​​​​​​​​​​​​

Hội thảo triển khai đề tài “Tạo lập và quản lý nhãn hiệu chứng nhận mai chiếu thủy nu vùng Gò Công, tỉnh Tiền Giang”

Sở hữu trí tuệ ngày càng phát triển và có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội. Người dân, doanh nghiệp đã ý thức được sự cần thiết của việc đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ của mình để tạo lợi thế cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi chính đáng và thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt đối với những sản phẩm mà giá trị của nó gắn liền với điều kiện tự nhiên, bàn tay khéo léo, kinh nghiệm quý báo của người dân ở từng khu vực địa lý.

Khi nhắc đến Gò Công, nhiều người thường nghĩ đến các sản phẩm như: Nghêu Gò Công, Yến Sào Gò Công, Mắm tôm chà Gò Công, rau Gò Công v.v. Các sản phẩm này đều đã được đăng ký bảo hộ ở dạng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận. Ngoài ra, Gò Công còn được biết đến với một loại cây cảnh (kiểng), đó là Mai chiếu thủy. Mai chiếu thủy vốn đã bén rễ ở vùng đất Gò Công hơn 100 năm, là loại cây cảnh có đặc thù riêng, có danh tiếng lâu đời và có giá trị kinh tế cao.

Vì vậy, theo đề nghị của Hội sinh vật cảnh Việt Nam tỉnh hội Tiền Giang tại công văn số 03/CV-SVC ngày 09/01/2019 về việc đề nghị xây dựng nhãn hiệu tập thể cho cây mai chiếu thủy nu Gò Công và ý kiến của bà con qua buổi tiếp tiếp xúc PAPI của Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang (KH&CN) tại huyện Gò Công Tây, đồng thời tìm hiểu lấy ý kiến từ các ngành các cấp, cùng như bà con trồng mai nu khu vực Gò Công nói chung và huyện Gò Công Tây nói riêng, Sở KH&CN đã phê duyệt đề tài "Tạo lập và quản lý nhãn hiệu chứng nhận mai chiếu thủy nu Gò Công tỉnh Tiền Giang".

Việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận mai chiếu thủy nu Gò Công góp phần phát triển sản xuất - kinh doanh cây mai chiếu thủy nu của vùng Gò Công tỉnh Tiền Giang một cách bền vững; Duy trì danh tiếng của mai nu; Phát triển kinh tế xã hội của địa phương và nâng cao đời sống của người dân sản xuất - kinh doanh cây mai chiếu thủy nu. Để xây dựng nhãn hiệu chứng nhận mai chiếu thủy nu Gò Công là cả một quá trình đòi hỏi sự tham gia, phối hợp của các cơ quan quản lý ở địa phương, các nhà khoa học, các đơn vị tư vấn pháp lý, các nhà sản xuất kinh doanh mai chiếu thủy nu, hội sinh vật cảnh…

Ngày 25/02/2020 tại Hội trường huyện ủy huyện Gò công Tây đã diễn ra buổi Hội thảo triển khai đề tài "Tạo lập và quản lý nhãn hiệu chứng nhận mai chiếu thủy nu Gò Công tỉnh Tiền Giang". Hội thảo nhằm thông tin đến bà con trồng và kinh doanh mai chiếu thủy hiểu được lợi ích, giá trị của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận cũng như biết được quá trình xây dựng nhãn hiệu.

Tại buổi hội thảo đại diện Hội sinh vật cảnh có bài tham luận tổng quan tình hình sản xuất - kinh doanh sản phẩm mai chiếu thủy nu tại vùng Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Bài tham luận đã cung cấp một số thông tin về cây mai chiếu thủy nu như: Tại sao gọi là Mai chiếu thủy; Lịch sử mai chiếu thủy Gò Công; Các sản phẩm mai chiếu thủy tại Gò Công; Đặc thù sản phẩm, ý nghĩa và giá trị thực tiễn của Mai Chiếu Thủy Nu Gò Công. Bên cạnh đó đơn vị thực hiện cũng nêu ra mục tiêu, nội dung, kế hoạch triển khai thực hiện đề tài, thực trạng các nhãn hiệu cho sinh vật cảnh và đề xuất mô hình quản lý nhãn hiệu chứng nhận "Mai chiếu thủy nu Gò Công" của tỉnh Tiền Giang, giới thiệu ý tưởng thiết kế logo cho nhãn hiệu chứng nhận Mai chiếu thủy nu Gò Công.

Buổi hội thảo triển khai đề tài "Tạo lập và quản lý nhãn hiệu chứng nhận mai chiếu thủy nu Gò Công tỉnh Tiền Giang" đã góp phần quảng bá thông tin rộng rãi đến bà con nông dân trồng mai cũng như giới đam mê cây cảnh những thông tin cần thiết để có niềm tin về việc giá trị vật chất của cây mai chiếu thủy ngày càng nâng cao, giá trị tinh thần được củng cố thông qua hình ảnh, logo đã được bảo hộ.

P. Quản lý Công nghệ và Chuyên ngành