Chi tiết tin

Khai mạc Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2017

Sáng 06/9/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2017 (Vietnam ICT Summit 2017) với chủ đề "Việt Nam - Chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư". Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Ứng dụng CNTT, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh đã tham dự và phát biểu.

Tham dự Diễn đàn có Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn; lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; lãnh đạo UBND, các sở, ngành của 45 tỉnh, thành trên cả nước; Đại sứ, tham tán thương mại của 14 quốc gia tại Việt Nam; lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, các trường đại học, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp ứng dụng CNTT và các doanh nghiệp, tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới và Việt Nam như: Viettel, FPT, MISA, VNPT, Shopee, CMC, Microsoft, Cisco, Hồng Cơ…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn

 Phát biểu chỉ đạo Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: Cách mạng công nghiệp lần thứ tư chúng ta đã đề cập nhiều, giờ là lúc chúng ta cần phải hành động. Phó Thủ tướng kêu gọi cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, các trường đại học, các viện nghiên cứu, các nhà khoa học và cộng đồng xã hội phải kết nối với nhau, chia sẻ với nhau, cùng phối hợp hành động để tạo nên sức mạnh vì cách mạng công nghiệp lần thứ tư là chia sẻ, là kết nối. Phó Thủ tướng yêu cầu: phải xây dựng hạ tầng CNTT hoàn chỉnh, đi trước một bước so với nhu cầu phát triển, đặc biệt là hạ tầng băng thông rộng, 4G, tiến tới 5G; đẩy mạnh thuê ngoài dịch vụ CNTT, các cơ quan nhà nước phải mạnh dạn hơn nữa, thúc đẩy mạnh mẽ ứng dụng và thuê dịch vụ CNTT.

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý các bộ, ngành, doanh nghiệp về vấn đề an ninh mạng. Đây không chỉ là cơ hội kinh doanh của các doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm. Các cơ quan quản lý nhà nước dần phải có văn bản hoàn thiện về vấn đề này.

 Về nhân lực CNTT, Phó Thủ tướng nhận định các bộ, ngành liên quan như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ TT&TT… đã hình thành chính sách đổi mới về đào tạo nhân lực CNTT nhưng rất cần sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp CNTT. Sinh viên CNTT tốt nghiệp ra trường chưa có những kiến thức sát với nhu cầu doanh nghiệp. Cần dành thời gian nhiều hơn để sinh viên tìm hiểu những vấn đề thực sự cần thiết.

 Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp phải nghiêm túc rà soát và thực hiện 6 nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ đã giao trong Vietnam ICT Summit 2016.

 Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá cao Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam và các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT đã lựa chọn chủ đề cho Diễn đàn năm nay là "Chuyển đổi số". Đây không chỉ là một xu hướng công nghệ mà còn là trung tâm của chiến lược thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong thời gian tới, với xu hướng "Chuyển đổi số", thị trường CNTT&TT sẽ chứng kiến nhiều biến đổi vượt bậc và sẽ có những tác động to lớn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống.

Bộ trưởng cho biết, để thực hiện được "chuyển đổi số" này, Bộ TT&TT kiến nghị Chính phủ một số nội dung sau: Giao Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh đổi mới giáo dục đào tạo, đưa CNTT và các nội dung kiến thức, kỹ năng phù hợp với các lĩnh vực phát triển của cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào chương trình từ bậc học phổ thông, dạy nghề, đại học và trên đại học.

Trong xu thế "chuyển đổi số" của doanh nghiệp, của thị trường, không thể thiếu cuộc "chuyển đổi số" của cơ quan quản lý nhà nước. Bộ TT&TT kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền địa phương cần tập trung đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho CNTT đồng thời chú trọng đảm bảo an toàn thông tin.

 Bộ TT&TT đề xuất Chính phủ cần sớm đưa ra những chính sách, các cơ chế ưu đãi, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp CNTT&TT nói chung cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp nghiên cứu, làm chủ công nghệ thông qua các ưu đãi thuế, xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường.

 Các đại biểu tham dự tọa đàm

Cũng tại Diễn đàn, ông Võ Chí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương và đại diện Microsoft Việt Nam đã có báo cáo về sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên thế giới, những tác động tới Việt Nam và những giải pháp hiệu quả giúp Việt Nam tiếp cận, tiến nhanh, mạnh mẽ trong cuộc cách mạng này.

Sau phiên khai mạc, các đại biểu tham dự Diễn đàn đã tiến hành tọa đàm chuyên sâu nhằm trao đổi, thảo luận về xu thế, chiến lược và các giải pháp để Việt Nam tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Nhận thức về Việt Nam trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Thế mạnh kinh tế số Việt Nam – Công nghiệp số, Nông nghiệp thông minh, Du lịch thông minh; Thành phố thông minh/Smart City; Nhân lực số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp"./.

ThS. Đoàn Bảo Sơn (Phòng QLCN&ChN)

Nguồn: mic.gov.vn

Tin liên quan
Thông tư Quy định cơ chế tài chính thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm    13/02/2018
Thông báo Doanh nghiệp có công nghệ sản xuất lạc hậu Trung Quốc loại bỏ (Đợt 2)    08/02/2018
Hoạt động thẩm định công nghệ các dự án đầu tư năm 2017    29/01/2018
Chính thức khởi động Đề án “Hệ tri thức Việt số hoá”    29/01/2018
Ký kết hợp tác giữa trường đại học và các tổ chức nghiên cứu chính sách, giáo dục công nghệ    29/01/2018
Sắp ban hành cơ chế một cửa về lĩnh vực đo lường và đánh giá sự phù hợp    24/01/2018
Khởi nghiệp: Hiểu sao cho đúng    24/01/2018
Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn    24/01/2018
Tra cứu thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ hành chính công tỉnh Tiền Giang    24/01/2018
17 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ    23/01/2018

Văn bản mới Văn bản mới

 Thông tư Quy định cơ chế tài chính thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm
 Thông tư ban hành "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với máy gia tốc tuyến tính dùng trong xạ trị"
 Quyết định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về định mức xây dựng, phân bổ dự toán và quyết toán kinh phí đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang ban hành kèm theo Quyết định số 43/2015/QĐ-UBND ngày 21/12/2015 của UBND tỉnh Tiền Giang
 Quyết định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang ban hành kèm theo Quyết định số 13/2016/QĐ-UBND ngày 13/4/2016 của UBND tỉnh Tiền Giang
 Nghị định Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Liên kết Liên kết