Chi tiết tin

Nghiên cứu chọn lọc, phục tráng, cải tạo giống Cút và hướng chăn nuôi an toàn sinh học

Mặc dù nghề nuôi chim cút phát triển mạnh trong những năm qua, nhưng vấn đề con giống vẫn là nỗi trăn trở chung cho hầu hết các nhà chăn nuôi. Khả năng sản xuất của các dòng cút hiện tại không đồng đều nhau, do đó chưa phát huy hết tiềm năng giống. Có thể thấy rằng vấn đề nghiên cứu giống cút ở Việt Nam chưa được quan tâm nhiều.

Với mong muốn chọn lọc, lai tạo chim cút thông qua các kỹ thuật hiện đại của sinh học phân tử nhằm tạo ra dòng cút bố mẹ khác xa về di truyền, tăng năng suất trứng và khả năng kháng bệnh, đề tài "Nghiên cứu chọn lọc, phục tráng, cải tạo giống Cút và hướng chăn nuôi an toàn sinh học" đã được thực hiện với sự chủ trì của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang, do Thạc sĩ Phạm Văn Nghi chủ nhiệm và Thạc sĩ Trần Hoàng Diệp đồng chủ nhiệm đề tài.

Đề tài được thực hiện nhằm hướng tới các mục tiêu sau:

- Khảo sát, đánh giá tình hình chăn nuôi và chất lượng giống chim cút tại Tiền Giang.

- Xác định tính đa dạng di truyền và chỉ thị phân tử liên quan đến năng suất và khả năng kháng bệnh trên chim cút ở Tiền Giang.

- Chọn lọc được các dòng cút có năng suất sinh sản cao và kháng bệnh tốt.

- Xây dựng mô hình chăn nuôi chim cút theo hướng an toàn sinh học.

Sau thời gian nghiên cứu, thực nghiệm, điều tra tại các hộ chăn nuôi cút trên địa bàn Thành phố Mỹ Tho và huyện Châu Thành, nhóm nghiên cứu đã chọn ra được các gen liên kết với tính kháng bệnh và các microsatellite liên kết với tính trạng năng suất. Từ đó, sử dụng phương pháp sinh học phân tử để chọn lọc các cá thể mang gen kháng bệnh và gen quy định năng suất.

Nhìn chung, nghiên cứu đã tạo ra được nhóm giống cút tiềm năng cho việc làm giống với năng suất và khả năng kháng bệnh cao hơn các nhóm giống cút đang nuôi tại các nông hộ. Hai mô hình chăn nuôi an toàn sinh học cũng được triển khai và tổ chức tập huấn cho người nuôi hiểu và thực hành chăn nuôi an toàn sinh học; Hai buổi hội thảo cũng đã được tổ chức để người nông dân tìm hiểu thông tin về quy mô nuôi cút của tỉnh Tiền Giang, các giống cút, đa dạng di truyền và sự cần thiết của chăn nuôi an toàn sinh học trong giai đoạn hiện nay.

Đề tài được Hội đồng đánh giá xếp loại B và giao cho Trung Tâm giống Nông nghiệp Tiền Giang, Trung tâm Khuyến Nông Tiền Giang chuyển giao các quy trình cho người chăn nuôi cút trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Ngoài ra, Trường Đại học Tiền Giang sử dụng kết quả nghiên cứu làm tư liệu để giảng dạy ngành dịch vụ thú y.

CN. Vũ Phương Thảo

Tin liên quan
Đô thị thông minh    19/09/2018
Thành phố thông minh: Công nghệ chỉ là phương tiện, mấu chốt là con người    17/09/2018
CÔNG BỐ DANH MỤC THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THUỘC THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT CỦA SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TIỀN GIANG    21/08/2018
Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất    02/08/2018
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang    01/08/2018
Hội nghị giao ban vùng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXV năm 2018: Đẩy mạnh liên kết trong phát triển Khoa học và Công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long    01/08/2018
Nông dân sáng chế thành công máy sấy tiêu sạch bằng tia hồng ngoại    23/07/2018
Ra mắt Cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam    23/07/2018
Ươm mầm doanh nghiệp xã hội từ ý tưởng của học sinh    23/07/2018
Đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ trực tuyến    22/06/2018

Văn bản mới Văn bản mới

 Thông tư về việc quy định các cuộc điều tra thống kê khoa học và công nghệ ngoài Chương trình điều tra thống kê quốc gia
 Thông tư Ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ và phân công thu thập, tổng hợp các chỉ tiêu thống kê quốc gia về khoa học và công nghệ
 Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật chuyển giao công nghệ
 Thông tư Quy định quản lý Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016 - 2020
 Thông tư Quy định cơ chế tài chính thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm

Liên kết Liên kết