Bón phân bằng phương pháp đục lỗ trong canh tác cây ớt

Vĩnh Hựu thuộc huyện Gò Công Tây là xã đi đầu trong việc đưa cây ớt xuống chân ruộng từ năm 2000 đến nay, với tổng diện tích trồng ớt tại xã trên 30 ha. Qua nhiều năm gắn bó với cây ớt, người dân có nhiều cải tiến trong quá trình canh tác ớt, từ khâu làm đất cho đến chăm sóc để đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Nông dân trồng ớt Vĩnh Hựu thực hiện bón phân theo lỗ

Những năm mới bắt đầu trồng người dân chủ yếu trồng ớt trên liếp đơn, sau đó dần chuyển sang liếp đôi, nhằm tăng mật độ cây trồng, qua đó giúp tăng năng suất. Kế đến là sử dụng màng phủ nông nghiệp để trồng ớt tăng vụ, giảm chi phí…

Đáng kể nhất là cải tiến trong khâu bón phân, theo phương pháp bón phân theo lỗ. Phương pháp này được áp dụng vào lần bón thúc và chỉ bón 1 lần duy nhất trong cả vụ, thay vì phải bón 3 lần như phương pháp cũ. Thời điểm bón phân vào lúc ớt ra ruộng được 30 ngày, với số lượng phân bón cho 1000 m2 ớt là: 100kg NPK (20-20-15) + 50 kg DAP.

Cách bón: Đầu tiên dùng các lon sữa (hay lon gì cũng được) đục xuống đất để tạo ra các lỗ có có đường kính khoảng 10 – 15cm, độ sâu 15- 20cm. Vị trí lỗ nằm giữa 2 cây ớt trên cùng 1 hàng. Sau đó ước lượng số lỗ (để tính toán lượng phân cho vào lỗ theo định lượng nêu trên) và dùng phân đã trộn cho vào các lỗ. Kế tiếp dùng xẻng lấy đất tráng kín miệng lỗ, hoặc đối với hàng ớt sát mương có thể tiến hành bồi bùn lên trên lỗ.

Cách làm này giúp hạn chế phân bị rửa trôi do mưa, giúp phân giữ được trong đất lâu hơn, tiết kiệm phân bón và công lao động, đồng thời tạo sự thoát nước trên liếp cao thuận tiện cho khâu thu hoạch.

Trong 2 năm qua, một số nông hộ trồng ớt thực hiện phương pháp bón phân này đều giữ được năng suất ổn định hơn 1,2 tấn/ 1.000 m2.

Đến nay kỹ thuật bón phân theo lỗ trong canh tác ớt đang được nhân rộng trên địa bàn xã Vĩnh Hựu, giúp cho việc canh tác ớt ngày càng hiệu quả hơn.

Nguyễn Thị Ánh Tuyết