Chi tiết tin

Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, thiết bị sản xuất sôcôla thành phẩm và bột cacao quy mô công nghiệp tại tỉnh Tiền Giang

Gian hàng công ty Sôcôla Kim My tại Festival Quốc tế nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long 2017

    Ngày 30/5/2017, Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước của Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang đã họp đánh giá đủ điều kiện cấp Giấy xác nhận cho đề tài "Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, thiết bị sản xuất sôcôla thành phẩm và bột cacao quy mô công nghiệp tại tỉnh Tiền Giang". Đề tài do Công ty TNHH Một thành viên Sôcôla Kim My chủ trì, ông Bùi Durassamy làm chủ nhiệm.

    Với mục tiêu làm chủ được công nghệ sản xuất sôcôla thành phẩm và bột cacao phù hợp với điều kiện sản xuất ở Việt Nam, giúp cho nông sản ngành cacao Tiền Giang và cả nước có đầu ra ổn định, góp phần tăng thu nhập và đảm bảo việc làm cho người nông dân, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Đề tài đã tập trung nghiên cứu một số nội dung chính như: Tìm hiểu về giống, trái cacao, tập quán trồng trọt và ổn định nguồn nguyên liệu cacao tại Tiền Giang; Quy trình sản xuất sôcôla thành phẩm theo kiểu cổ điển Châu Âu; Thiết kế, chế tạo một số thiết bị để xây dựng được dây chuyền thiết bị đồng bộ sản xuất các sản phẩm cacao quy mô 200kg/ngày.

    Sau thời gian nghiên cứu cùng với thực hiện sản xuất thử nghiệm, nhóm thực hiện đề tài đã đạt được kết quả như sau:

    Quy trình công nghệ và thiết bị sản xuất: Hệ thống công nghệ và thiết bị sản xuất đạt mức hoàn thiện cao, sản phẩm đạt được những yêu cầu về kỹ thuật (đạt tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật trong chế tạo và lắp ráp thiết bị cơ khí TCVN 8298:2009).

    Sôcôla và bột cacao thành phẩm:

    Sôcôla thành phẩm đạt chất lượng cao, phù hợp với khí hậu và thời tiết Việt Nam; có vị đặc trưng của sôcôla cổ điển Châu Âu, vị thơm nồng béo ngậy, ngọt nhẹ và hậu chua nhẹ ở cổ khi ăn. Bột cacao nguyên chất 100% nên rất thích hợp dùng làm bánh hoặc với những người cần hạn chế sử dụng đường.

    Các sản phẩm không qua quá trình kềm hóa nên vẫn giữ được vị chua thiên nhiên của trái cacao.

    Lợi ích và tác động của kết quả nghiên cứu:

- Quy trình sản xuất sôcôla thành phẩm và bột cacao có trình độ khoa học và công nghệ tương đương so với các phương án nhập công nghệ hoặc mua sản phẩm tương tự.

- Có hiệu quả kinh tế cao do giá thành sản xuất thấp hơn so với công nghệ, quy trình sản xuất sôcôla cùng loại trong nước.

- Thành phẩm có giá thành thấp hơn so với hàng ngoại nhập nhưng có chất lượng tương đương theo tiêu chuẩn Châu Âu.

- Có thể áp dụng để sản xuất sôcôla quy mô công nghiệp tại Việt Nam, nâng cao vị thế của cây cacao Việt Nam trên thị trường thế giới.

- Quy trình sản xuất đươc kiểm soát chặt chẽ, sử dụng thiết bị công suất cao nên giảm năng lượng tiêu thụ và lượng khí thải góp phần bảo vệ môi trường.

    Với kết quả của đề tài nghiên cứu, công ty Sôcôla Kim My bổ sung hồ sơ đăng ký chứng nhận "Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ" của tỉnh Tiền Giang, góp phần vào sự nghiệp phát triển Khoa học và Công nghệ của tỉnh nhà.

KS. Nguyễn Tri Thức

Tin liên quan
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh    06/04/2018
Tạo giống lúa chịu mặn, năng suất cao, phẩm chất tốt, kháng đổ ngã và rầy nâu thích nghi cho tỉnh Tiền Giang    06/04/2018
Nghiên cứu chọn lọc, phục tráng, cải tạo giống Cút và hướng chăn nuôi an toàn sinh học    06/04/2018
Đổi mới cơ chế quản lý khoa học và công nghệ    06/04/2018
Đèn LED công nghệ Nhật hỗ trợ ngư dân Việt Nam    06/04/2018
Trao giải thưởng Kovalevskaia 2017    06/04/2018
Kế hoạch phát động chuyên đề thi đua “Đẩy mạnh cải cách hành chính” năm 2018    04/04/2018
Thông báo đối thoại doanh nghiệp lần 1 năm 2018    23/03/2018
Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Tỉnh triển khai năm 2018    16/03/2018
Nghiên cứu xác định thành phần loài sâu đục trái mới gây hại trên chôm chôm và biện pháp quản lý hiệu quả, an toàn tại Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang    16/03/2018

Văn bản mới Văn bản mới

 Thông tư Quy định cơ chế tài chính thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm
 Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ
 Thông tư ban hành "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với máy gia tốc tuyến tính dùng trong xạ trị"
 Quyết định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về định mức xây dựng, phân bổ dự toán và quyết toán kinh phí đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang ban hành kèm theo Quyết định số 43/2015/QĐ-UBND ngày 21/12/2015 của UBND tỉnh Tiền Giang
 Quyết định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang ban hành kèm theo Quyết định số 13/2016/QĐ-UBND ngày 13/4/2016 của UBND tỉnh Tiền Giang

Liên kết Liên kết