Chi tiết tin

Một số biện pháp giúp lươn nuôi có màu vàng sẩm khi thu hoạch

     Do môi trường trong sản xuất nông nghiệp ngày càng ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, chất hữu cơ, cùng với việc đánh bắt lươn ngoài tự nhiên bằng chất xung điện cũng như bằng cách nhữ mồi thuốc ngày càng nhiều, nên nguồn lươn đồng cạn kiệt dần theo thời gian. Hiện nay, ở Đồng bằng sông Cửu Long bà con đã chú trọng đến việc nuôi thương phẩm loài thủy sản quý hiếm này. Nhưng khi nuôi lươn thương phẩm, nhất là mô hình nuôi lươn không bùn, sau thời gian nuôi dài từ 8-12 tháng thu hoạch, lúc đó màu sắc lươn nuôi không được như ý muốn, như màu sắc lươn nuôi không giống với lươn ngoài tự nhiên, thường màu xám đen, thương lái thường chê do không có màu vàng sẫm, giá thấp hơn so với bình thường khoảng 10-20%. Đây là một trong những trở ngại chính, cho việc phát triển mô hình nuôi lươn trong tương lai. 

     Đến nay, kỹ thuật nuôi lươn có màu vàng sẩm là vấn đề cần quan tâm, nhằm tăng giá trị khi thu hoạch. Qua một thời gian nghiên cứu đối tượng nuôi này, xin khuyến cáo một số giải pháp nhằm để cải thiện tình trạng màu sắc lươn, giúp người nuôi tăng thu nhập, ít lo lắng khi thu hoạch. Cụ thể, dựa vào đặc điểm của lươn là màu sắc của lươn dễ thay đổi theo môi trường sống, người nuôi có thể thực hiện một số biện pháp kỹ thuật cơ bản như sau:

1. Con giống: nên chọn mua con giống tốt, sạch bệnh có màu vàng sẩm, loại bỏ con màu vàng xanh, xám đen. Tốt nhất chọn mua con giống ở những cơ sở sản xuất giống nhân tạo có uy tín.

Nuôi lươn không bùn trong bạt

2. Công trình nuôi: nếu là bạt thì phía trong có màu vàng hay nuôi trong bể thì nên dán gạch dưới nền và xung quanh có màu vàng.

3. Giá thể nếu là dây ny lon nên chọn màu vàng là tốt nhất. Những giá thể khác nếu có điều kiện thì màu sắc tương tự như vậy.

4. Chọn thức ăn giúp da lươn có màu vàng, hoặc trộn thuốc tạo màu lươn vàng (có thể sử dụng thức ăn viên, chất tạo màu cho cá trê vàng ăn…)

5. Không để nước dơ, hay ô nhiễm phải thay nước thường xuyên căn cứ vào số lần cho ăn. Nước cấp vào phải lắng lọc cẩn thận, không sử dụng nước có độ trong thấp, độ đục cao vì làm lươn có màu trắng xám …)

6. Trong quá trình nuôi lúc tách phân đàn thì loại bỏ những con máu xám đen ra nuôi trong bùn đất riêng, hay nếu "đẹt" thì loại bỏ luôn.

7. Trước khi thu hoạch 1-2 tháng nên đưa vào trong hệ thống nuôi có bùn (sử dụng đất thịt pha sét) hệ thống nuôi này không cần mái che phía trên, nhằm giúp lươn có màu vàng sẩm khi thu hoạch.

     Đối với mô hình nuôi lươn có bùn vì trong suốt quá trình nuôi, lươn đều sống trong bùn đất, nên không áp dụng giải pháp cuối này. Trên đây, là một số biện pháp cơ bản để cải thiện màu sắc lươn, mà người nuôi có thể áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả của mô hình nuôi lươn của mình.

KS. Đặng Tấn Bá.

Tin liên quan
Chức năng, cơ cấu tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ    18/08/2017
Khoa học dữ liệu: Nền tảng của CMCN 4.0    17/08/2017
Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp KH&CN trước làn sóng của cuộc CMCN4.0    17/08/2017
Ra mắt Câu lạc bộ khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam    08/08/2017
Khảo sát đáp ứng miễn dịch đối với liên cầu khuẩn (Streptococcus suis) bằng vắc-xin tại chỗ trên đàn heo quy mô trang trại tại tỉnh Tiền Giang    08/08/2017
Một số biện pháp giúp lươn nuôi có màu vàng sẩm khi thu hoạch    08/08/2017
Bón phân bằng phương pháp đục lỗ trong canh tác cây ớt    08/08/2017
Xử lý nước thải bằng công nghệ plasma: Hiệu quả kinh tế tăng 30% so với công nghệ truyền thống    08/08/2017
Tự làm bình phun thuốc BVTV cải tiến    08/08/2017
Nguyên tắc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ    02/08/2017

Văn bản mới Văn bản mới

 Nghị định Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ
 Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính
 Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích
 Thông tư Quy định về xây dựng, quản lý, khai thác, sử dụng, duy trì và phát triển Cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ
 Quyết định 1758/2017/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang về việc công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ

Liên kết Liên kết