vienna) Phiên bản 8    11/05/2018
Hướng dẫn tờ khai đăng ký Nhãn hiệu    02/04/2018
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở nước ngoài góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp    13/03/2018
Một số thủ tục trong đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu    05/01/2018
Tập huấn về “Bảo hộ quyền SHTT đối với các đặc sản của địa phương”    25/12/2017
Hội nghị về quản lý sở hữu trí tuệ năm 2017 tại Ninh Thuận    25/12/2017
Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN    05/12/2017
Áp dụng phiên bản mới về phân loại hàng hóa/dịch vụ trong đăng ký bảo hộ nhãn hiệu    05/12/2017

Văn bản mới Văn bản mới

 Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật chuyển giao công nghệ
 Thông tư Quy định quản lý Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016 - 2020
 Thông tư Quy định cơ chế tài chính thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm
 Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ
 Thông tư ban hành "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với máy gia tốc tuyến tính dùng trong xạ trị"

Liên kết Liên kết